Lộ trình học piano hiệu quả dành cho người lớn

Việc chơi một nhạc cụ, đối với Bội Ngọc, không tùy thuộc vào việc bạn/anh/chị đẹp hay xấu, giàu hay nghèo, trẻ hay già, vì nhu cầu thể hiện cảm xúc và giải tỏa bản thân, giải tỏa những tâm tư không nói được nên lời thông qua âm nhạc không ai là không có.

Khi Bội Ngọc khảo sát 10 người lớn rằng: Bạn/anh/chị có thích mình chơi được piano không thì 99,9% câu trả lời là CÓ. Và tiếp đến lại là ‘NHƯNG MÀ’

- ‘NHƯNG MÀ’ …: Mình lớn tuổi rồi, có lẽ đã qua trễ để học và chơi piano, thôi thì hy sinh đời cha củng cố dời con, mai mốt mình có con nhất định cho con mình đi học piano.

- ‘NHƯNG MÀ’ …: Mình thấy học piano khá tốn kém và mất khá nhiều thời gian mới có thể chơi được.

- ‘NHƯNG MÀ’ …: Mình tay thì cứng và không được đẹp, có hợp để piano không?

Mình trả lời rằng: Bạn/anh/chị có thể chơi piano bài hát mình yêu thích trong vòng 1 – 2 tuần, cho dù bạn/anh/chị đang ở độ tuổi nào, ngoại hình đẹp xấu ra sao. Quá khó tin phải không?

Nếu bạn/anh/chị đã và đang nhen nhóm ý định về việc chơi đàn piano, thì có thể tham khảo lộ trình và những lời khuyên ban đầu của Bội Ngọc, thông qua kinh nghiệm hướng dẫn chơi piano thành công cho hàng trăm người lớn, từ sinh viên cho đến người đi làm, người già đã về hưu. Do đó, Bội Ngọc sẽ vô cùng bứt rứt nếu như mình không thể truyền đạt kinh nghiệm và phương pháp chơi piano của mình, lan tỏa niềm đam mê, giúp cho mọi người lớn đều chơi được piano một cách nhanh chóng và dễ dàng.

Lộ trình học piano hiệu quả dành cho người lớn

Để bắt đầu với việc học đàn piano, trước hết bạn/anh/chị cần xác định được mục tiêu mà mình muốn hướng tới khi chơi piano.

1. Bạn/anh/chị muốn chơi piano với nhu cầu giải trí hay cân yêu cầu sự bài bản?

2. Dòng nhạc mà bạn/anh/chị hay nghe nhất, thích nhất? (nhạc sôi động hay nhạc nhẹ nhàng, nhạc không lời hay các bài hát, nhạc cổ điển hay các bài hát Việt trẻ, hay nhạc trữ tình, nhạc vàng (trước 1975) hay bài hát nước ngoài, có nghệ sỹ nào hoặc ca sĩ, nhạc sỹ nào mà bạn/anh/chị thích phong cách và dòng nhạc của người đó không?)

3. Mục đích và hình ảnh cuối cùng mà bạn/anh/chị muốn hướng tới khi ngồi vào chơi piano là gì? (tự đàn tự hát, hay đàn cho người khác hát, giao lưu văn nghệ trên sân khấu, hay biểu diễn solo trong các sự kiện với gia đình, bạn bè, công ty; để đệm đàn phụng vụ trong nhà thờ (đối với người Công giáo và Tin lành), hay để phục vụ cho công việc âm nhạc hiện tại của mình (ca sĩ, producer, sáng tác), hay học để đàn piano ở nhà và truyền cảm hứng cho những đứa con của mình, để dành tặng một vài bài piano mà mình yêu thích cho người đặc biệt của mình, trong sự kiện đặc biệt, hoặc đơn giản là chỉ giải khuây cho bản thân khi có thời gian rãnh rỗi và có nhiều cảm xúc?). Chỉ khi nào bạn/anh/chị có định hướng rõ ràng về mục tiêu của mình khi học đàn, thì mới có đủ động lực để bắt đầu và có kết quả như mình mong muốn một cách nhanh chóng nhất.

Dưới đây là lộ trình của 2 mảng piano mà Bội Ngọc thiết kế riêng cho người lớn có nhu cầu chơi đàn để giải trí và phần nào bộc lộ, thể hiện bản thân qua âm nhạc: Đệm hát piano (tự đàn tự hát, hoặc đàn cho người khác hát) & Solo piano (đàn thành giai điệu piano những bài hát mình yêu thích). Có thể bạn/anh/chị thích và có mục đích chơi cả 2 mảng (đệm hát piano lẫn solo piano), nhưng nên chọn 1 mảng mà mình muốn ĐẠT ĐƯỢC KẾT QUẢ NGAY TRONG THỜI GIAN NÀY!

» Xem thêm: khóa học đàn piano ở tphcm

1. LỘ TRÌNH HỌC ĐỆM HÁT PIANO THEO PHƯƠNG PHÁP CỦA BỘI NGỌC


2. LỘ TRÌNH HỌC SOLO/COVER PIANO THEO PHƯƠNG PHÁP CỦA BỘI NGỌC

 

Gồm 3 giai đoạn:

- Giai đoạn 1 (3 tuần): Dành cho người chưa từng học hay chơi bất kì nhạc cụ nào, chưa nắm rõ về nhạc lý, còn mơ hồ về nốt nhạc, bản nhạc, hay còn chưa rõ về nốt nhạc trên đàn như thế nào. Kiến thức nhạc lý là nền tảng quan trọng để bạn/anh/chị có thể còn tự học và luyện tập được sau này, do đó cần phải có kiến thức của Giai đoạn 1 trước khi bạn/anh/chị bắt đầu học thẳng vào chủ để mình yêu thích.

