Nên mua đàn Piano điện có công suất loa bao nhiêu?

Công suất loa là một trong những thông tin kỹ thuật không được nhiều người quan tâm khi chọn mua đàn piano điện. Tuy nhiên, đây lại là yếu tố quyết định sự phù hợp của cây đàn Piano với không gian đặt đàn.

Vậy nên mua đàn Piano điện có công suất loa bao nhiêu là phù hợp? Hãy cùng nhaccuplus.com tìm hiểu

Nên mua đàn Piano điện có công suất loa bao nhiêu

Trước khi muốn tìm hiểu về công suất loa của đàn Piano điện, bạn cần biết cơ chế hoạt động của đàn Piano như thế nào. Khi muốn nghe một bản nhạc trên đầu đĩa, ta cho đĩa vào máy, nhấn nút Play và âm thanh sẽ phát ra loa. Piano điện cũng tương tự như vậy, người ta thu âm thanh từ những cây piano thật vào hệ thống của đàn Piano điện, mỗi một phím đàn chính là một nút Play để phát nốt nhạc tương ứng ra hệ thống loa của đàn. Như vậy, khác với hệ thống máy hoạt động theo nguyên lý cơ học và phát âm thanh ra bảng cộng hưởng bằng gỗ tự nhiên của đàn Piano thật thì Piano điện hoạt động dựa trên những con chip điện tử và phát âm thanh ra loa.

dan Piano Arius Yamha YDP 162R

Đàn Piano Arius Yamha YDP 162R

Chú ý khi chọn công suất loa của đàn Piano điện

Để có thể mang lại âm thanh tốt nhất và sử dụng tối đa âm thanh của đàn piano điện thì bạn cần chú ý những thông số sau :

1. Tuỳ theo phòng của bạn bao nhiêu m2 để bạn chọn đàn có công suất loa loa bao nhiêu ?

2. Bạn nên chú ý phòng hở ít cộng thêm 5-10m2 , phòng hở nhiều cộng thêm 10-15m2.

3. Một số hãng có thể ghi công suất mang tính tương đối cao nên khi bạn chọn công suất loa đàn Piano hãy nghe tư vấn của đội ngũ kỹ thuật ở cửa hàng của họ để chọn được đàn có công suất loa đúng theo ý của mình và phù hợp với không gian nhà bạn.

4. Công suất loa còn phụ thuộc vào độ hút âm của phòng, phòng nhiều vải thì phải cộng thêm công suất loa cho phòng .

Piano Arius Yamaha YDP 142R

Đàn Piano Arius Yamaha YDP 142R

Công suất loa phù hợp với diện tích phòng

Như một quy tắc chung đã được định sẵn khi sản xuất piano điện, một chiếc đàn Piano điện có loa với công suất đầy đủ cho một phòng cỡ vừa trong nhà của bạn là 24 watts (loa 2 x 12 watt). Nhưng cũng có những trường hợp ngoại lệ mà bạn không thể tính công suất loa phù hợp theo cách này. Âm lượng đầu ra không chỉ phụ thuộc vào công suất, mà còn phụ thuộc vào bộ khuếch đại, chất lượng của loa và âm thanh bên trong của đàn Piano.

Hai trường hợp ngoại lệ cho quy tắc này là Yamaha YDP142 và Broadway B1. Những cây đàn Piano này có công suất tương ứng là 2 x 6 watts và 2 x 7 watt. Với chỉ số như trên âm thanh đàn có vẻ không đáp ứng đủ với công suất loa nhưng vì những bộ phận chất lượng cao thiết kế trong đàn Piano mà các mức năng lượng sẵn sàng lấp đầy kích thước phòng trung bình.

Đa số đàn Piano điện có công suất loa nằm trong khoảng từ 2 x 6 watts (tổng cộng 12 watt đầu ra) đến 2 x 40 watts (Tổng cộng 80 watt đầu ra). 2 x 6 watts không phải là lựa chọn tốt nếu phòng biểu diễn đàn Piano quá rộng. Pianos điện với loa có công suất thấp sẽ cho âm thanh yếu, mỏng... và để thoải mái khi nghe tiếng đàn Piano bạn sẽ phải vặn loa ở mức to nhất. Đây không phải là thói quen tốt khi bạn chơi Piano điện. Lý tưởng nhất là bạn nên mua đàn Piano điện có công suất loa ít nhất 24 watts (2 x 12 watt) cho phòng kích thước nhỏ.

Đối với một căn phòng lớn, bạn có thể tìm đàn Piano điện có công suất loa từ 30 hoặc 40 watts: (2 x 15, hoặc 2 x 20 watt). Nếu bạn có kế hoạch sử dụng đàn Piano điện trong một hội trường nhỏ kích thước vừa thì 80 watts (2 x 40 watt) sẽ là lựa chọn tốt nhất. Nếu hội trường có kích thước khá lớn thì bạn nên mua thêm bộ khuếch đại riêng để tăng âm thanh của Piano. Thông thường, loa với công suất lớn tạo ra âm thanh sâu hơn, phong phú hơn. Trên đây là giả định áp dụng với các loại loa có chất lượng đồng đều nhau.

* Ghi chú: Đàn Piano với công suất loa 2 x 12 watt hoặc 4 x 5 watts là công suất tối thiểu để sử dụng trong nhà.

Nên mua đàn Piano điện có công suất loa bao nhiêu? 4.5 5 Unknown Monday, July 18, 2016 Công suất loa là một trong những thông tin kỹ thuật không được nhiều người quan tâm khi chọn mua đàn piano điện . Tuy nhiên, đây lại là yếu ...


Copyright © Nhạc Cụ Plus. Phiên bản này   đang trong quá trình thử nghiệm và các thông tin trên Blog mang tính chất tham khảo nên mọi hành vi copy nội dung chúng tôi sẽ không chịu trách nhiệm