5 điểm khác nhau rõ rệt giữa đàn Organ và đàn Piano

Rất nhiều người đã nhầm lẫn giữa đàn Piano và đàn Organ khi nhìn sơ qua về phím bấm của chúng. Tuy nhiên, 2 loại nhạc cụ này hoàn toàn khác nhau. Dưới đây nhaccuplus.com sẽ giúp các bạn biết được 5 điểm khác nhau rõ rệt giữa đàn Organ và đàn Piano.

5 điểm khác nhau rõ rệt giữa đàn Organ và đàn Piano

1. Hình dạng bên ngoài

Giữa đàn piano và đàn organ rất dễ nhầm lẫn ngay từ vẻ bề ngoài của nó, kiểu dáng và phím đàn của chúng gần tương đồng với nhau. Tuy nhiên, đàn Piano cơ thì có thân đàn bằng gỗ và to hơn nhiều so với đàn Organ.

2. Cơ chế hoạt động

Đàn Piano là đàn cơ, cổ điển và không cần dùng điện. Nhưng đàn Organ là đàn điện tử và phải dùng điện với hoạt động được.

Đàn Organ cho âm thanh không trung thực bằng đàn Piano vì đây là đàn điện tử. Tuy nhiên nó có thể giả lập được thành nhiều âm thanh của các nhạc cụ khác nhau như: trống, guitar, violon,… nên rất tiện trong việc sử dụng hòa ấm phối khí. Nhưng dĩ nhiên là những âm thanh giả lập này sẽ không được hay bằng âm thanh thật của các loại nhạc cụ kia rồi.

Đàn Piano cho âm thanh chuẩn, thanh tao, và vô cùng bay bổng. Hiện nay, trên thị trường cũng có nhiều loại đàn Piano sử dụng điện để hoạt động, tuy nhiên, loại đàn này có kích thước nhỏ hơn đàn Piano thông thường và giá rẻ hơn nhiều.

3. Bàn phím

Đàn Piano cơ hoạt động thông qua bộ gõ, còn đàn Organ thì hoạt động bằng “woodwind” điện tử. Đàn Piano tạo ra âm thanh nhờ lực cơ nên không cần dùng điện. Và đàn Piano thường nặng hơn bàn phím của Organ.

4. Cách để duy trì một âm thanh

Đối với đàn Piano, thì khi bạn sử dụng đàn Piano, tác dụng một lực vào bàn phím, lực sẽ lần lượt tác động lên búa, sau đó sẽ tác động lên chuỗi kim loại. Mỗi chuỗi khác nhau sẽ được điều chỉnh với từng tần số cụ thể, cho phép người dùng có thể tạo ra các hợp âm, âm thanh ngược nhau. Những rung động, âm vang được tiếp tục trong một khoảng thời gian ngắn và sau đó người dùng sẽ phải restrike bàn phím để duy trì âm thanh cho Piano.

Đối với đàn Organ thì ngược lại hoàn toàn, bởi nó không hoạt động dựa vào lực cơ học. Các phím được điều chỉnh với tần số cụ thể, các lưu chú chỉ có thể lưu giữ trong một thời gian nhất định mà không cần phải restrike bàn phím.

5. Số lượng âm thanh có thể tạo ra

Với đàn Piano, một phím đàn có thể thay đổi được một chút để tạo ra một tinny honky - tonk âm thanh, khi đó về đàn sẽ tạo ra một màu sắc phong phú hơn trong cách trình diễn. Tuy nhiên mức độ phong phú trong việc tạo âm thanh của Piano chưa thể bằng đàn Organ, bởi Organ có thể giả tạo được nhiều loại nhạc cụ khác nhau, nhưng những âm thanh mà Piano cho ra thì lại trung thực vô cùng.

Đàn Organ có thể thay đổi những âm thanh thông qua việc sử dụng ống dẫn hoặc thiết bị điện tử cho âm thanh. Một cây đàn Organ cũng có thể tạo lập được nhiều cấp độ khác nhau của bàn phím, cho ra âm thanh đa dạng hơn.

Công ty âm nhạc Việt Thanh là công ty chuyên bán nhạc cụ: đàn guitar, organ, piano, trống, violin, ukulele, loa, ampli, thiết bị âm thanh, thiết bị phòng thu... là công ty nhạc cụ thâm niên nhất Tphcm, với 25 năm kinh nghiệm, và là công ty bán nhạc cụ được lựa chọn mua nhiều nhất.

Đ/C: 613 Điện Biên Phủ, Phường 1, Quận 3, Tphcm
Hotline: 0985.795.296
5 điểm khác nhau rõ rệt giữa đàn Organ và đàn Piano 4.5 5 Unknown Friday, August 26, 2016 Rất nhiều người đã nhầm lẫn giữa  đàn Piano  và đàn Organ khi nhìn sơ qua về phím bấm của chúng. Tuy nhiên, 2 loại nhạc cụ này hoàn toàn khá...


Copyright © Nhạc Cụ Plus. Phiên bản này   đang trong quá trình thử nghiệm và các thông tin trên Blog mang tính chất tham khảo nên mọi hành vi copy nội dung chúng tôi sẽ không chịu trách nhiệm