Thùng đàn guitar làm từ gỗ nào thì tốt

các loại gỗ thường dùng làm thùng đàn guitar như mahogany, maple, roosewood( gỗ gụ, gỗ thích, cẩm lai),... mỗi loại gỗ sẽ mang lại một chất âm và chất lượng riêng.

Những người mới mua đàn guitar thường có chung một thắc mắc khá lớn đó là Tại sao nhìn cây guitar này và cây guitar kia khá giống nhau sao cây này lại rẻ hơn cây khác vậy?

Và nếu như bạn hỏi người bán hàng thì đa phần đều nhận được câu trả lời là do cấu tạo của loại gỗ làm nên đàn guitar khác nhau nên giá thành cũng khác nhau. Điều này không sai tuy nhiên làm sao bạn biết được loại gỗ nào mắc hơn loại gỗ nào và loại gỗ nào thì cho chất lượng âm thanh tốt hơn,.... Đó là vấn đề mà bài viết hôm nay sẽ giải thích cho các bạn hiểu nhiều hơn để có kinh nghiệm mua đàn guitar tốt hơn nhé.

Không phải bất kỳ loại gỗ nào cũng có thể làm đàn guitar được đâu nhé. Điển hình như các loại đàn guitar giá cực rẻ với khoảng vài trăm nghàn đồng thì điều này khó mà có thể sử dụng các loại gỗ âm để làm đàn guitar được thay vào đó họ dùng loại gỗ ép, gỗ tạp, gỗ công nghiệp để làm đàn guitar. Điều này làm cho chất âm đàn guitar khá kì cục mà nếu bạn là người mới học guitar thì tuyệt đối đừng mua những loại guitar này vì nó phá vỡ sự cảm âm của bạn sau này khá lớn và khả năng bỏ học guitar khá cao vì âm thanh khá dở tệ.

Với những loại đàn guitar giá trên 1 triệu đồng thì việc phân loại các loại đàn guitar theo loại gỗ cấu tạo thùng đàn guitar theo các yếu tố sau:

Loại gỗ Mahogany với các dòng đàn guitar accoustic:

Đây là loại gỗ phổ biến nhất được sử dụng chủ yếu cho phía sau và 2 bên thùng của guitar Acoustic. Tên tiếng việt được gọi là gỗ Gụ. Loại gỗ gụ rất bền, ổn định và màu sắc hấp dẫn. Đôi khi được sử dụng thiết kế cần đàn. Kể từ khi loại gỗ này có sẵn và được sử dụng rộng rãi thì bạn sẽ dễ dàng tìm được đàn guitar chất lượng cao với giá cả phải chăng.

Thùng đàn guitar làm từ gỗ nào thì tốt

Đặc biệt nếu bạn yêu thích dòng đàn guitar làm bằng gỗ mahogany bạn có thể tham khảo dòng sản phẩm guitar Chateau, dòng đàn guitar giá rẻ thương hiệu Pháp. Đặc biệt nổi bật đó là toàn bộ cây đàn guitar được làm từ gỗ mahogany mang lại chất lượng âm thanh ấm áp mà giá cả lại khá phải chăng.

dan guitar classic chateau
Chỉ với hơn 1 triệu đồng bạn đã sở hữu được cây đàn guitar chất lượng từ gỗ Mahogany.

Gỗ làm đàn Acoustic Guitar: Maple (gỗ thích)


Cũng được sử dụng chủ yếu cho lưng và hai bên thùng của acoustic guitar, maple là một gỗ cứng, Dát gỗ màu trắng kem phớt nâu đỏ nhạt. Màu tâm gỗ thay đổ từ đỏ nhạt đến sậm. Gỗ Thích có trọng lượng nặng và vận tốc truyền âm thanh thấp, nên tạo ra các âm thanh phù hợp với giải tần thấp. Các rừng gỗ Thích lá lớn ở phương Tây cho những loại Thích mềm và nhẹ nhất trong họ của chúng, với những thớ gỗ có hình sóng. Ngoài vẻ đẹp, các vân gỗ thích còn làm giảm độ cứng của thớ gỗ khiến cho các cây đàn được chế tạo từ dòng gỗ này sẽ cho ra âm thanh chắc khỏe, rõ ràng. Loại gỗ này thích ứng tốt trong điều kiện nhiệt độ và độ ẩm chênh lệch.

gỗ thích

Những loài Thích khác nhau, ví dụ như loài lá lớn, loài Thích đường hay Thích răng lớn khi được sử dụng để làm đàn acoustic, đều có xu hướng cho âm vang rõ bởi vận tốc truyền âm thấp và hạn chế được nhiều độ rung bên trong.

Gỗ làm đàn Acoustic Guitar : Rosewood Ấn Độ

Rosewood hay còn gọi là gỗ Cẩm Lai – được biết đến với âm thanh cực kỳ phong phú. Vân gỗ đẹp, độ bền cao. Indian rosewood được đặc trưng bởi hoa văn xen kẽ các sọc tối và nhẹ. Nó được sử dụng thiết kế dành riêng cho phần lưng và 2 bên, đôi khi cũng được dùng để chế tạo fingerboards. Loại gỗ này có tốc độ truyền âm thanh rất cao, với một loạt các âm bội. Rosewood Ấn Độ có đặc tính khác so với các loại gỗ thông thường nên giữ được tính ổn định khi đặt vùng khí hậu khô dầu khá cao.

gỗ cẩm lai - rosewood

Đây là những loại gỗ được các hãng đàn guitar Taylor, đàn guitar Fender,..., hãng guitar hàng đầu thế giới sử dụng để tạo ra nét khác biệt trong âm thanh đàn guitar. Đây cũng là nét đặc trưng làm nên sự khác biệt của các thương hiệu hàng đầu thế giới.

dan guitar taylor
Đàn guitar Taylor

Đó là sự phân loại theo sự cao cấp cả về chất lượng và âm thanh của từng loại gỗ cấu tạo nên thùng đàn guitar mà bạn mua đàn guitar cần biết. Với đặc điểm nhận dạng như trên bạn sẽ định giá được chất lượng đàn guitar cũng như giá cả đàn guitar bạn muốn.

Để sở hữu các loại đàn guitar giá rẻ, liên hệ:

Công ty âm nhạc Việt Thanh
Địa chỉ: 613 Điện Biên Phủ, Phường 1, Quận 3, Tphcm
Điện thoại: 0985.795.296
Thùng đàn guitar làm từ gỗ nào thì tốt 4.5 5 Unknown Monday, May 23, 2016 các loại gỗ thường dùng làm thùng đàn guitar như mahogany, maple, roosewood( gỗ gụ, gỗ thích, cẩm lai),... mỗi loại gỗ sẽ mang lại một chất...


Copyright © Nhạc Cụ Plus. Phiên bản này   đang trong quá trình thử nghiệm và các thông tin trên Blog mang tính chất tham khảo nên mọi hành vi copy nội dung chúng tôi sẽ không chịu trách nhiệm