- Giai đoạn 2 (6 tuần/dòng nhạc): Dòng nhạc mà bạn/anh/chị lựa chọn: Pop/Ballad hoặc Nhạc vàng, nhạc trữ tình (vì mỗi dòng nhạc có cách kết hợp tay khác nhau). Bạn/anh/chị có thể học chơi cả 2 dòng nhạc nhưng trước mắt cần chọn 1 dòng nhạc mà mình hay nghe và thích nhất.

Đây là giai đoạn mà bạn/anh/chị sẽ bắt đầu học phương pháp và luyện tập, thực hành ngay trên những bài hát mà mình yêu thích, cũng từ đó có cái nhìn tổng quát về cách để chơi 1 bản nhạc, 1 bài hát bất kì (tay trái sẽ chơi gì, 2 tay sẽ kết hợp với nhau như thế nào). Đây là giai đoạn khá khó khan trong 1-2 tuần đầu tiên khi bạn/anh/chị đã bắt đầu tập đàn các bài hát mình yêu thích, sự khó khăn khi kết hợp 2 tay, cần sự điều khiển của 2 bán cầu não là điều tất cả mọi người ở mọi lứa tuổi đều gặp phải, và HOÀN TOÀN CÓ THỂ VƯỢT QUA được chỉ cần chăm chỉ đầu tư thời gian (mỗi ngày 1-2 tiếng tập đàn), thì 1 tuần các bàn/anh/chị đã có thể chơi được 1 bài hát rồi. (90% người từng học theo phương pháp của Bội Ngọc làm được điều này, và Bội Ngọc tin rằng bạn/anh/chị cũng không phải ngoại lệ)

- Giai đoạn 3: Nếu bạn/anh/chị chỉ có nhu cầu chơi giải trì ở mức cơ bản, thì có thể dừng lại ở Giai đoạn 2, không cần qua Giai đoạn 3 này. Người bình thường muốn đến giai đoạn 3 sẽ mất tối thiểu 6 tháng – 1 năm tập và chơi đàn liên tục và thực sự có nhu cầu chơi đàn phức tạp hơn, hướng tới cảm âm (không cần bản nhạc, chỉ cần nghe và chơi bất kì bài hát nào). Đây cũng là giai đoạn đòi hỏi ở mỗi người luyện tập khả năng cảm thụ, ghi nhớ giai điệu, nhận biết, dự đoán giai điệu, và cao độ. Hoàn thành xong Giai đoạn 3 này, bạn có thể trở thành 1 người chơi piano cover trên youtube hoặc đệm hát ở các sự kiện, chơi piano ở các sự kiện. Đây thường là giai đoạn dành cho người muốn thực sự đầu tư cho âm nhạc, công việc xuất hiện nhiều vơi công chúng và liên quan tới âm nhạc (như sáng tác, producer, đệm đàn nhà thờ, đệm đàn sự kiện, chơi piano ở sự kiện, trên sân khấu) và có nhu cầu thể hiện bản thân cao hơn.

Để có thể chơi đàn piano như ngày hôm nay, Bôi Ngọc đã phải trải qua 1 nửa tuổi đời mình: 12 năm gắn bó với âm nhac, đã bắt đầu học organ 3 năm từ năm 12 tuổi, 4 năm đệm đàn ở nhà thờ, và 5 năm trải nghiệm, tự học, nghiền ngẫm chơi piano cover. Bội Ngọc nhìn thấy niềm khao khát cháy bỏng của rất nhiều người lớn đã bỏ qua niềm đam mê và sở thích của mình từ lâu ấp ủ, từ đó có động lực để nghiên cứu và sáng tạo nên phương pháp rút ngắn thời gian học và chơi piano dành cho người lớn. Bội Ngọc luôn tưởng tượng cuộc sống của mình sau này sẽ tràn ngập âm nhạc, tình yêu, sự lãng mạn, và Bội Ngọc muốn tạo ra một Việt Nam như thế, một thế giới như thế.

Hy vọng những chia sẻ ở trên có thể truyền cảm hứng và giúp mọi người vượt qua được những rào cản ban đầu của mình để hướng đến việc thể hiện bản thân qua âm nhạc và hoàn thiện bản thân mình.

Nguồn: Bội Ngọc
Lộ trình học piano hiệu quả dành cho người lớn 4.5 5 Unknown Friday, June 3, 2016 Việc chơi một nhạc cụ , đối với Bội Ngọc, không tùy thuộc vào việc bạn/anh/chị đẹp hay xấu, giàu hay nghèo, trẻ hay già, vì nhu cầu thể hiện...


Copyright © Nhạc Cụ Plus. Phiên bản này   đang trong quá trình thử nghiệm và các thông tin trên Blog mang tính chất tham khảo nên mọi hành vi copy nội dung chúng tôi sẽ không chịu trách nhiệm