Kiến Thức Nhạc Lý Cơ Bản Cần Có Cho Người Tự Học Đàn Piano Tại Nhà

Để dễ dàng cho việc tự học đàn piano theo các tài liệu mà Bội Ngọc đã phát hành (như Bộ DVD Tự Học Đệm Hát Piano Cơ bản), Bội Ngọc xin điểm qua một số kiến thức cơ bản nhất để mọi người có thể tự học đàn dễ dàng. Các bạn đã biết về những kiến thức này hoàn toàn có thể Tự học Piano theo DVD (video). Ngoài ra nếu bạn chưa có điều kiện sắm cho mình một cây piano, cũng có thể tự học piano được trên đàn Organ (bằng cách đổi tiếng đàn piano 2 tay trên Organ)

Sau đây là những kiến thức hiểu biết nhạc lý cơ bản nhất để tự học piano dễ dàng hơn, gồm: Đọc nốt nhạc, Nhớ kí hiệu hợp âm, Thứ tự dấu hóa (thăng, giáng), Trường độ nốt nhạc, Các chỉ số nhịp cơ bản.

I. Đọc nốt nhạc

doc not nhac

Phương pháp dễ dàng để ghi nhớ nốt nhạc cho người mới bắt đầu:
+ Ghi nhớ, đọc tên, tập chép và nhìn trên phím đàn các nốt nhạc nằm trên dòng kẻ. Sau đó xác định trên phím đàn các nốt nhạc nằm trên dòng kẻ cách nhau 1 phím trắng đàn.

+ Ghi nhớ, đọc tên, tập chép và nhìn trên phím đàn các nốt nhạc nằm trên khe. Sau đó xác định trên phím đàn các nốt nhạc nằm trên khe cách nhau 1 phím trắng đàn.

Phương pháp giúp đọc nốt nhạc trên bản nhạc nhanh hơn:
+ Lấy các nốt nhạc mà mình dễ dàng ghi nhớ làm mốc (xác định đúng tên gọi, vị trí trên phím đàn của nốt nhạc này)

+ Quan sát trên bản nhạc những nốt nhạc tiếp theo trên khuông nhạc đi lên hay đi xuống, nằm trên bao nhiêu dòng, bao nhiêu khe, thì ngón tay cũng di chuyển bấm đi lên, đi xuống bấy nhiêu phím đàn.

+ Tập nhin bản nhạc và di chuyển ngón tay mà không cần nhìn bàn tay.

II. Hợp âm

Kí hiệu hợp âm:

doc not nhac

Cách gọi tên:

Các chữ cái in hoa: hợp âm … trưởng.

Ví dụ: C (hợp âm đô trưởng)

Có chữ “m” sau các chữ cái in hoa: hợp âm … thứ.

Ví dụ: Cm (hợp âm đô thứ)

Có số, dấu thăng, dấu giáng …

Ví dụ: C7 (đô bảy), C9 (đô chin), C# (đô thăng trưởng), Cb (đô giáng trưởng), C#m (đô thăng thứ), C#m7 (đô thăng thứ bảy) …

III. Thứ tự các dấu hóa:

Khoảng cách giữa phím đàn đen và trắng liên tiếp nhau trên đàn là ½ cung.

#: dấu thăng (tăng ½ cung)

b: dấu giáng (giảm ½ cung)

Dấu thăng # (dấu giáng b) cố định xuất hiện ở đầu khuông nhạc đặt ở vị trí nốt nào thì nốt đó tăng lên (giảm xuống) ½ cung.

Cách xác định nhanh các nốt tăng lên (giảm xuống) ½ cung dựa vào số lượng dấu thăng (#)/ giáng (b) cố định trên khuông nhạc.

thu tu thang giang

Dựa vào Bảng thứ tự thăng/giáng ta có thế biết được nốt nhạc nào bị thăng/giáng chỉ cần nhìn vào số lượng dấu # / dấu b cố định ở đầu khuông nhạc.

Ví dụ: Có 3 dấu # ở đầu khuông nhạc: là có 3 nốt phải #

(đi từ trái qua) Fa – Do – Sol

Có 4 dấu b ở đầu khuông nhạc: là có 4 nốt phải b

(đi từ phải qua) Si – Mi – La – Rê

VI. Trường độ nốt nhạc:

Kiến Thức Nhạc Lý Cơ Bản Cần Có Cho Người Tự Học Đàn Piano Tại Nhà

Trường độ nốt nhạc có dấu chấm đằng sau. Dấu chấm là nốt bằng ½ trường độ nốt đứng trước nó.

nhac ly

Khóa học nhạc lý cơ bản ở tphcm
Công ty âm nhạc Việt Thanh
Địa chỉ: 613 Điện Biên Phủ, Phường 1, Quận 3, Tphcm
Hotline: 0985.795.296

Nguồn: Bội Ngọc.
Kiến Thức Nhạc Lý Cơ Bản Cần Có Cho Người Tự Học Đàn Piano Tại Nhà 4.5 5 Unknown Friday, June 3, 2016 Để dễ dàng cho việc tự học đàn piano theo các tài liệu mà Bội Ngọc đã phát hành (như Bộ DVD Tự Học Đệm Hát Piano Cơ bản), Bội Ngọc xin đi...


Copyright © Nhạc Cụ Plus. Phiên bản này   đang trong quá trình thử nghiệm và các thông tin trên Blog mang tính chất tham khảo nên mọi hành vi copy nội dung chúng tôi sẽ không chịu trách nhiệm