Bí mật đằng sau những cây đàn Spinet Piano

Chào bạn, mình đọc trong bài viết của các bạn về các loại đàn Piano cơ có thấy nhắc đến Spinet Piano nhưng thông tin về loại đàn này không nhiều. bạn có thể chia sẻ cho mình một chút về sự phát triển của dòng đàn này được không ? Hiện tại Spinet Piano còn sản xuất không? Cám ơn các bạn!

Bí mật đằng sau những cây đàn "Spinet" Piano

Chào bạn, cám ơn bạn đã tin tưởng.

Piano spinen là loại đàn Piano cơ được sản xuất vào đầu những năm 1920, đây là kết quả của xu hướng phát triển tự nhiên trong ngành công nghiệp đồ nội thất. Vào thời gian này, người ta hướng tới những mẫu đồ nội thất nhỏ nhắn và xinh xắn hơn nên cũng ảnh hưởng trực tiếp đến các thiết kế Piano bởi loại đàn này là một nhạc cụ nhưng cũng là một phần của nội thất trong nhà.

Người ta gọi spinen Piano là kết quả của sự nỗ lực mà các nhà thiết kế đã cố "nhồi nhét" tất cả các bộ phận cơ bản của Piano cơ vào một thùng đàn có kích thước nhỏ hơn mẫu đàn truyền thống. Trong cuộc cạnh tranh đặc biệt giữa chất lượng âm thanh và thiết kế thời trang, chất lượng âm thanh đã bị giảm dần nhường chỗ cho cái nhìn tổng thể trên spinen Piano.

Bí mật đằng sau những cây đàn "Spinet" Piano

Lưu ý: Nguyên tắc chung cho cây đàn Piano là: Dây đàn càng dài thì âm thanh tạo ra sẽ càng tốt hơn và có chiều sâu hơn. Trong cây đàn có dây đàn ngắn,đặc biệt là dây bass > âm thanh sẽ không được phong phú và không truyền tải cảm xúc tốt như trên Piano có kích thước lớn hơn. Trong piano đứng (Upright Piano) chiều dài tối đa của dây đàn được giới hạn bởi chiều cao của thiết bị. Các note thấp yêu cầu các dây dài nhất, đàn Piano có dây rất ngắn thường có note âm trầm lạ. Các note trung và cao không bị ảnh hưởng nhiều, nhưng xét toàn diện thì âm thanh vẫn không hay bằng những cây đàn Piano có dây đàn dài hơn hoặc cao hơn với một soundboard lớn hơn.

Kết quả của những nỗ lực để làm ra cây đàn Piano đặc biệt nhỏ là nhiều mẫu đàn spinen ra đời. Loạt đàn này ngắn và có chiều cao rất khiêm tốn, chỉ khoảng 36 ". Không rõ lý do tại sao các công ty sản xuất đàn Piano hiện nay đều thiết kế spinets không vượt quá chiều cao 37 ". (Lester - một trong những nhà sản xuất spinets Piano thành công nhất đã giới thiệu loạt đàn "Betsy Ross" spinen nổi tiếng nhưng chiều cao cũng chỉ ở mức 35 " và rất ngắn.)

Spinet Piano

Cùng với xu hướng thịnh hành, các mẫu đàn spinen Piano đã được hàng loạt nhà sản xuất nhạc cụ tung ra thị trường. Lợi thế lớn nhất của loạt đàn này chính là vẻ bề ngoài - nhỏ gọn, xinh xắn và đẹp. Tuy nhiên, vì thiết kế nhỏ, chiều cao khiêm tốn và ngắn nên âm thanh có phần hạn chế. Mặc dù spinets Piano thuộc loại đàn Piano cơ giá rẻ nhưng đây không phải là lựa chọn lý tưởng cho tất cả người chơi Piano. Các phím cũng ngắn hơn, để nhường chỗ cho các bộ phận của máy đàn nên đôi khi người chơi sẽ gặp khó khăn khi tập trên cây đàn này.

