Cách chọn mua đàn guitar tốt theo chất liệu gỗ

Bài viết chia sẻ cách phân biệt giữa các loại gỗ cấu tạo nên đàn guitar hiện nay để mua được đàn guitar chất lượng
Bạn đang dự định trang bị cho mình một cây đàn guitar chất lượng tốt, tuy nhiên bạn đang gặp phải vấn đề đó là không biết làm sao để chọn được cây guitar tốt thực sự và đặc biệt là chất lượng phải đúng với số tiền bỏ ra.

Để mua đàn guitar tốt không phải khó nhưng có thể đó là điều khó khăn đặc biệt là những mem mới bắt đầu làm quen hoặc mới học guitar.

Hiện nay guitar trên thị trường khá đa dạng về mẫu mã và chủng loại với giá thành cũng hết sức khác nhau. Tuy nhiên làm sao để mua được đàn guitar đúng chất lượng và đúng giá có thể là điều các bạn mới học đàn guitar khá quan tâm. Vì thế mình xin chia sẻ cách chọn đàn guitar theo cách của mình đó chính là chọn chất lượng đàn guitar dựa trên chất liệu gỗ cấu tạo nên đàn guitar.

Đàn guitar trên thị trường Việt Nam được chia thành 3 loại cơ bản theo loại gỗ như sau: Đàn guitar từ gỗ nguyến miếng - còn gọi là Guitar Solid, Đàn guitar làm từ gỗ ép - Còn gọi là Laminate Guitar - Đàn guitar làm từ ván ép(gỗ tạp được chế xuất từ mụn cưa ép lại). Cụ thể như sau:

- Gỗ nguyên miếng (Guitar solid top): Là gỗ tự nhiên, được sẻ trực tiếp từ cây gỗ tự nhiên qua các khâu chế biến đặc biệt sẽ được dùng làm mặt top đàn guitar

+ Ưu điểm: Âm thanh hay hơn gỗ ép, sang trọng, nếu bảo quản tốt đàn càng chơi càng hay(vỡtiếng).

+ Nhược điểm: gia công khó và đương nhiên là khá mắc tiền.

- Gỗ ép (Guitar Laminate): Là loại gỗ 3 lớp, 2 lớp bên ngoài là những lớp gỗ thịt rất mỏng dán vào lõi là loại gỗ khác rẻ tiền hơn(gỗ tạp) Chất lượng gỗ laminate phụ thuộc vào việc chế tạo và xử lí .

+ Ưu điểm: cũng mang những tính chất âm như loại gỗ thịt tương ứng, nhưng không hay bằng, ít bị ảnh hưởng bởi thời tiết, độ bền cao, gia công dễ dàng, giá thành rẻ.
+ Nhược điểm: gần như không có khả năng võ tiếng, âm thanh không hay bằng gỗ thịt.

-Ván ép : Loại này khá phổ biến với những cây guitar rẻ tiền giao động từ vài trăm nghàn. Loại này rất dễ nhận biết, người bình thường cũng có thể thấy rõ vì nhìn vào đàn là biết gỗ công nghiệp rồi. Nếu thực sự chơi đàn guitar mình khuyên các bạn không nên mua loại này.

Làm sao để phân biệt giữa guitar Solid và guitar laminate?

Muốn phân biệt gỗ, bạn nhìn vào miệng lỗ(lỗ thoát âm của đàn guitar), thấy có các đường kẻ dọc kéo dài từ vân gỗ mặt xuống thì đó là gỗ solid, còn không thấy đường trên mà thấy 3 lớp gỗ thì là gỗ ép(laminate). Đây là cách chọn mua guitar thao chất liệu gỗ khá phổ biến

Mặt đàn guitar solid:

Mặt đàn guitar solid

Mặt đàn guitar laminate:

Mặt đàn guitar laminate

Cách phân biệt mặt hông(side) và mặt sau(back) của đàn guitar làm từ gỗ gì?

Với gỗ mặt lưng và hông, khi không có vết cắt ta phải làm gì? Khi đó bạn nhìn vào trong thùng đàn, xem vân gỗ bên ngoài và bên trong thùng có giống nhau ở các vị trí tương ứng không. Nhiều loại gỗ ép cao cấp họ làm 2 mặt khá giống nhau, nên phải xem thật kĩ.

Tuy nhiên vấn đề khó khăn đối với các loại đàn sơn đen phủ bên ngoài thì sao? Điều này phải dựa vào giá đàn, chủng loại, thương hiệu nào và âm thanh và thông số kỹ thuật( nếu có). Về thông số kỹ thuật thì hầu như các đàn guitar nhập khẩu từ nước ngoài đều có thông số kỹ thuật gắn vào thùng đàn.

Đó là một số kỹ thuật căn bản để việc chọn đàn guitar được thuận lợi tránh trường hợp bị các chủ cửa hàng bán đàn guitar qua mặt, mua phải hàng dởm, hàng nhái. Chúc các bạn thành công.

Cách chọn mua đàn guitar tốt theo chất liệu gỗ 4.5 5 Unknown Tuesday, August 30, 2016 Bài viết chia sẻ cách phân biệt giữa các loại gỗ cấu tạo nên đàn guitar hiện nay để mua được đàn guitar chất lượng Bạn đang dự định trang b...


Copyright © Nhạc Cụ Plus. Phiên bản này   đang trong quá trình thử nghiệm và các thông tin trên Blog mang tính chất tham khảo nên mọi hành vi copy nội dung chúng tôi sẽ không chịu trách nhiệm