Tìm hiểu về các loại đàn Piano đứng Yamaha (Upright Piano).

Tóm tắt lịch sử phát triển của Yamaha Upright Pianos

Đàn Piano đứng Yamaha là một trong những dòng Piano cơ bán rất chạy của Yamaha. Cây đàn Piano Yamaha đứng đầu tiên được xuất khẩu sang châu Âu vào năm 1966. Những cây đàn Upright Piano Yamaha đời đầu này có âm thanh giống như hầu hết các cây đàn piano của Đức - giai điệu êm dịu, có độ sâu tốt và trong. Đặc biệt là thiết kế soundboards chất lượng hàng đầu, búa đàn tuyệt vời, cơ chế bàn đạp bằng gỗ trên uprights và các bộ phận action chủ yếu bằng gỗ.

Với sự mở rộng của Upright Piano Yamaha ra thị trường thế giới, các công ty sản xuất đàn Piano khác tại Triều Tiên và các nhà máy sản xuất đàn Piano tại Trung Quốc bắt đầu sản xuất số lượng lớn đàn piano để cạnh tranh với Yamaha. Trước thách thức và sự cạnh tranh khốc liệt Yamaha buộc phải tìm cách cải tiến sản phẩm của mình để hạ giá thành và nâng cao chất lượng sản phẩm hơn. Một số bộ phận bằng gỗ được thay thế bằng nhựa hoặc nhôm nên âm thanh không được hay bằng đàn Piano đứng đời đầu nhưng so với mặt sàn chung thì Upright Piano Yamaha vẫn được đứng trong top đầu những cây đàn nên mua. Ngày nay Yamaha đã bắt đầu thay thế một số bộ phận bằng nhựa hoặc nhôm thành chất liệu gỗ tốt hơn để nâng cao chất lượng âm thanh.

dan piano yamaha u1h

Đàn Piano cơ Yamaha U1H

Cách phân loại đàn Upright Piano Yamaha:

Nói chung, có rất nhiều cách để phân loại đàn Upright Piano Yamaha mà bạn nên tìm hiểu. Tìm hiểu về khía cạnh nào hoặc về công nghệ làm đàn nào bạn sẽ biết cách tự mình phân loại mẫu đàn khi đi mua hàng. Chúng tôi xin nói sơ qua về nhưng cách phân loại cơ bản nhất mà bạn có thể tìm hiểu:

- Theo cách tạo ra âm thanh: Nếu phân loại theo cách tạo ra âm thanh thì những cây đàn Piano đứng Yamaha được chia thành 2 loại :Acoustic, Hybrid.

- Theo kích thước đàn: Nếu phân loại theo Sizes thì đàn Upright Piano sẽ được chia thành 4 loại: Spinen Piano, Console Piano,Studio Piano,Professional Piano

- Phân loại theo cách chế tạo Khung đàn Piano Upright (Frames): Nếu phân chia theo công nghệ chế tạo Frames thì Upright Piano Yamaha được chia thành 2 loại: Overstrung, Straight Strung

- Upright Piano Damping Systems: Nếu phân chia theo Damping Systems thì đàn Piano đứng Yamaha sẽ được chia thành 2 loại: Overdamper, Underdamper. 

Tìm hiểu về các loại đàn Piano đứng Yamaha

Các loại Digital Upright Pianos:

Không nhiều bạn biết về Digital Upright Pianos vì định nghĩa về đàn này thực sự chưa được dùng phổ biến tại Việt Nam. Về mặt lý thuyết, đàn Digital Upright Pianos là cây đàn được thiết kế với bất kỳ kích thước hoặc hình dạng nào và đảm bảo âm thanh được tạo ra thông qua bộ vi xử lý kỹ thuật số chứ không phải âm thanh tự nhiên. Đa số đều được gọi chung là đàn Piano điện nhưng nếu phân loại có thể chia ra thành 3 loại sau đây:

- Digital Piano: Là những cây đàn Piano điện thông thường, là bản sao của đàn Piano đứng nhưng được tích hợp thêm các tính năng như: tính năng ghi âm cơ bản, nhịp và các âm thanh mẫu. Những cây đàn này có 88 phím thiết kế tương tự như một cây đàn piano đứng.

- Ensemble Piano: Đây là sản phẩm "lai" giữa một cây đàn Piano điện và một cây đàn synthesizer keyboard. Nó được thiết kế với 88 phím nhưng có tính năng điều chỉnh âm thanh và một phần tự động đi kèm. Piano Ensemble thường đã được tích hợp đầy đủ tính năng ghi âm và rất nhiều tính năng khác

- Stage Piano: Stage Piano là cây đàn có tính di động rất cao. Thiết kế cây đàn này gần giống đàn Piano điện trừ hộp đàn. Bạn sẽ tìm thấy ở mẫu đàn này 88 phím, khả năng ghi âm cơ bản và một số ít các mẫu âm thanh khác.

Đàn Piano Yamaha M2 SDW
Đàn Piano Yamaha M2 SDW

Các dòng đàn Piano đứng Yamaha phổ biến và ưu - nhược điểm:

Series B : Giống như tất cả các loại đàn piano Yamaha, đây là những nhạc cụ mang vẻ đẹp tự nhiên nhưng rất nghệ thuật và sang trọng. Các cây đàn trong loạt Series b được nhằm vào người chơi Piano nghiệp dư và những chuyên gia đang tìm kiếm một cây đàn Piano để thực hành.

Series YUS : Là loạt đàn Piano đứng cao cấp. Đối tượng sử dụng là người chơi có kinh nghiệm và người chơi chuyên nghiệp.

Series U : Đây là một trong số loạt Piano đứng phổ biến nhất của Yamaha, U Series piano có đối tượng sử dụng là người dùng gia đình và các tổ chức giáo dục.

Series P : Dựa trên những mẫu đàn Piano đứng từ những năm 1940, những cây đàn piano Series P nhắm vào người dùng gia đình sành điệu. Việc sử dụng chất liệu gỗ cao cấp và giai điệu đẹp là một trong những điểm nổi bật của đàn Piano đứng dòng P.

Series T : Đây là loạt đàn Piano giá rẻ của Yamaha. Những cây đàn này thường được dùng nhiều trong các trường học và nhà thờ. Kích thước khá nặng.

Series M : Đây là loạt đàn Piano đứng giá cả phải chăng nhất của Yamaha, tuy giá rẻ nhưng những cây đàn trong loạt series M vẫn tự hào là đàn acoustics chất lượng và thiết kế vững chắc.

Cable-Nelson: Được hoàn thành trên thiết kế Cable Nelson mang tính biểu tượng, đây là những cây đàn có giá khá hợp lý.

Hybrid Piano (NU1): Một cây đàn piano đứng acoustic truyền thống với khả năng phát triển những tính năng kỹ thuật số của một cây đàn piano điện, các mẫu NU1 là lựa chọn phổ biến cho người mới tập chơi và người chơi trung gian.
Tìm hiểu về các loại đàn Piano đứng Yamaha (Upright Piano). 4.5 5 Unknown Monday, July 11, 2016 Tóm tắt lịch sử phát triển của Yamaha Upright Pianos Đàn Piano đứng Yamaha là một trong những dòng Piano cơ bán rất chạy của Yamaha. Cây đàn...


Copyright © Nhạc Cụ Plus. Phiên bản này   đang trong quá trình thử nghiệm và các thông tin trên Blog mang tính chất tham khảo nên mọi hành vi copy nội dung chúng tôi sẽ không chịu trách nhiệm