Đây cũng chính là lý do tại sao rất nhiều nhà sản xuất đàn Piano danh tiếng đã từ chối thiết kế loại đàn Spinets. Với họ, chất lượng âm thanh của các nhạc cụ là yếu tố quan trọng nhất để làm nên danh tiếng và vị trí. Họ lo sợ chất lượng âm thanh của spinets Piano sẽ ảnh hưởng đến thương hiệu mà những công ty này đang gây dựng. Tuy nhiên, do những "cơn gió thịnh hành" trong ngành công nghiệp đồ nội thất tại thời điểm đó nên cây đàn Piano kích thước thông thường được doanh nghiệp coi là quá lớn bởi các tiêu chuẩn nội thất của đa số công chúng. Dù lo lắng cho danh tiếng của mình nhưng các công ty sản xuất Piano vẫn phải đáp ứng thị trường và thị hiếu của khách hàng. Thật kỳ lạ, Steinway (công ty đã phẩn đối đàn piano spinen) lại tung ra thị trường cây đàn có kích thước nhỏ nhất trong số những cây đàn Grand Piano. Đó chính là mô hình S vào năm 1935, cùng năm với các mẫu đàn spinen đầu tiên được giới thiệu.

Trong thời điểm các mẫu đàn Piano spinen thịnh hành nhất, gần một nửa trong số tất cả các cây đàn Piano được sản xuất trong năm đó là "shorties": spinets và console. Trong suốt bốn mươi năm và thậm chí là 50 năm sau đó, xu hướng đồ nội thất nhỏ tiếp tục chi phối ngành sản xuất Piano và có rất ít các nhà sản xuất Piano của Mỹ làm đàn đứng cao hơn 45 ".

Vì kích thước nhỏ và thiết kế bên trong mà việc căn chỉnh đàn hay sửa đàn Piano Spinets không đơn giản như các loại đàn Piano cơ khác. Action thiết kế bên dưới và phía sau phím đàn nên nếu gặp vấn đề với bộ máy đàn thì sẽ phải tháo ra để sửa chữa. Nhưng rất may là các dây đàn spinets Piano không cần căn chỉnh nhiều như những cây đàn Grand Piano hay Upright Piano khác.

Mặc dù có nhiều hạn chế, nhưng Piano Spinets cũng vẫn là lựa chọn tối ưu cho những cá nhân, gia đình không có không gian rộng để đặt đàn và những khách hàng đang tìm kiếm đàn Piano giá rẻ.

Ngày nay, với sự ra đời của đàn Piano điện và các loại đàn Organ điện tử, số lượng Piano Spinets ngày càng giảm và cũng không còn nhiều công ty sản xuất mẫu đàn này. Với không gian hẹp và kinh phí không nhiều, khách hàng có thể dễ dàng tìm ra nhiều mẫu đàn Piano đứng hoặc mua đàn Piano điện tốt chứ không hẳn tất cả đều hướng về đàn Piano Spinets như ngày xưa.


Trên đây là thông tin nhaccuplus.com dành cho các bạn. Để cảm nhận rõ nét hơn và so sánh kỹ hơn trước khi mua đàn Piano, mua đàn Piano cho bé, mời các bạn đến thử đàn trực tiếp tại Showroom công ty âm nhạc Việt Thanh

Địa chỉ: 613 Điện Biên Phủ, Phường 1, Quận 3, Tphcm
Hotline: 0985.795.296.
Bí mật đằng sau những cây đàn Spinet Piano 4.5 5 Unknown Friday, August 26, 2016 Chào bạn, mình đọc trong bài viết của các bạn về các loại đàn Piano cơ có thấy nhắc đến Spinet Piano nhưng thông tin về loại đàn này không n...


Copyright © Nhạc Cụ Plus. Phiên bản này   đang trong quá trình thử nghiệm và các thông tin trên Blog mang tính chất tham khảo nên mọi hành vi copy nội dung chúng tôi sẽ không chịu trách nhiệm