Bí mật về tuổi thọ của đàn Piano cơ

Đàn Piano cơ có "tuổi thọ" là bao nhiêu năm? Điều gì quyết định độ bền và thời gian sử dụng tối đa cho loại nhạc cụ này? hay Cách tốt nhất để tăng "tuổi thọ" cho đàn Piano cơ là gì? ... Đây là những thắc mắc thường gặp nhất của khách hàng khi tìm đàn Piano mới và mua đàn Piano cũ. Bài viết này chúng ta hãy cùng tìm hiểu xem đàn Piano cơ có thể sử dụng tốt trong bao nhiêu năm nhé.

Bí mật về tuổi thọ của đàn Piano cơ

Đàn Piano là tên một nhạc cụ thuộc loại có bàn phím (keyboard), nhạc cụ gõ (percussion) hay nhạc cụ dây (string), tùy thuộc vào cách thức phân loại. Đàn Piano tạo ra âm thanh bằng cách gõ vào các sợi dây thép bằng những chiếc búa bọc nỉ bật lên ngay tức thì để cho dây đàn tiếp tục ngân vang ở tần số cộng hưởng của nó. Những rung động này được truyền qua các cầu đến bảng cộng hưởng (soundboard), bộ phận khuếch đại chúng. Các bộ phận trên đàn Piano cơ đa số là gỗ, mặc dù các loại gỗ này đã được xử lý ẩm kỹ trước khi thiết kế đàn nhưng vẫn không thể tránh khỏi tác động do môi trường.

dan piano yamaha c3
Đàn Piano Yamaha C3

Theo các kỹ thuật viên Piano giàu kinh nghiệm thì đàn Piano cơ có "tuổi thọ" cao hơn người. Thậm chí có những cây đàn cổ được phục dựng lại truyền từ ông bà hay bà cố rồi đến cháu. Có nhiều cây đàn Piano mà chúng tôi nhìn thấy đã được sử dụng một trăm năm mà chưa bao giờ phải sửa chữa hay làm mới lại nhưng vẫn đang trong tình trạng tốt. Những cây đàn như vậy sau khi được phục chế tôi sẽ không ngạc nhiên nếu thời gian sử dụng của nó kéo dài một trăm năm nữa.

Cũng giống như các loại đồ nội thất tốt, một cây đàn Piano chất lượng được làm ra bởi những người thợ giỏi, vật liệu tốt sẽ thời gian sử dụng kéo dài vài thế hệ. Nhiều người không nhận ra rằng một cây đàn Piano cao cấp thực sự là sản phẩm vượt trội trong ngành xây dựng và có độ bền cao hơn so với hầu hết các đồ nội thất được cho là "tốt" đang sản xuất hiện nay. 

Bí mật về tuổi thọ của đàn Piano cơ

Có bốn yếu tố cơ bản để xác định thời gian sử dụng tối đa cho một cây đàn Piano cơ. Đó chính là:

- Yếu tố đầu tiên là cây đàn đã được làm ra như thế nào, ở đâu, chất lượng vật liệu, thiết kế?

- Thứ hai là cây đàn đó được sử dụng (hoặc bảo quản) trong điều kiện thời tiết (sạch/bẩn, độ ẩm, nhiệt độ, sự biến đổi khí hậu..) như thế nào?

- Thứ ba: Thời gian sử dụng trước (đối với đàn Piano cũ).

- Thứ tư: Cách bảo quản, bảo trì và bảo dưỡng?

Có thể nói:

Nếu đàn Piano chất lượng cao được bảo quản, bảo trì, bảo dưỡng đúng cách và ở trong điều kiện môi trường thích hợp thì thời gian sử dụng có thể là VÔ HẠN.

Với đàn Piano cũ đã được sử dụng trong trường đào tạo nhạc hoặc trường đại học

Piano được dùng trong các phòng thực hành ở trường đại học, trường tiểu học, nhà thờ, các nhóm hát và biểu diễn, các câu lạc bộ đêm, quán bar, nhà hàng, khách sạn, thường có tỷ lệ hỏng hóc cao hơn và "tuổi thọ" ngắn hơn so với những cây đàn Piano được dùng trong gia đình.

Trong nhiều trường hợp, đàn Piano cũ sử dụng tại phòng tập của một trường đại học hoặc học viện âm nhạc có thể có "tuổi thọ" tối đa khoảng 12 - 15 năm trước khi phải được phục chế lại hoàn toàn, hoặc phá bỏ. Nghệ sĩ Piano chuyên nghiệp thực hành bốn hoặc năm giờ mỗi ngày và giáo viên dạy Piano phải dành phần lớn thời gian giảng dạy của mình trên cây đàn sẽ khiến đàn bị hao mòn nhanh hơn.

Piano được sử dụng trong phòng hòa nhạc có thể cần thay bộ búa mới 5 năm 1 lần và được restrung trong khoảng thời gian mười năm. Trong khi các bộ phận kết cấu của một cây đàn Piano còn tốt nhưng nếu thời gian sử dụng quá nhiều thì khóa đàn, búa và dây đàn sẽ bị hỏng nhanh hơn.

dan piano yamaha u3a
Đàn Piano Yamaha U3A

Piano đứng và Grand Piano loại nào bền hơn?

Không nên mong đợi đàn Piano đứng và đàn Piano cánh lớn có tuổi thọ bằng nhau bởi trên thực tế rất ít trường hợp như này xảy ra. Xác xuất chỉ có trên cây đàn Piano đứng thủ công cao cấp và đàn Grand Piano cao cấp. Đơn giản vì đa số các nhà sản xuất đàn Piano cho rằng: nếu bạn thực sự là một nghệ sỹ Piano chuyên nghiệp thì chắc chắn bạn sẽ chọn một cây đàn Grand Piano. Do đó, các công ty này thiết kế Grands luôn bền hơn các mẫu đàn Upright - đặc biệt là các bộ phận liên quan đến bàn đạp, phím và một vài chi tiết khác.

=> Người xưa có câu ” của bền tại người ” rất đúng, bởi một thiết bị hay vật dụng có tuổi thọ cao hay thấp điều do quá trình sử dụng và bảo quản của chúng ta. Vì vậy, chúng tôi muốn nhắc lại với bạn rằng: Độ bền của đàn Piano cơ phụ thuộc rất nhiều vào người sử dụng. Nếu bạn đã mua được một cây đàn tốt và bạn sử dụng, bảo quản nó đúng cách thì bạn có thể để lại cho con, cháu, thậm chí đến đời chắt của bạn cũng vẫn chơi tốt.
Bí mật về tuổi thọ của đàn Piano cơ 4.5 5 Unknown Friday, August 26, 2016 Đàn Piano cơ có "tuổi thọ" là bao nhiêu năm? Điều gì quyết định độ bền và thời gian sử dụng tối đa cho loại nhạc cụ này? hay Cách...


Copyright © Nhạc Cụ Plus. Phiên bản này   đang trong quá trình thử nghiệm và các thông tin trên Blog mang tính chất tham khảo nên mọi hành vi copy nội dung chúng tôi sẽ không chịu trách nhiệm