Hướng dẫn vệ sinh đàn guitar và vệ sinh đúng cách

Bạn sở hữu 1 cây đàn guitar, việc giữ vệ sinh lau chùi đàn là rất tốt, tuy nhiên ngoài việc vệ sinh đàn cần phải biết cách bảo quản đàn để giữ cho chất lượng đàn không bị giảm theo thời gian.

Có một số điểm lưu ý khi bảo quản đàn guitar:

1. Độ ẩm

Hướng dẫn vệ sinh đàn guitar và vệ sinh đúng cách

Việt nam là quốc gia thuộc khí hậu nhiệt đới gió mùa nên độ ẩm trong không khí khá cao, nên nếu bạn để cây đàn trong 1 môi trường có độ ẩm cao, sẽ rất dễ dẫn đến gỗ bị ảnh hưởng dẫn đến giảm chất lượng âm thanh. Vì vậy, tránh để đàn ở những nơi có độ ẩm cao, hoặc có thể bỏ 1 túi hút ẩm vô thùng đàn. Độ ẩm thích hợp để bảo quản guitar là từ 60-70%

2. Lớp sơn đàn guitar
Mỗi cây guitar đẹp đều thường được sơn bằng một lớp sơn đánh bóng còn hay được gọi là gloss đánh bóng. Lớp sơn này giúp cho âm thanh đàn hay hơn cũng như tăng nét thẩm mỹ của cây đàn. Tuy nhiên lớp sơn này rất dễ bị trầy xước nếu có ma sát với bề mặt của nó.

Để giữ cho cây đàn luôn mới và đẹp, bạn nên thường xuyên lau mặt đàn bằng dầu chuyên dụng để bảo vệ mặt đàn luôn đẹp và bóng.

Hướng dẫn vệ sinh đàn guitar và vệ sinh đúng cách

3. Bảo dưỡng dây đàn

Bạn nên có các loại phụ kiện đàn guitar giúp cho việc bảo quản cây đàn của mình. Sau khi chơi guitar khoảng 2 – 3 tháng (tùy vào chất lượng dây đàn) bạn nên thay bộ dây mới vì khi chơi guitar mồ hôi tay, độ ẩm trong không khí sẽ làm rỉ sét những sợi dây kim loại, dẫn đến giảm chất lượng âm thanh của đàn.

Bạn cũng có thể sử dụng dầu chuyên dụng để quét lên dây nhằm tăng tuổi thọ cho dây đàn đồng thời giảm quá trình rỉ sét. Tuy nhiên, bạn vẫn nên thay dây mới sau 4-5 tháng sử dụng nếu sử dụng dầu.

4. Giá đàn

Hướng dẫn vệ sinh đàn guitar và vệ sinh đúng cách

Nơi để đàn sau khi các bạn chơi cũng khá quan trọng. Tốt nhất là nên đặt đàn vào trong bao đàn (hộp, hoặc bao da) không nên để bên ngoài để tránh không khí ẩm làm ảnh hưởng cây đàn.

Nếu bạn thường xuyên sử dụng và không có bao đàn (hoặc lười bỏ vô) thì nên mua giá đỡ đàn ở các cửa hàng, tránh để dưới đất hoặc dựa tường, vì có thể sẽ làm trầy đàn và cong cần đàn.

Hi vọng bài viết này sẽ giúp bạn có thể vệ sinh và bảo quản đàn của mình để giữ cho chất lượng cũng như nét đẹp của cây đàn được tốt.

>> Xem thêm: giá đàn guitar acoustic
Hướng dẫn vệ sinh đàn guitar và vệ sinh đúng cách 4.5 5 Unknown Saturday, July 23, 2016 Bạn sở hữu 1 cây đàn guitar, việc giữ vệ sinh lau chùi đàn là rất tốt, tuy nhiên ngoài việc vệ sinh đàn cần phải biết cách bảo quản đàn để g...


Copyright © Nhạc Cụ Plus. Phiên bản này   đang trong quá trình thử nghiệm và các thông tin trên Blog mang tính chất tham khảo nên mọi hành vi copy nội dung chúng tôi sẽ không chịu trách nhiệm