Phương pháp cho người chơi guitar chuyển sang piano đệm hát

Từ guitar chuyển sang piano có khó không và cần chuẩn bị những gì? Bài viết sau đây sẽ cho mọi người có cái nhìn tổng quan về việc chuyển từ guitar sang chơi piano nhé.

Một lợi thế của một người từng chơi một nhạc cụ khác trước khi chuyển sang chơi piano, là người học đã phần nào có khả năng cảm nhận được nhịp điệu, cũng như một số nhạc lý cơ bản. Do đó lợi thế của một người từng học/chơi guitar chuyển sang chơi piano, là sẽ không phải làm quen lại từ đầu với kiến thức nhạc lý, cũng như nhịp phách, mà có thể đi thẳng vào chủ đề mình muốn học về piano (piano solo hay piano đệm hát).

Đối với một người từ đệm hát guitar sang đệm hát piano, bạn sẽ có khá nhiều thuận lợi, vì điểm tương đồng giữa đệm hát guitar và đệm hát piano là: đều chơi dựa vào hợp âm, hợp âm trên guitar và hợp âm trên piano là giống nhau (cấu tạo của 1 hợp âm cũng giống nhau), nếu trên guitar hợp âm C bạn chặn các nốt: Đô – Mi – Sol thì trên piano, bạn chỉ cần biết phím Đô – Mi – Sol ở đâu trên đàn, và cũng nhấn 3 phím như vậy để tạo thành hợp âm C.

Điểm khác nhau giữa chơi guitar và piano là cách kết hợp 2 tay trên 2 nhạc cụ khác nhau:
- Ở guitar: tay trái là tay chặn dây đàn để tạo thành hợp âm, tay phải chỉ có 2 động tác chủ yếu là móc dây hoặc quạt tay, và thông thường tay phải sẽ không được để ý nhiều, có thể chơi theo quán tính.

- Ở piano: sự tập trung cho 2 tay là đồng đều, cùng một lúc phải để ý đến cả 2 tay (2 tay cùng di chuyển, có lúc di chuyển cùng lúc, có lúc tay này di chuyển nhưng tay kia đứng yên), đó là lý do tại sao việc kết hợp 2 tay trong piano lại khó hơn.

Tuy nhiên, để dễ dàng cho việc kết hợp 2 tay trong piano, thì cũng từ nguyên lý tương tự guitar, một trong hai tay sẽ là tay mà mình ít quan tâm hơn, và thông thường đó là tay trái. Khi chơi piano, đa số mọi người sẽ tập trung nhìn tay trái hơn tay phải, tuy nhiên những người chơi piano thành thạo, lại tập trung tay phải hơn tay trái, và tay trái chơi theo thói quen và quán tính.

Để có được quán tính khi chơi tay trái trên piano, chúng ta cần tập thói quen: không nhìn tay trái quá nhiều khi chơi.

Tay trái trong piano chính là phần nền, và đi theo 1 quy luật, đều đặn để giữ nhịp. Do đó, nếu biết được các tư thế, quy luật chơi của tay trái trên piano, và điều khiển nó trở thành quán tính, thì việc kết hợp 2 tay khi chơi piano sẽ vô cùng dễ dàng.

Để đạt được quán tính cho tay trái, trung bình một thế bấm tay trái trên piano sẽ mất khoảng 1-2 tuần tập luyện, và 2-4 tuần để trở thành thói quen (luyện tập 30 phút – 1 tiếng/ngày)

Phương pháp cho người chơi guitar chuyển sang piano đệm hát

Phương pháp cho người chơi guitar chuyển sang piano đệm hát

1. Có đàn piano/organ để tập (có thể dùng organ để tập trong thời gian đầu vì cấu tạo phím đàn của piano và organ giống nhau)

2. Tập làm quen với đàn: đặt tay trên đàn sao cho thoải mái, mỗi ngón tay đặt trên 1 phím đàn và thả lỏng khi đặt trên đàn, tập di chuyển các ngón tay lên các phím đàn, làm quen với đàn.

3. Ôn lại các kiến thức nhạc lý từng học trên guitar (nốt nhạc, kí hiệu hợp âm, nhịp/phách, trường độ nốt nhạc, chỉ số nhịp)

4. Xác định vị trí các nốt nhạc/hợp âm trên đàn, tập di chuyển 2 tay từ hợp âm này sang hợp âm khác (Ví dụ: 2 tay cùng đặt hợp âm C và cùng di chuyển sang F)

5. Thử tập không nhìn tay và di chuyển 2 tay tới vị trí nốt mà mình muốn bằng cách ước chừng theo cảm giác.

Sau khi tự chuẩn bị cho mình những kĩ năng trên, đã đến lúc bạn có thể tìm 1 người hướng dẫn phù hợp với mình để học các kiểu đệm hát và tập đệm đàn piano.

Hiểu về sự khác nhau, giống nhau giữa guitar và piano như vậy, giờ đây Bội Ngọc sẽ gợi ý cho bạn một lộ trình học piano đệm hát hiệu quả trong 8 tuần cho người từ guitar chuyển sang piano đệm hát nhé:

- Tuần 1: Học cách ghi nhớ các phím đàn trên piano, vị trí của từng nốt nhạc trên phím đàn, ôn lại kiến thức nhạc lý về đọc bản nhạc (chỉ số nhịp, trường độ nốt nhạc, cấu tạo hợp âm)

- Tuần 2-3: Làm quen với các tiết tấu đệm hát đơn giản dành cho nhạc Pop-Ballad, các thế bấm dành cho tay trái, và cách kết hợp tay phải cùng lúc với tay trái, tập chuyển hợp âm 2 tay thuần thục trên những thế đệm đơn giản.

- Tuần 4-8: Áp dụng các thế đệm lên bài hát, học các thế đệm mới và tập xen kẽ các kiểu đệm với nhau. Tập thêm cách Intro, Ending cho bài hát và vừa đàn vừa hát.

Đối với các bạn muốn chuyển từ guitar sang piano solo, thì sẽ đòi hỏi nhiều kĩ năng hơn (kĩ năng đọc nốt nhạc trên bản nhạc, đọc các kí hiệu âm nhạc), cũng như thời gian luyện tập lâu hơn, do đó, bạn có thể bắt đầu từ piano đệm hát (để xây dựng được quán tính cho tay trái khi chơi piano), sau đó chuyển sang piano solo.

Hãy để lại bình luận ở bên dưới cho Bội Ngọc biết bạn còn có thắc mắc hay phân vân, khó khăn gì khi chuyển từ chơi guitar sang piano không nhé.

Nguồn: Bội Ngọc
Phương pháp cho người chơi guitar chuyển sang piano đệm hát 4.5 5 Unknown Friday, June 3, 2016 Từ guitar chuyển sang piano có khó không và cần chuẩn bị những gì? Bài viết sau đây sẽ cho mọi người có cái nhìn tổng quan về việc chuyển từ...


Copyright © Nhạc Cụ Plus. Phiên bản này   đang trong quá trình thử nghiệm và các thông tin trên Blog mang tính chất tham khảo nên mọi hành vi copy nội dung chúng tôi sẽ không chịu trách nhiệm