Các bước tự học đàn Piano điện

Piano điện là nhạc cụ rất lý tưởng cho người mới tập đàn Piano và người chơi Piano chuyên nghiệp. Được biết đến với tính di động cao, giá thành hợp lý và nhiều tính năng đặc biệt mà Piano cơ không có, Piano điện thực sự đã trở thành lựa chọn đầu tiên của các bậc phụ huynh khi đến với nhaccuplus.com. Đa số đàn Piano điện mới ra hiện nay còn có thể cài đặt thêm những hiệu ứng âm thanh ấn tượng, hệ thống ghi âm bài hát, chạm phím nhạy cảm và các tùy chọn khác, đồng thời cũng mang đến cho bạn cảm giác thực như chơi trên đàn Piano cơ. Có thể có một số khác biệt trong thiết kế của các mẫu đàn Piano điện của các thương hiệu khác nhau tuy nhiên cách sử dụng cơ bản vẫn giống nhau.

Các bước tự học đàn Piano điện


Bài viết này nhaccuplus.com sẽ gửi đến các bạn hướng dẫn các bước học đàn Piano điện cho người mới bắt đầu. Nếu bạn muốn chơi Piano đệm hát thì bạn sẽ cần chuẩn bị một số kiến thức về Hợp âm (cấu tạo như thế nào, bấm như thế nào). Bắt đầu từ hợp âm trưởng và thứ. Tiếp đến là cách viết hợp âm cho 1 bài hát. Cuối cùng là tham khảo các kiểu đệm hát trên Piano và tập ứng dụng trên các bài hát.

Các bước cơ bản để học đàn Piano điện

Hiểu về đàn Piano điện và cách hoạt động của nó: Để có thể chơi bất kỳ nhạc cụ hoặc sử dụng bất kỳ công cụ nào, yêu cầu đầu tiên và quan trọng nhất là phải hiểu về nhạc cụ đó. Là một người học piano / player, bạn phải có một số kiến thức cơ bản về đàn Piano điện như: các hãng đàn, các thương hiệu mạnh, cấu tạo đàn như thế nào, đàn Piano điện hoạt động như thế nào?....

+ Hiểu về model Piano mà bạn đang sở hữu. Bạn phải biết tất cả các phím trên bàn phím đàn piano của bạn và nên tìm hiểu về các tính năng cơ bản cũng như nâng cao của đàn.

+ Chơi một quãng tám: Octave là một thuật ngữ được sử dụng để xác định một nhóm tám note như B đến B hoặc C đển C vv Tìm hiểu để chơi quãng tám và tìm hiểu về các loại khác nhau của các thang âm.

+ Thực hành điều chỉnh bàn tay: Hãy thử chơi từng tay một trên phím đàn. Khi chơi kết hợp 2 tay thì tay phải sẽ theo nhịp tay trái, do đó bạn cần tập tay trái rải hợp âm sao cho chắc nhịp và trở thành thói quen, thành quán tính, tức khi bạn chơi tay phải vào sẽ chơi theo nhịp mà tay trái đang đệm trong khi tay trái đã rất là nhuyễn rồi.

Yamaha CVP 601PE

Đàn Clavionva Yamaha CVP 601PE - Đen bóng

Tìm hiểu chords: Tìm hiểu về hợp âm là bước rất khó với những bạn mới bắt đầu nhưng chỉ cần chăm chỉ bạn sẽ dễ dàng nắm vững về hợp âm rất nhanh.

+ Tìm giáo viên dạy đàn Piano giàu kinh nghiệm: Khi lựa chọn một giáo viên piano , hãy nhớ rằng họ phải có kinh nghiệm và kiến thức để dạy cho bạn tất cả các nguyên tắc cơ bản của nhạc cụ này.

+ Bắt đầu học bằng cách lắng nghe: Khi bạn nghe một bài hát hãy cố gắng chơi Piano cùng một lúc bởi như thế bạn sẽ có thể ghi nhớ các phím để chơi cho những lần sau. Bạn có thể chọn cách nghe thử 2 - 4 lần trước khi bắt đầu chơi, trong quá trình chơi Piano sẽ chia nhỏ thành từng phần để dễ dàng luyện tập. Nhiều mẫu đàn Piano hiện nay được cài đặt tính năng hướng dẫn cách di chuyển ngón tay hiển thị trên màn hình và tính năng này thực sự mang lại nhiều lợi ích cho người mới bắt đầu.

+ Thay đổi phong cách và tông màu âm nhạc: Bạn không nhất thiết phải ép bản thân chỉ duy trì một phong cách đặc biệt mà nên thay đổi để có nhiều trải nghiệm hơn.

+ Thưởng thức những bản nhạc mình chơi: Khi bạn thích những gì bạn đang chơi và làm quen với nó bằng cách chơi nó nhiều lần, những ngón tay của bạn sẽ tự động nhấn phím chính xác mà không còn áp lực.

