Cách phân loại các loại đàn guitar điện

Cách phân loại các loại đàn guitar điện để các bạn dễ dàng lựa chọn phù hợp với sở thích của mình.

dan guitar dien

1. Dựa trên thân đàn

Thân đàn guitar điện có 2 loại chính là thân đặc và thân rỗng. Thân đặc không có hộp cộng hưởng để khuếch đại âm thanh, thay vào đó người ta sử dụng Pickup để tạo âm thanh phản hồi tốt nhất. Một vài mẫu đàn guitar điện thân rắn như: Gibson Les Paul và Fender Stratocaster.

Gibson Les Paul

Gibson Les Paul

Thân rỗng chứa hộp âm thanh kèm theo Pickup. Chúng tạo âm thanh trong trẻo cũng như thân đặc với Pickup.

cac loai dan guitar dien


Đàn guitar điện có nhiều hình dáng khác nhau như Gibson Flying V, Gibson Explorer, Fender Telecaster. Một loại đàn điện rất thú vị với 2 mặt phím. Loại này có 2 cần đàn với 2 mặt phím. Một mặt phím sử dụng cho những giai điệu thông thường, mặt phím kia để chỉnh dây Guitar thay thế hoặc cho 12 dây.

2. Dựa trên số dây

Một cây đàn guitar điện chuẩn có 6 dây, tuy nhiên một số nghệ sỹ và nhạc sỹ Joe Satriani và Steve Vai chơi với guitar 7 dây. Chơi guitar điện 7 dây là cự kỳ khó khăn, đòi hỏi phải có nhiều năm kinh nghiệm. Thậm chí còn có Guitar điện 12 dây, mỗi dây nhỏ được đặt gần với những dây chính. Những cây đàn guitar điện này tạo giai điệu trong trẻo, và cho âm thanh tốt nhất nếu thân rỗng. Một số nghệ sỹ nổi tiếng thường đặt hàng với guitar điện 8 dây.

dan guitar dien 7 giay

Đàn guitar điện 7 giây

3. Dựa trên loại Pickup

Pickup là một phần không thể thiếu với đàn guitar điện, nó tạo độ rung cơ học cho dây và gửi đến bộ khuếch đại. Có 2 loại Pickup chính cho đàn guitar điện là 'humbucker' và 'single coil'.

“Humbucker” thường được sử dụng cho âm thanh mạnh đặc biệt với những hiệu ứng mạnh. Loại này không chỉ giảm bớt những âm thanh tạp nhiễu mà còn tạo ra được âm thanh đặc trưng khác lạ. Âm thanh loại này đầy đặn, khỏe nhưng có chiều hướng thô và đục. Và có thể tìm thấy trên mẫu Gibson Les Paul.

pickup guitar dien

“Single coil” được sử dụng cho những âm thanh nhẹ và trầm hơn. Loại này được tìm thấy trên Fender Stratocaster và Telecaster.

Single coil

Một số nghệ sỹ có thể sử dụng kết hợp 2 loại này để tạo âm thanh phù hợp.

4. Dựa trên thương hiệu

Có rất nhiều thương hiệu đàn guitar điện nổi tiếng thế giới, tiêu biểu như:

Fender, Gibson, Ibanez, Jackson, Ibanez, Aria, BC Rich, ESP, Yamaha, Paul Reed Smith (PRS) Ernie Ball Music Man….

Bass Guitar

Bass Guitar cũng là một loại đàn guitar điện được sử dụng để tạo ra âm thanh trầm. Loại đàn này cũng đa dạng về hình dạng, kích thước, dây. Dây của Bass Guitar dày hơn guitar điện nên tạo giai điệu trầm hơn. Bass Guitar chuẩn có 4 dây, tuy nhiên số lượng dây có thể thay đổi theo yêu cầu của người chơi với 5, 6 hay 8 dây.

Cách phân loại các loại đàn guitar điện 4.5 5 Unknown Friday, August 19, 2016 Cách phân loại các loại đàn guitar điện để các bạn dễ dàng lựa chọn phù hợp với sở thích của mình. 1. Dựa trên thân đàn Thân đàn guita...


Copyright © Nhạc Cụ Plus. Phiên bản này   đang trong quá trình thử nghiệm và các thông tin trên Blog mang tính chất tham khảo nên mọi hành vi copy nội dung chúng tôi sẽ không chịu trách nhiệm