Giá trị đàn Piano qua vật liệu chế tạo đàn

Khi chọn mua đàn Piano bạn thường chỉ nhìn thấy màu sắc của đàn như màu gụ hoặc màu đen, trắng... nhưng không phải ai cũng biết rõ đằng sau lớp màu đó là loại gỗ gì.

Thật khó để nhận ra chất liệu gỗ và kiểm tra chất lượng gỗ thì còn khó hơn gấp nhiều lần. Bài viết này nhaccuplus.com sẽ hướng dẫn các bạn tìm giá trị đàn Piano qua vật liệu chế tạo đàn.

Piano Yamaha GB1K PAW

Đàn Piano Yamaha GB1K PAW

Vật liệu chế tạo đàn rất quan trọng vì nó phản ánh chính xác độ bền và chất lượng âm thanh của cây đàn Piano, nhưng thường chỉ có cán bộ kỹ thuật, người bán hàng và thợ làm đàn Piano người thực sự mới biết chính xác những vật liệu đó là gì và chất lượng thực tế như thế nào.

Bên cạnh đó, các nhà sản xuất đàn Piano khác nhau có cách tiếp cận thiết kế đàn Piano từ những quan điểm hoàn toàn khác nhau. Một số nhà sản xuất đã chọn để đi theo con đường "công nghệ cao", sử dụng vật liệu xây dựng hiện đại như MDF (một loại gỗ công nghiệp được thiết kế để làm đồ nội thất) và ván ép multilaminate (rất dày, ván ép nặng làm bằng nhiều lớp gỗ mỏng dán lại với nhau bằng keo chống thấm nước dưới áp lực cao); Phần hệ thống cơ học phức tạp gọi là bộ truyền động (action) của đàn piano dây làm bằng nhựa ABS styran (mà Kawai là ví dụ điển hình, đàn Piano Kawai hiện nay đang sử dụng nhựa ABS styran để thay thế nhiều bộ phận bằng gỗ khác, chất liệu này có ưu điểm là không bị ảnh hưởng bởi độ ẩm như gỗ). Lớp sơn finishes của đàn thường bằng chất liệu acrylic dày (polyester), chất liệu này được phần lớn các nhà sản xuất đàn piano Nhật Bản và châu Âu sử dụng.

Piano đứng Forstei Bon Melos

Đàn Piano đứng Forstei Bon Melos

Các nhà sản xuất khác tuyên bố rằng họ chỉ sử dụng các vật liệu xây dựng Piano truyền thống nhất, (tức là sử dụng gỗ xẻ, gỗ quý hiếm như gỗ maple, bạch dương, gỗ sồi, tần bì, hoặc vân sam), hoàn thiện bề ngoài bằng kỹ thuật sơn mài truyền thống, vv.. Họ từ chối tất cả các vật liệu khác không phải là vật liệu truyền thống đã được sử dụng trong hơn 100 năm (ngay cả khi vật liệu hiện đại có chất lượng tốt hơn về nhiều mặt) và thường tránh không dùng bất kỳ loại nhựa nào.

Trên thực tế công nghệ chế tạo đàn hiện đại và công nghệ chế tạo đàn theo cách truyền thống đều ưu và khuyết điểm riêng tùy theo hướng phát triển của công ty chế tạo đàn. Điều này có thể làm cho một số người mua hàng gặp khó khăn trong quá trình tìm hiểu nhưng bạn nên đặt ra tiêu chuẩn chung để so sánh giữa các thương hiệu khác nhau thì sẽ không bị nhiễu thông tin đàn.

dan piano kawai gx-2

Đàn Piano Kawai GX-2

Điều quan trọng nhất là bạn nên tìm hiểu và thử tất cả những cây đàn Piano cơ mà bạn nhìn thấy trong cửa hàng trước khi quyết định mua (kể cả dòng khác, của thương hiệu khác). Bởi có rất nhiều mô hình khác nhau và phương pháp chế tạo đàn Piano khác nhau mà đôi khi người bán hàng cũng không nắm rõ tất cả thông tin. Thông số kỹ thuật cũng là thông tin hữu ích để bạn tham khảo nhưng tìm hiểu kỹ hơn về đàn cũng giúp bạn giảm rủi ro khi mua Piano cơ mà không có kinh nghiệm.

Không thể đề cập rõ ràng đàn chế tạo như thế nào là tốt, đàn làm bằng gỗ gì sẽ cho âm thanh hay nhưng công nghệ xử lý gỗ của từng hãng là kim chỉ nam cho bạn khi mua hàng. Dù đàn Piano làm từ gỗ nguyên tấm như hardwood (maple, soft maple, poplar, ash, oak, lauan or Philippine mahogany)..? Những loại gỗ này được xử lý như thế nào? Cắt xẻ như thế nào (plainsawn, quartersawn, định hướng hạt, vv ) và nó đã được ướp trong bao lâu. Không phải tất cả các loại gỗ đều như nhau và không phải tất cả các nhà sản xuất đều xử lý gỗ giống nhau. Điều này cũng đúng về kỹ năng thiết kế.

dan piano kawai k2

Đàn Upright Piano Kawai K2 gỗ gụ

Cho dù bạn đang xem xét mua đàn từ một đại lý lớn hay một cửa hàng tư nhân thì ý kiến thẩm định thứ hai từ một kỹ thuật viên Piano đủ trình độ sẽ là lựa chọn khôn ngoan. Đúng là nhiều nghệ sĩ Piano và giáo viên Piano có thể cho bạn biết đàn Piano này âm thanh có tốt không, âm thanh có hay không, có lỗi gì không, hoặc những biến đổi của âm thanh theo thời gian . Nhưng rất ít người có thể cho bạn biết những thông tin chính xác về thiết kế và chất liệu đàn Piano như một kỹ thuật viên giàu kinh nghiệm. Những thông tin này có thể là: nó đã được chế tạo như thế nào, nó sẽ có tuổi thọ khoảng bao lâu, nó có phải là cây đàn thiết kế tốt không, và chất lượng tay nghề cũng như vật liệu đã được sử dụng là gì?....

Giá trị đàn Piano qua vật liệu chế tạo đàn 4.5 5 Unknown Tuesday, July 19, 2016 Khi chọn mua đàn Piano bạn thường chỉ nhìn thấy màu sắc của đàn như màu gụ hoặc màu đen, trắng... nhưng không phải ai cũng biết rõ đằng sau...


Copyright © Nhạc Cụ Plus. Phiên bản này   đang trong quá trình thử nghiệm và các thông tin trên Blog mang tính chất tham khảo nên mọi hành vi copy nội dung chúng tôi sẽ không chịu trách nhiệm