Khó khăn hay gặp phải & cách luyện tập khi chơi piano đệm hát

Sau đây Bội Ngọc sẽ nói về 3 khó khăn hay gặp phải nhất của người học piano đệm hát và mẹo luyện tập hiệu quả cho mọi người khi tự học theo DVD COMBO5 Hướng dẫn đệm hát Pop-Ballad.

Ngoài những khó khăn bên dưới, nếu mọi người có thêm khó khăn nào khác có thể để lại bình luận ở bên dưới để Bội Ngọc có thể đưa ra giải pháp giúp mọi người tập đàn tốt hơn nhé

khó khăn hay gặp phải khi luyện tập piano đệm hát

Chuyển từ hợp âm này sang hợp âm khác không được nhanh
> Mẹo tập:

+ Luyện tập nhớ vị trí các nốt trên đàn (không phải muốn biết hợp âm F là phải đếm từ C lên F), mà phải nhớ đặc điểm của F là nằm ở vị trí nào trên đàn.

+ Chia nhỏ bài: khi tập chuyển hợp âm trên 1 bài hát, bạn chỉ tập chuyển hợp âm cho 1-2 dòng nhạc (không cố gắng chuyển hợp âm hết bài), nhưng cố gắng tập 1-2 dòng này thật trơn tru rồi mới tập tiếp 1-2 dòng nhạc tiếp theo.

+ Không nhìn tay trái quá nhiều khi tập đàn, mắt chỉ nhìn tay khi tay di chuyển sang hợp âm mới, sau đó nhìn lên bản nhạc để chuẩn bị cho hợp âm tiếp theo (tức là cần tập thói quen xem trước hợp âm tiếp theo mình sắp đánh, chứ không phải nhìn tay chơi xong hợp âm này mới nhìn lên bản nhạc xem hợp âm tiếp theo là gì)

Khó khăn hay gặp phải & cách luyện tập khi chơi piano đệm hát

Khi chơi đàn hay chú ý nhìn tay trái của mình
Đây không phải là một thói quen tốt khi chơi đàn (chơi đàn cần cố gắng để không phụ thuộc và nhìn bàn tay mình nhiều vì khi nhìn tay mình, sẽ không kịp để chuẩn bị cho hợp âm kế tiếp, cũng như bị chi phối quá nhiều bởi thị giác)

–> Mẹo tập:

+ Ở từng thế đệm, ở 1-2 lần đầu khi tập, bạn được nhìn tay khi chơi, nhưng qua lần tâp thứ 3-4 cho kiều đệm đó, sẽ tập nhắm mắt hoặc nhìn lên bản nhạc mà không nhìn tay, vận dụng xúc giác để cảm nhận lúc đó bàn tay mình đang khum như thế nào, các ngón tay giãn ra với khoảng cách như thế nào, và cảm nhận nó. Sau đó chơi trên hợp âm khác đúng theo cảm nhận giãn tay như vậy.

Khó khăn hay gặp phải & cách luyện tập khi chơi piano đệm hát

Không tự đàn tự hát được ngay
Bạn đừng quá lo lắng, vì đây chỉ là bước khởi đầu làm quen với các kiểu đệm, trí não của ta còn tập trung vào bàn tay nhiều hơn vào nhịp điệu của bài hát, do đó, sẽ không tránh khỏi việc khó khăn không biết hát vào như thế nào.

Để vượt qua được, bạn/anh/chị cần tập 1-2 kiểu đệm thuần thục để nó trở thành thói quen, để khi hát không còn suy nghĩ nhiều tới tay đang chơi ngón nào. Bạn/anh/chị cũng có thể thu âm lại lúc mình chuyển hợp âm hoàn chỉnh, và bật lại để hát trên nền hợp âm đó.

Bản thân Bội Ngọc để tự đàn tự hát được phải mất khá nhiều thời gian mới có thể không bị phân tâm bởi tay khi đệm, do đó đừng lo lắng hay tự ti nếu như bạn chưa thể vừa đàn vừa hát ngay được nhé.

Ngoài những khó khăn ở trên, nếu mọi người có thêm khó khăn nào khác có thể để lại bình luận ở bên dưới để Bội Ngọc có thể đưa ra giải pháp giúp mọi người tập đàn tốt hơn nhé.

Nguồn. Piano Bội Ngọc
Khó khăn hay gặp phải & cách luyện tập khi chơi piano đệm hát 4.5 5 Unknown Friday, June 3, 2016 Sau đây Bội Ngọc sẽ nói về 3 khó khăn hay gặp phải nhất của người học piano đệm hát và mẹo luyện tập hiệu quả cho mọi người khi tự học theo ...


Copyright © Nhạc Cụ Plus. Phiên bản này   đang trong quá trình thử nghiệm và các thông tin trên Blog mang tính chất tham khảo nên mọi hành vi copy nội dung chúng tôi sẽ không chịu trách nhiệm