Đặt đàn Piano điện ở đâu là tốt nhất ?

Bảo quản và sử dụng đàn Piano cơ đúng cách là chủ đề mà rất nhiều khách mua đàn piano tại nhaccuplus.com quan tâm. Tuy nhiên, bảo quản đàn Piano điện như thế nào cho tốt thì không phải ai cũng biết.
Đa số mọi người thường nghĩ đàn Piano điện không cần chú ý quá nhiều đến cách bảo quản, vị trí đặt đàn, độ ẩm, căn chỉnh….vì đây là nhạc cụ điện tử. Quan điểm này hoàn toàn sai bởi dù là đàn điện tử thì bạn cũng cần biết những quy tắc an toàn nhất cho loại nhạc cụ này.

Piano dien Yamaha CLP 565 GP

Piano điện Yamaha CLP 565 GP

Bài viết này Nhạc cụ nhaccuplus.com sẽ hướng dẫn các bạn chi tiết cách đặt đàn, bảo quản và sử dụng Piano điện. Hi vọng những thông tin sau đây sẽ giúp cây đàn Piano yêu quý của bạn có độ bền cao để đi cùng bạn trên suốt chặng đường âm nhạc.

Vị trí đặt đàn Piano điện cũng là một trong những mối quan tâm đầu tiên của người sử dụng. So với đàn Piano cơ thì Piano điện không đòi hỏi khắt khe việc kiểm soát độ ẩm, nhiệt độ và biến động thời tiết nhưng bạn cũng nên chú ý. Đàn Piano điện được thiết kế bằng một số chất liệu như: MDF, nhựa, kim loại, keo, grease, felt, nam châm, dây cáp, và bảng mạch. Đàn Piano Upright gồm: Gỗ (vân sam, maple đôi khi oak), MDF, sắt, dây thép, nhựa, da, kim loại, keo, và felt nên gỗ là vấn đề chính mà bạn cần quan tâm trong suốt quá trình sử dụng đàn Piano cơ (đặc biệt là những cây Piano cơ có soundboard, bridges… bằng gỗ spruce). Chất liệu đàn bằng gỗ có thể bị ảnh hưởng nhiều khi độ ẩm và nhiệt độ thay đổi nên đó cũng chính là nguyên nhân khiến Piano Acoustic cần căn chỉnh thường xuyên. Nhiều model trong số những cây đàn Piano đứng thẳng có thể có vết nứt trên soundboard hoặc cầu đàn nếu bạn không đảm bảo nhiệt độ và độ ẩm tốt.

dan piano dienn Casio AP-250

Đàn Piano điện Casio AP-250

Với Piano điện: loại đàn này không chịu tác động nhiều của độ ẩm, nóng, lạnh hay nhiệt độ thay đổi nhưng bạn cũng cần đặc biệt cẩn thận sự ngưng tụ hơi ẩm trong đàn. Ngưng tụ có thể xảy ra nếu đàn Piano điện của bạn được đặt bên cạnh một cửa sổ mở khi trời mưa, ở nơi ẩm ướt như tầng hầm hoặc để gần khu vực nấu ăn. Ngưng tụ hơi ẩm quá nhiều có thể gây ra vấn đề lớn với thiết bị điện tử trong đàn. Bạn cũng nên cố gắng để không đặt đàn Piano điện ở phía trước của bộ tản nhiệt hoặc quá gần máy phun ẩm, máy tạo hơi nước và các thiết bị xử lý ẩm.

Đặt đàn Piano điện ở đâu là tốt nhất

Lý tưởng nhất: bạn nên để khoảng giữa đàn Piano điện và bộ tản nhiệt ít nhất là 3 inch. Nếu bạn muốn giữ nguyên màu sắc của đàn Piano điện thì không nên để ánh sáng mặt trời trực tiếp chiếu vào. Tránh cửa sổ vì những cánh cửa sổ luôn mở có thể là tác nhân ảnh hưởng xấu đến quá trình bảo quản đàn Piano điện vì đây là nơi thường xảy ra sự thay đổi nhiệt độ đột ngột nhất. Nếu phải đặt Piano ở cửa sổ, bạn nên sử dụng một tấm màn dày để che ánh nắng chiếu trực tiếp vào đàn và phải đóng kín cửa, không cho nước mưa tạt vào đàn.

Đặt đàn Piano điện ở đâu là tốt nhất

Đàn Piano Casio AP 650BK

Không nên đặt đàn quá áp sát vào tường: Khi đặt đàn, chú ý tạo một khoảng trống phía sau vì nếu đàn quá áp sát vào tường sẽ không đảm bảo được sự thông thoáng cần thiết có thể làm cho hơi ẩm ngưng tụ phía sau tấm phát tiếng và hạn chế độ vang của đàn. Ngoài ra, Piano đặt sát tường sẽ tạo điều kiện cho chuột bọ, gián chui vào làm tổ gây hại cho đàn.

Sau đây là những vị trí đặc biệt mà bạn không bao giờ được đặt đàn Piano điện: (Theo thứ tự thì vị trí đầu tiên sẽ “nguy hiểm” nhất đối với Piano điện của bạn):

+ Gần vị trí nấu nướng trong nhà bếp, gần nồi nước hoặc nồi canh đang sôi và bốc hơi. · Trong một tầng hầm ẩm ướt

+ Bên cạnh một cửa sổ luôn mở

+ Trực tiếp ở phía trước của bộ tản nhiệt đang nóng

+ Trong một nhà kính, dưới ánh sáng mặt trời trực tiếp

Tránh những khu vực không an toàn cho đàn Piano điện trên, những không gian sau sẽ khá an toàn cho cây đàn yêu quý của bạn. Bạn nên đặt đàn Piano điện trong các vị trí sau:

· Phòng ngủ

· Lounge

· Hành lang

· Tầng hầm (có thiết bị kiểm soát độ ẩm)

· Lớp học nhạc

· Hội trường lớn

>> Xem thêm: đàn piano casio px 860
Đặt đàn Piano điện ở đâu là tốt nhất ? 4.5 5 Unknown Monday, July 18, 2016 Bảo quản và sử dụng đàn Piano cơ đúng cách là chủ đề mà rất nhiều khách mua đàn piano tại nhaccuplus.com quan tâm. Tuy nhiên, bảo quản đàn P...


Copyright © Nhạc Cụ Plus. Phiên bản này   đang trong quá trình thử nghiệm và các thông tin trên Blog mang tính chất tham khảo nên mọi hành vi copy nội dung chúng tôi sẽ không chịu trách nhiệm