Cẩm nang chọn mua đàn piano điện tử

Bạn là người mới bắt đầu học đàn piano hay các bậc phụ huynh có con mới học đàn và bạn đang băn khoăn không biết phải chọn mua sản phẩm đàn piano nào, vì trên thị trường hiện nay có rất nhiều thương hiệu, kiểu dáng, giá cả, chất lượng khác nhau...ngoài việc đến trực tiếp cửa hàng nhạc cụ để được các nhân viên bán hàng tư vấn những sản phẩm đàn piano phù hợp, bạn cũng có thể dựa vào các yếu tố sau đây để có thể tự đưa ra cho mình lựa chọn tốt nhất.

Trước hết chúng ta cần phải hiểu rõ đàn piano điện tử là gì?

Đàn piano điện tử thật ra là một bản mô phỏng của piano gỗ từ kiểu dáng, âm thanh đến bàn phím nhưng piano điện có cơ cấu hoạt động hoàn toàn khác so với đàn piano gỗ, vậy chúng khác nhau như thế nào?

dan piano dien roland rp301


1. Nguồn âm thanh

Nếu âm thanh đàn piano gỗ được tạo ra từ sự rung động cộng hưởng của dây đàn lên Soundboard sau khi các dây được gõ bởi những đầu búa nỉ thì đàn piano điện được phát âm từ “Loa”. Các phím đàn sẽ được gắn một số cảm biến ở từng phím một, và các bản biến này sẽ được kết nối với một bộ phận gọi là Máy tiếng (Sound Engine hay Soundsource) máy này đã được thu âm hoặc lập trình sẵn các âm thanh mô phỏng tiếng đàn của piano gỗ, sau khi nhận được tín hiệu từ các cảm biến máy tiếng có nhiệm vụ giải mã các tín hiệu đó thành âm thanh rồi chuyển tới bộ phận khuếch đại (amply) và cuối cùng là chuyển đến loa và đến tai người.

2. Cơ cấu phím đàn piano
Thay vì là cả một bộ máy với các chi tiết cực kỳ tỉ mỉ để truyền lực từ phím đàn đến búa và gõ vào dây như trên đàn gỗ, thì cơ cấu phím của đàn piano điện tử đơn giản hơn rất nhiều, chúng chỉ như những đòn bẩy mô phỏng độ nặng nhẹ của phím đàn piano gỗ.

3. Sử dụng điện

Dĩ nhiên một chiếc đàn piano gỗ sẽ không phải dùng điện để phát ra âm thanh, nhưng đàn piano điện thì đúng như cái tên của nó.

4. Kiểm soát âm lượng:
Đối với đàn piano gỗ việc này sẽ trở nên rất khó khăn khi cần luyện tập vì có thể ảnh hưởng đến những người chung quanh, nhưng với đàn piano điện bạn hoàn toàn có thể kiểm soát âm lượng một cách dễ dàng. Và chỉ cần có thêm cái Headphone, bạn đã có thể thoải mái luyện tập mà không ngại mọi người cảm thấy phiền hay ồn ào.

Những yếu tố quyết định giá trị của một cây đàn piano điện tử là gì?

1. Phím đàn (Action)

Action của đàn piano điện tử

Action của đàn piano điện tử

Như đã nói ở trên thì cơ cấu phím đàn của đàn piano điện hoàn toàn khác với đàn piano gỗ, nhưng cũng có điều piano điện là bản mô phỏng của piano gỗ nên cảm giác đánh xuống phím rất quan trọng, dĩ nhiên càng giống đàn piano gỗ thì càng tốt.

2. Cảm biến (Sensor)


cảm biến sensor đàn piano điện tử

Sensor của đàn piano điện tử

Số lượng cảm biến nhiều hay ít sẽ ảnh hưởng trực tiếp lên độ mạnh nhẹ của phím đàn khi được đánh xuống và tạo ra các âm thanh nhỏ lớn ổn định theo kỹ thuật chơi của người đánh đàn.

3. Nguồn tiếng (Sound engine hay Soundsouce)

Hiện nay trên thị trường có hai loại nguồn tiếng chính, thứ nhất là nguồn “tự nhiên” (Natural), hai là nguồn “nhân tạo” (Synth), sự khác nhau của hai nguồn tiếng này như sau.

