Tìm hiểu công nghệ Graded Hammer Action ở Piano điện ?

Khi tìm hiểu về đàn Piano điện bạn sẽ thấy trong thông số kỹ thuật của đàn có ghi công nghệ phân loại búa "Hammer action ".

Vậy Graded Hammer action là gì và các thương hiệu đàn Piano điện uy tín trên thế giới đã ứng dụng công nghệ sản xuất này như thế nào? Graded Hammer Action có thực sự quan trọng khi mua đàn Piano điện?

Tìm hiểu công nghệ Graded Hammer Action ở Piano điện

"Hammer action" là gì ?

Hammer Action ở đây là nói đến cảm giác ấn phím giống như ấn phím đàn piano thật (vì trong đàn piano, mỗi phím gắn với 1 cái búa để gõ lên dây đàn). Vì thế nhiều đàn có phím nặng (weighted) nhưng không có cảm giác giống như hammer keys và ngược lại, nhiều đàn có hammer action nhưng phím không nặng như đàn thật

Quá trình nâng cấp lên "Hammer action " ở Piano điện?
Đàn Piano thật, càng đắt tiền (hàng trăm nghìn đôla Mỹ) thì dây trầm càng dài, dự trữ nhiều năng lượng, tiếng càng vang to . Như bộ loa cũng vậy, âm trầm mới khó, và tốn năng lượng, chứ âm cao thì dễ thôi. Nói chung, ở Piano phía trái là giây trầm, chỉ có một giây thép rất cứng, quấn giây đồng thật to . Phần giữa hơi sang bên trái một chút là hai dây thép quấn đồng, ngắn hơn, và nhỏ nhẹ hơn .

Piano Yamaha CLP 545R

Đàn Piano Yamaha CLP 545R

Từ giữa đàn về phía phải là giây thép trơn, ngắn dần, mỗi nốt đàn có 3 giây thép trơn. Lý do số lượng giây cho mỗi nốt đàn tăng dần là để tăng volume tiếng đàn cho đủ to, lấy nhiều năng lượng từ ngón tay gõ phím đàn hơn chỉ có một giây. Giây trầm dài hơn một mét, đường kính gần 1 cm còn dây cao chỉ dài chưa tới một gang tay. Vì bản chất âm thanh cao thấp mà cấu tạo các phím đàn Piano khác nhau. Vì các nốt đàn gõ vào các giây khác nhau, mà ngón tay gõ lên phím đàn cũng khác nhau . Nhìn chung, thì nốt bên trái nặng dần, và càng về bên phải thì nốt đàn càng nhẹ dần .

Piano Casio AP260BK

Đàn Piano Casio AP260BK

Khi mới có đàn Piano điện tử, thì gọi là Sensitive key, nghĩa là phím đàn cảm nhận sức gõ của ngón tay mà tiếng vang ra to hay nhỏ, còn phím đàn thì là phím keyboard bây giờ, bật bằng lò xo, nhẹ bẫng. Sau đó người ta nâng cấp lên Hammer Action thì tiếng đàn giống Piano thật hơn chút nữa, và phím cũng nặng thêm chút nữa . Cho đến nay, phím đàn nặng như thật, tức là người chơi có cảm giác như chơi đàn thật, phía trái phím nặng hơn phím phía bên phải . Digital Piano chỉ hợp với học sinh nghiện Piano, mà không có lợi đối với người thích biểu diễn trước đông người vì trọng lượng khá nặng nên di chuyển sẽ khó khăn .

Roland PH207-SB

Đàn piano điện Roland PH207-SB

Các thương hiệu lớn ứng dụng "Graded Hammer Action " như thế nào trên piano điện?

Thuật ngữ chính xác ở đây là ''Graded Hammer Action ". Thuật ngữ này được sử dụng bởi những thương hiệu mạnh như: Yamaha, Kawai và Classenti. ... Cũng có nhiều nhà sản xuất Piano điện dùng thuật ngữ khác thay cho "Graded Hammer Action " như: progressive hammer action, scaled hammer action, balanced hammer action và linear graded hammer action.

Dưới đây là những vd điển hình:

+ Yamaha sử dụng “linear graded hammer action”

+ Roland sử dụng 'progressive hammer action’.

+ Casio sử dụng 'scaled hammer action’

+ Suzuki sử dụng ‘balanced hammer action’.....

Chú ý: công nghệ Graded Hammer Action không phải là tình năng quan trọng nhất khi mua đàn Piano điện. Vì vậy, bạn không nên đánh giá chất lượng Piano điện qua công nghệ Graded Hammer Action.
Tìm hiểu công nghệ Graded Hammer Action ở Piano điện ? 4.5 5 Unknown Friday, July 15, 2016 Khi tìm hiểu về đàn Piano điện bạn sẽ thấy trong thông số kỹ thuật của đàn có ghi công nghệ phân loại búa "Hammer action ". Vậy Gr...


Copyright © Nhạc Cụ Plus. Phiên bản này   đang trong quá trình thử nghiệm và các thông tin trên Blog mang tính chất tham khảo nên mọi hành vi copy nội dung chúng tôi sẽ không chịu trách nhiệm