Kinh nghiệm mua đàn piano cũ

Chọn lựa một chiếc đàn piano cũ vẫn còn tốt thực sự là một công việc khó khăn. Trước khi mua một chiếc piano cũ nào đó bạn cần phải tìm hiểu đầy đủ thông tin về nó. Bài viết này sẽ hướng dẫn bạn cách tìm hiểu và chọn lựa cho mình một chiếc đàn cũ ưng ý nhất.

Những đặc điểm giúp lựa chọn đàn piano cũ

Không lệ thuộc vào số seri

Không thể căn cứ vào số seri và năm sản xuất để xác định độ hao mòn của cây đàn piano cũ được, vì đối với những người chơi chuyên nghiệp, hay đàn sử dụng trong trường dạy nhạc, đàn cho sinh viên học nhạc thì mau hao mòn hơn những chiếc sử dụng cho người chơi nghiệp dư ở nhà.

Kinh nghiệm mua đàn piano cũ

Những cây đàn piano sản xuất trước đây được 35-40 năm có nguyên liệu gỗ rất tốt, âm sắc hay và giữ được lâu dài. Chẳng hạn như đàn Piano Yamaha có thể giữ được hơn 200 năm, cây đàn 50 năm vẫn còn mới nên giá khá mắc so với những thương hiệu khác.

Xem xét tình trạng búa đàn

Búa đàn piano được làm bằng lông cừu có hình quả trứng, đánh vào dây phát ra âm thanh. Búa đàn là một bộ phận cực kỳ quan trọng. Búa sử dụng nhiều thì ở đầu búa sẽ in sâu vết hằn của dây đàn. Người ta phải mài búa và chỉnh búa về dạng nguyên thủy.

Nếu búa đã được sử dụng nhiều và mài nhiều lần thì độ lớn của búa sẽ nhỏ lại, bằng mắt thường ta có thể thấy việc này dễ dàng. Dấu tích của dây đàn ăn sâu trở thành đường rãnh, nếu bạn thấy một cây đàn piano cũ nào mà được chủ tiệm để nguyên như thế này bán thì tốt nhất không nên mua.

Dây đàn và trục lên dây

Dây đàn được quấn chặt vào trục nên được gọi là tuning pin. Chức năng đúng với tên gọi của nó, khi lên dây (chỉnh âm thanh đúng độ cao) thì xoay trục này bằng dụng cụ chỉnh dây cho cường độ âm thanh đúng.

Bảng phát âm và trụ trống

Việc xem xét kỹ mặt sau của đàn piano cũ là rất cần thiết. Bản phát âm nếu trải qua nhiều năm sử dụng thì sẽ chuyển thành màu đỏ. Không nên căn cứ vào màu mà hãy xem nó có bị rạn nứt hay không. Nếu bản phát âm bị rạn nứt thì âm thanh sẽ không thể vang được.

Kinh nghiệm mua đàn piano cũ

Còn trụ trống thường được làm bằng gỗ vững chắc. Ta nên xem trụ có bị mốc bám xung quanh hay không.

Kiểm tra bàn phím

Nắm bàn phím đàn piano cũ bằng ngón trỏ và ngón cái, lắc qua phải qua trái, chuyển động đôi chút là bình thường. Nếu chuyển động thành cụm nhiều là do nỉ (nỉ ngăn chặn tạp âm) ở dưới mặt bàn phím đã mòn và cần phải được dán mới lại.

Nỉ giảm âm thanh: trường hợp đàn Upright, khi đạp pedal giữa thì miếng dạ giảm âm thanh sẽ được kéo xuống vào khoảng cách giữa búa và dây. Cái dạ này có chức năng giảm âm. Ở đàn cũ xưa thì nỉ này chuyển màu hơi đỏ và hơi cứng.
Kinh nghiệm mua đàn piano cũ 4.5 5 Unknown Tuesday, July 26, 2016 Chọn lựa một chiếc đàn piano cũ vẫn còn tốt thực sự là một công việc khó khăn. Trước khi mua một chiếc piano cũ nào đó bạn cần phải tìm hiể...


Copyright © Nhạc Cụ Plus. Phiên bản này   đang trong quá trình thử nghiệm và các thông tin trên Blog mang tính chất tham khảo nên mọi hành vi copy nội dung chúng tôi sẽ không chịu trách nhiệm