Mẹo mua đàn Piano điện nặng như phím piano cơ

Độ nặng bàn phím và cảm giác phím là một trong những yếu tố quan trọng để khách hàng xác định khi mua đàn piano điện . Vậy làm thế nào để biết cây đàn Piano điện này có phím nặng hay phím nhẹ ?

Phím nặng bằng Piano cơ hay không nặng bằng Piano cơ? Cảm giác phím như thế nào? Nếu chưa từng chơi đàn Piano, tôi có thể nhìn vào thông số kỹ thuật nào để biết đây là cây đàn phù hợp với tôi?.... Bài viết này Nhạc cụ nhaccuplus.com sẽ gửi đến các bạn một vài mẹo nhỏ để kiểm tra "weighted" phím đàn Piano điện .

Mẹo mua đàn Piano điện nặng như phím piano cơ

Như ở những bài viết trước nhaccuplus.com đã đề cập, đàn Piano điện có độ nặng bàn phím rất khác nhau. Có thể rơi vào những trường hợp sau:

+ Light-weighted

+ Semi-weighted

+ Weighted

+ Medium-weighted

+ Fully - weighted

Đây cũng là những thuật ngữ mà bạn sẽ nhìn thấy trong thông số kỹ thuật của cây đàn Piano điện bạn định mua. Độ nặng bàn phím ở những cây đàn Piano điện chênh lệch nhau không quá lớn nhưng theo nhaccuplus.com thì cây đàn có độ nặng bàn phím " Fully - weighted" sẽ là cây lý tưởng nhất. Đương nhiên những cây đàn đó sẽ có giá cao hơn những cây đàn còn lại.

Xin lưu ý:

Mỗi nhà sản xuất đàn Piano sẽ có cách giới thiệu sản phẩm riêng và đa số đều chọn 5 thuật ngữ nêu trên để mô tả cảm ứng phím đàn của họ. Nhưng không phải lúc nào lời giới thiệu và quảng cáo cũng đúng như sự thật. Tôi đã từng chơi trên đàn Piano có ghi "Fully - weighted" nhưng thực tế nhiều người chơi lại đánh giá rằng cây đàn đó nặng hơn so với phím đàn Piano cơ chuẩn của hãng. Phím đàn Piano điện quá nặng có thể tạo áp lực lớn lên các ngón tay khi chơi - đặc biệt là người mới tập và trẻ em.

Ngược lại, nếu bạn thường xuyên tập trên cây đàn có phím quá nhẹ thì tay bạn sẽ yếu đi và rất khó phát triển kỹ thuật cao, kỹ thuật chuyên nghiệp. Đồng thời, khi chơi trên đàn Piano cơ như Grand Piano hay Upright Piano bạn sẽ cảm thấy vô cùng khó khăn để kiểm soát các phím đàn. Thực tế tôi đã gặp rất nhiều cây đàn Piano điện quảng cáo sai sự thật, có cây đàn ghi là "weighted" nhưng nếu để giới chuyên môn đánh giá thì cây đàn này phải thuộc danh sách " super heavy-weighted"... Vì vậy, khi mua đàn Piano điện bạn nên nhờ người có chuyên môn hoặc thợ Piano chuyên nghiệp nhé.

Mẹo mua đàn Piano điện nặng như phím piano cơ

Mẹo để chọn đàn Piano điện có độ nặng bàn phím phù hợp 

Để tìm kiếm một cây đàn Piano điện có cảm ứng phím được xếp vào loại "super heavy-weighted" không quá khó và dễ để nhận biết hơn bạn tưởng. Dưới đây là một số dấu hiệu để bạn có thể tìm đàn Piano phím cực nặng:

+ (I) Những cây đàn này thường có giá giao động trong khoảng từ £ 299 đến £ 400. Nhưng một số model bán với giá cao hơn

+ (Ii) Đôi khi những cây đàn này có giá khá sốc và là sự khởi đầu cho một loạt đàn Piano điện thế hệ mới.

+ (Iii) Rất ít cây đàn Piano có phím cực nặng nằm trong danh sách các thương hiệu nổi tiếng nhất. Và chắc chắn những thương hiệu ấy không xuất hiện trong top 10 hoặc top 20 mà nhaccuplus.com đề cập ở bài viết trước.

Danh sách dưới đây nhaccuplus.com sẽ tổng hợp thông tin về các model đàn Piano điện phân chia theo độ nặng bàn phím mà các bạn quan tâm. Trích nguồn từ cuốn sách " “The Digital Piano Bible” của Tác giả: Howard Graham - Cố vấn đàn Piano tại Anh.

Light-weighted (Phím nhẹ). Một vài ví dụ về Piano điện có phím đàn thuộc nhóm Light-weighted :

+ Yamaha PSR, EZ, YPT, EZ, DGX230, DGX530, NP11, NP31, NP-V60, NP-V80

+ Casio CTK và các model LK

+ Model Piano điện Korg PA

Piano Digital Yamaha YDP S51

Piano Digital Yamaha YDP S51

Semi-weighted. Ví dụ về các phím semi-weighted:

+ Chase (tất cả các model)

+ Gear4Music (SP, DP và model V )

+ Hemingway (tất cả các model)

+ Mantova (tất cả các model)

+ Suzuki (tất cả các model)

+ Thomann (Tất cả các model, trừ DP50)

+ Williams (tất cả các model)

Weighted. Ví dụ về các model Piano có phím thuộc Weighted :

+ Casio CDP120, CDP220

+ Galileo (tất cả các model)

+ Diginova (tất cả các model)

+ Orla (tất cả các model)

+ Thomann : DP50

Medium-Weighted . Ví dụ về các model Piano điện có phím Medium-Weighted :

+ Broadway EZ-101, EZ-102, B2

+ Casio Celviano AP và loạt đàn PX Privia

+ Kawai CL26, CL36, KDP90

+ Korg SP170S, SP280, LP380

+ Yamaha DGX640, P35, P105, YDP142, YDP-V240

Mẹo mua đàn Piano điện nặng như phím piano cơ 4.5 5 Unknown Monday, July 18, 2016 Độ nặng bàn phím và cảm giác phím là một trong những yếu tố quan trọng để khách hàng xác định khi mua đàn piano điện . Vậy làm thế nào để b...


Copyright © Nhạc Cụ Plus. Phiên bản này   đang trong quá trình thử nghiệm và các thông tin trên Blog mang tính chất tham khảo nên mọi hành vi copy nội dung chúng tôi sẽ không chịu trách nhiệm