Cách đọc nốt nhạc nhanh hơn khi chơi piano

Ở bài viết trước về “Cách đọc bản nhạc piano cho người mới bắt đầu” chắc hẳn bạn đã nắm được sơ lược về cách đọc nốt cho tay phải (khoá Sol) và tay trái (khoá Fa). Bài viết này sẽ giúp bạn sáng tỏ những tư duy khi đọc nốt nhạc, để có tốc độ độ bản nhạc nhanh hơn và tự chủ hơn.

Cách đọc nốt nhạc tay phải (khoá Sol) nhanh hơn

Cách đọc nốt nhạc nhanh hơn khi chơi piano

Quy tắc đọc nốt cho tay phải: đọc theo từng dòng nhạc. Lấy nốt đầu tiên của dòng nhạc làm mốc và quan sát sự lên xuống của các nốt nhạc tiếp theo trên dòng nhạc đó.

Khi đọc nốt tay phải, bạn không cần phải đọc và dịch ra từng nốt nhạc, mà muốn đọc nốt nhanh, chỉ cần:

Bước 1: Nhìn lướt qua dòng nhạc mình muốn chơi, lấy nốt đầu dòng nhạc làm mốc (cần nhớ chắc chắn nốt mốc thông qua nhớ 5 nốt trên khe/trên dòng)

Bước 2: Quan sát các nốt nhạc kế tiếp trên dòng nhạc đó đang có xu hướng đi cao hơn hay đi thấp hơn so với nốt làm mốc của mình & suy ra tay phải cũng sẽ chơi đi lên hay đi xuống như vậy.

Lưu ý: Cần tập mắt nhìn bản nhạc và tay phải chơi trên đàn hạn chế nhìn xuống tay, cứ ước chừng khoảng cách lên xuống của nốt nhạc và ngón tay di chuyển lên/xuống.

Cách chơi nốt nhạc tay trái (khoá Fa) nhanh hơn

Cách 1 (truyền thống): Theo dõi quy luật nốt nhạc lên/xuống trong từng ô nhịp

Cách đọc nốt nhạc nhanh hơn khi chơi piano

Quy tắc đọc nốt cho tay trái: đọc nốt từng ô nhịp, lấy nốt nhạc đầu tiên trong mỗi ô nhịp làm mốc, nhìn khoảng cách giữa các nốt và chơi ra tay trái, đồng thời quan sát tiếp quy luật của các ô nhịp khác.

Bước 1: Nhìn vào 1 ô nhịp tay trái đầu tiên, lấy nốt đầu ô nhịp làm mốc, xem các nốt tiếp theo trong ô nhịp đó cách nốt mốc bao nhiêu dòng/khe từ đó ước chừng và chơi nốt ra như vậy.

Bước 2: Tiếp tục quan sát các ô nhịp tiếp theo có đi cùng quy luật với ô nhịp vừa chơi không. Nếu nó lên/xuống cùng quy luật, thì chơi giống như ô nhịp trước. Hoặc nếu thấy nó lên/xuống cùng quy luật, nhưng khác nốt bắt đầu, thì cần nhìn nốt bắt đầu của ô nhịp mới, đặt ngót út ở đó và ước chừng chơi giống như quy luật của ô nhịp trước.

Bạn sẽ cần để ý về quy luật đi lên đi xuống của các nốt nhạc trong từng ô nhịp khoá Fa như vậy, tới khi nào quy luật đó thay đổi, thì bạn mới cần quan sát tiếp quy luật tiếp theo là gì, và đọc – dịch tiếp tục các nốt khoá Fa cho những chỗ không có quy luật.

Lưu ý: Thông thường nốt đầu tiên trong từng ô nhịp tay trái sẽ chơi bằng ngón út.

Cách 2 (phương pháp của Bội Ngọc đúc kết): Tự viết hợp âm cho tay trái, và chơi theo các thế bấm tay trái của riêng mình theo quy luật hợp âm và tiết tấu.

Cách đọc nốt nhạc nhanh hơn khi chơi piano

Đây là phương pháp tự do đặt thế bấm tay trái mà mình muốn dựa vào hợp âm mà Bội Ngọc hướng dẫn trong sản phẩm DVD/Khoá học Tự học piano solo của mình. Nó có thể giúp rút ngắn thời gian đọc nốt nhạc tay trái của người chơi gấp nhiều lần, đồng thời người chơi cũng có thể tự do sáng tạo, và biến tấu, tự tạo ra quy luật của mình mà không cần phải đọc nốt nhạc tay trái nữa.

Về kỹ năng tự viết hợp âm cho tay trái, có thể tham khảo ở Phần 1 của sản phẩm DVD Tự học piano đệm hát.

Chúc mọi người chơi đàn piano thành công!

Cách đọc nốt nhạc nhanh hơn khi chơi piano 4.5 5 Unknown Saturday, July 23, 2016 Ở bài viết trước về “ Cách đọc bản nhạc piano cho người mới bắt đầu ” chắc hẳn bạn đã nắm được sơ lược về cách đọc nốt cho tay phải (khoá So...


Copyright © Nhạc Cụ Plus. Phiên bản này   đang trong quá trình thử nghiệm và các thông tin trên Blog mang tính chất tham khảo nên mọi hành vi copy nội dung chúng tôi sẽ không chịu trách nhiệm