Chọn mua đàn Piano nào cho trẻ mới tập chơi?

Do điều kiện về tài chính hoặc không gian đặt đàn nên đa số các bậc phụ huynh tại Việt Nam luôn chọn mua Piano điện cho người mới tập.

Tuy nhiên, lựa chọn này chưa hẳn đã đúng, nhất là đối với trẻ em. Hãy cùng nhaccuplus.com tìm hiểu lý do tại sao nhé.

Chọn mua đàn Piano nào cho trẻ mới tập chơi

Nhiều người không biết sự khác biệt giữa một cây đàn Piano điện và Piano cơ nên không thể đưa ra cái nhìn đúng đắn về loại đàn tốt nhất cho trẻ em khi bắt đầu tập luyện. Như ở một số bài viết trước, thời gian tốt nhất để bạn bắt đầu chơi Piano là khi còn nhỏ tuổi, 7-8 tuổi là phù hợp nhất (nếu trẻ yêu thích và có năng khiếu thì 5 tuổi cũng là độ tuổi lý tưởng ).

Sở dĩ nhaccuplus.com cho rằng đàn Piano cơ là loại đàn tốt nhất cho trẻ khi bắt đầu tập luyện vì :

- Tập luyện trên Piano cơ sẽ giúp trẻ nghe và cảm nhận âm thanh thực , âm thanh gốc của cây đàn mà không phải thông qua bất kỳ thiết bị hay công nghệ xử lý nào.

- Các ngón tay của trẻ cũng được làm quen với độ nặng bàn phím cơ ngay từ đầu > ban đầu có thể hơi vất vả nhưng sau này sẽ rất nhàn. Lực và cơ tay sẽ khỏe dần theo thời gian.

- Đàn Piano điện có độ nặng bàn phím nhẹ hơn piano acoustic nên nếu bạn tập luyện nhiều trên Piano điện thì khi chơi sang Piano Acoustic sẽ rất khó khăn (do lực bấm không đủ mạnh).

Chúng tôi không khuyên bạn học âm nhạc cổ điển trên một cây đàn piano điện. Nó sẽ không mang đến cho bạn đầy đủ cảm giác và cảm xúc như chơi trên Piano cơ. Vì là đàn Piano điện nên cảm giác không phải là âm thanh tự nhiên ban đầu của một Piano cơ truyền thống

Chọn mua đàn Piano nào cho trẻ mới tập chơi

Khó khăn để vượt qua kỳ thi Piano

Hầu hết (nhưng không phải tất cả) - các trung tâm kiểm tra hoặc thi đàn Piano đều có đàn Piano Acoustic và khi thi bạn hoặc con bạn sẽ phải thi trên cây đàn này, bất kể bạn đã từng học Piano trên Piano điện hay Piano cơ, thậm chí trên đàn Organ. Vì vậy, nếu con bạn thường xuyên thực hành tại nhà trên một cây đàn piano điện thì trong cuộc thi bé sẽ phải đương đầu với một cây đàn Piano cơ. Tìm cách thích nghi với cây đàn sẽ là thử thách lớn mà bé phải vượt qua nêu muốn đạt kết quả tốt . Vì sự cố này mà con bạn có thể sẽ không đạt được điểm cao trong các kỳ thi.

Những ai nên mua đàn Piano điện?

Đối tượng sử dụng phù hợp nhất chính là các nhạc sĩ muốn sáng tác nhạc hoặc thực hành bản nhạc cùng ban nhạc của mình. Họ cần tất cả các nút và âm thanh nền. Với Piano, bạn có thể kết nối với máy tính hoặc các thiết bị khác. Nhưng đàn Piano điện không được khuyến khích mua cho trẻ mới tập chơi. Trẻ cũng dễ dàng bị phân tâm bởi những tính năng bổ sung trên cây đàn piano điện.

Nếu bạn không có sự lựa chọn nào khác vì lý do tài chính hay bất kỳ một lý do nào khác như căn phòng không đủ rộng... thì lựa chọn tốt hơn có lẽ nên là 'most plain' digital piano - đàn Piano điện không có quá nhiều nút, ít tính năng và độ nặng bàn phím khá gần với Piano cơ.