+ Hãy tập biểu cảm: Biểu cảm trong âm nhạc đóng vai trò quan trọng và quyết định sự thành công của bản nhạc mà bạn đang chơi. Tâm lý và cảm xúc khi chơi rất quan trọng, vì vậy hãy tập cho mình sự tự tin trước đám đông, nghe và cảm nhạc nhiều hơn để biết ý đồ cả người viết nhạc là gì.

Các bước tự học đàn Piano điện

+ Luyện tập nhiều hơn: Bạn nên thực hành 20 - 25 phút/ mỗi ngày . Luyện tập với các hợp âm khác nhau và kỹ thuật cơ bản. Tải về một số bài hát mới mà bạn thích để thử đàn. Bạn sẽ tìm thấy một số bài hát khác nhau cả đơn giản và phức tạp nên hãy chọn bài theo mức độ chuyên môn của bạn. Đừng quá căng thẳng và không nên chọn những bài quá khó khi bạn chưa thể chơi tốt những bài đơn giản.

+ Dần dần tăng tốc độ: Một khi bạn đã chơi tốt với một tốc độ nhất định, hãy từ từ tăng tốc độ ngón tay ở những lần chơi sau.

+ Tai nghe: đàn piano điện chắc chắn sẽ có tính năng này nên bạn có thể sử dụng tai nghe khi không muốn làm phiền người khác. Ngay cả khi bạn ở chỗ đông người, bạn cũng có thể thực hành như bạn muốn.

+ Record: Một ưu điểm khác mà ngay cả đàn piano giá rẻ cũng có tính năng này chính là ghi lại bản nhạc. Bạn có thể ghi lại những gì bạn đã chơi để sau đó bật lên nghe lại. Tính năng này của Piano điện sẽ giúp bạn tự nhận ra lỗi sai mà mình mắc phải trong khi chơi là gì và sửa nó như thế nào. Tính năng này cũng giúp bạn chia sẻ bản nhạc của mình cho bạn bè.

Chú ý:

Để tập đúng nhịp nốt kép bạn cần tập các tiết tấu thông dụng của nốt kép như sau: 4 nốt kép 1 lần = 1 dậm nhịp. 2 nốt kép + 1 nốt đơn = 1 dậm nhịp. Móc giật = 1 dậm nhịp. Đa số người chơi sẽ tập trong 1 dậm nhịp để quen.

Khi chơi liên khúc các bài hát, đoạn intro/gian tấu chuyển bài rất quan trọng nên bạn cần giữ nhịp, tốc độ đúng và sáng tạo intro/gian tấu phù hợp vừa để kết thúc bài đầu vừa để người hát có thể nối tiếp bài sau (đây không phải là điều dễ dàng vì chơi intro/gian tấu liên khúc không đơn giản như chơi intro 1 bài hát)

Mỗi bài hát sẽ có nhịp điệu riêng, tuy nhiên nếu đã là liên khúc thì thường chọn những bài tốc độ nhịp tương đương nhau.

Một số lời khuyên dành cho người mới bắt đầu tập đàn Piano

+ Hãy kiên nhẫn và không nên thất vọng. Bạn phải tiếp tục cố gắng và bạn sẽ có thể chơi tốt.

+ Thực hành là chìa khóa để bạn thành công.

+ Tin vào bản thân.

+ Mọi người đều mắc sai lầm nhưng điểm chính là bạn học được gì từ những lỗi sai đó

+ Thực hành với nhịp điệu có sẵn trong piano của bạn.

+ Hãy học hỏi qua bạn bè và tham khảo video của những người chơi Piano giỏi

+ Chấp nhận những lời chỉ trích và cải thiện chính mình trong những lĩnh vực mà bạn chưa đạt.

+ Bạn không thể trở thành một người chơi piano chuyên nghiệp trong một ngày nên phải có thời gian và thực hành.

+ Không bao giờ nghĩ rằng đã quá muộn để học đàn Piano

Thông tin trong bài viết này chỉ như hướng dẫn để giúp bạn bước đầu làm quen với Piano điện. Tất cả các kiến thức cơ bản, kỹ thuật và chiến thuật chơi đàn piano bạn nên học hỏi từ giáo viên hoặc người chơi Piano chuyên nghiệp. Chúc các bạn thành công.

Các bước tự học đàn Piano điện 4.5 5 Unknown Wednesday, July 13, 2016 Piano điện là nhạc cụ rất lý tưởng cho người mới tập đàn Piano và người chơi Piano chuyên nghiệp. Được biết đến với tính di động cao, giá t...


Copyright © Nhạc Cụ Plus. Phiên bản này   đang trong quá trình thử nghiệm và các thông tin trên Blog mang tính chất tham khảo nên mọi hành vi copy nội dung chúng tôi sẽ không chịu trách nhiệm