Piano Yamaha GB1K PM

Đàn Piano Yamaha GB1K PM

Thí dụ: Nếu bạn đang học lái xe trên một chiếc xe gas thì bạn sẽ thấy nó rất khó khăn để lái xe một tay. Nhưng, nếu bạn luôn lái xe số, sau đó chuyển sang xe gas thì sẽ dễ dàng hơn nhiều. Đây là điều tương tự với đàn Piano cơ và Piano điện. Nếu bạn tìm hiểu về đàn Piano điện cơ trước thì khi sang Piano điện sẽ dễ dàng hơn. Ngược lại, nếu bạn học đàn Piano điện hoặc đàn Organ trước thì khi học sang Piano sẽ rất khó – nguyên nhân chủ yếu nằm ở âm thanh và trọng lượng bàn phím.

Ưu điểm của đàn Piano cơ:

• Piano acoustic có tuổi thọ rất cao (nếu bạn biết cách sử dụng và bảo quản )

• Đàn Piano cơ cần được lên dây và bảo trì 1 - 2 lần/năm.

• Bạn có thể bán bất cứ lúc nào, đàn Piano cũ không bao giờ lỗi mốt

• Giá trị của đàn Piano cơ ít khi bị mất giá theo thời gian.

• Piano Acoustic có âm thanh thực, rất tự nhiên

Nhược điểm của đàn Piano điện

• Nếu đàn bị lỗi thì chi phí sửa sẽ khá cao.

• Model mới sẽ được nhà sản xuất phát hành 2 – 3 năm/lần. Model cũ đã qua sử dụng sẽ dễ bị mất giá.

• Âm thanh đàn Piano điện không được thực như đàn Piano cơ

Cách chọn đàn Piano cơ cho trẻ em

Trước hết, số 1 là âm sắc. Việc kiểmtra chúng ta đánh chậm từng nốt trên phím đàn Piano, âmsắc từng nốt từng nốt là âm sắc giống nhau và đềunhau.

Tiếp theo là độnhạy touching, bàn phím có khả năng chuyển động nhanh dính vào ngóntay là điều cũng rất quan trọng.

Xem các bộ phận bên trong đàn Piano, búa của máy (action) từng cái từng bộ phận khoảng cách đều không ? nếu có đều thì điều này có nghĩa là nó đã được canh chỉnh rất tử tế và cẩn thận.

Dĩ nhiên bạn cũng cần kiểm tra dây đàn và trục treo dây (tunning pin) để chắc chắn rằng nó không bị rỉ sét.

Hãy yêu cầu người bán tháo nắp trên, nắp dưới và nắp bàn phím >> kiểm tra xem mặt trong (mặt cắt) để biết loại gỗ gì mà gỗ nguyên tấm hay gỗ ép. Kiểm tra các bộ phận này bạn sẽ hiểu ngay Piano được làm từ ván ép hay ván MDF.

Cuối cùng, bạn hãy kiểm tra mặt sau của Piano.Thông thường sức chịu lực căng của tất cả dây lên đến 20 tấn nên trụ chống phải thật vững chắc. Tuy nhiên, một số cây đàn Piano lại không có trụ chống.

Đây là cách chọn lựa không chỉ cho đàn mới, mà cả đàn second hand cũng giống như vậy. Nếu bạn đã quyết định cho con theo học đàn Piano thì bạn nên suy nghĩ kỹ về các khoản đầu tư và lợi ích sau này. Bên cạnh đó cũng có rất nhiều sự lựa chọn về trường lớp, thầy cô cho bé học đàn. Tuy nhiên, theo những phụ huynh đã có kinh nghiệm, khi xác định cho con theo học đàn là lúc bố mẹ xác định một công việc trường kỳ, và khá tốn kém.
Chọn mua đàn Piano nào cho trẻ mới tập chơi? 4.5 5 Unknown Tuesday, July 19, 2016 Do điều kiện về tài chính hoặc không gian đặt đàn nên đa số các bậc phụ huynh tại Việt Nam luôn chọn mua Piano điện cho người mới tập. Tuy ...


Copyright © Nhạc Cụ Plus. Phiên bản này   đang trong quá trình thử nghiệm và các thông tin trên Blog mang tính chất tham khảo nên mọi hành vi copy nội dung chúng tôi sẽ không chịu trách nhiệm