Đối với nguồn tiếng Tự nhiên, người ta sẽ thu lấy những mẫu âm để tích hợp vào máy tiếng bằng cách thu âm từng phím đàn một từ một cây đàn piano gỗ với đủ các độ mạnh nhẹ và các kỹ thuật được tích hợp vào trong cảm biến, vì thế sẽ tạo ra những âm thanh rất tự nhiên như một cây đàn piano gỗ nếu sử dụng công nghệ này.

Còn nguồn tiếng nhân tạo, họ chỉ lấy mẫu âm ở duy nhất một Octave (Quãng 8) và duy nhất một lần đánh xuống, sau đó họ sẽ đưa các mẫu âm này vào thiết bị chuyên dụng để giải tần chúng ra thành nguồn kỹ thuật số, sau đó họ chỉ việc copy những mẫu âm đó ra sau cho đủ 88 phím đàn rồi dùng những kỹ thuật âm thanh khiến chúng phát ra những âm thanh khác nhau, độ mạnh nhẹ của chúng giờ được kiểm soát bằng những cảm biến âm lượng, khi nghe âm thanh từ đàn piano sử dụng loại nguồn này sẽ có cảm giác rất không thực.

4. Khuếch đại (Amplifier)

Thiết bị này có tác dụng khuếch đại các tần số âm thanh thành những tần số tai người có thể nghe được, tuy nhiên nếu yếu quá hoặc mạnh quá nó sẽ khiến tai người nghe sai về âm thanh. Chỉ số này cao thì tiếng đàn piano điện cho ra sẽ mạnh mẽ hơn.

5. Polyphony

Chỉ số này nói lên độ dày của tiếng đàn, mặt khác nó còn thể hiện trong một lần đánh xuống thì cây đàn có thể phát ra bao nhiêu nốt nhạc, nó sẽ rất quan trọng nếu bạn chơi ở trình độ cao hơn khi cần sử dụng những kỹ thuật ngón nhanh mà không bị mất tiếng, hay bạn thu âm bằng nhiều lớp khác nhau trên cùng một cây đàn piano điện nó cũng sẽ không bị mất tiếng (nếu Polyphony cao).

6. Pedal

Pedal của đàn piano điện tử

Pedal của đàn piano điện tử

Thường một cây đàn piano sẽ có 3 Pedal với 3 chức năng khác nhau, nhưng Pedal được sử dụng nhiều nhất là Pedal sustain (nằm bên phải), những loại đàn piano điện cao cấp sẽ có hai mức cảm biến cho Pedal này và ngược lại thì chỉ có một, nó liên quan đến các kỹ thuật khi học piano, hai mức đó là Ngân một nửa và Ngân toàn phần (Ngân vang).

Lựa chọn những sản phẩm đàn piano điện tử như thế nào?

Dựa vào những kiến thức cơ bản bên trên, chắc hẳn các bạn cũng hiểu về đàn piano điện, việc chọn lựa cho mình một sản phẩm phù hợp không còn là chuyện khó nữa, tuy nhiên trước khi đưa ra quyết định các bạn hãy cân nhắc những điều sau đây.

1. Mục đích sử dụng

Điều này rất quan trọng khi bạn quyết định mua sản phẩm nào, vì hiện nay các sản phẩm điện tử như bạn thấy sẽ có rất nhiều model, thương hiệu, giá cả khác nhau phụ thuộc vào các chức năng hỗ trợ khác nhau, các bạn nên đặt một câu hỏi rằng: Liệu mình có cần phải trả thêm tiền cho chức năng này không? Hay Thương hiệu này không?

2. Kinh phí

Khi các bạn có được mục đích sử dụng, hãy nghĩ đến mình nên đầu tư bao nhiêu cho mục đích này.

3. Lựa chọn nhà cung cấp uy tín

nha cung cap dan piano dien uy tin

Những thương hiệu đàn piano điện tử uy tín, chất lượng

Khi mua và sử dụng một sản phẩm điện tử nào đó chúng ta không thể quên về các chế độ bảo hành hay bảo trì, đây cũng là cách bảo vệ bạn khỏi hàng giả hay hàng lậu không được bảo hành chính hãng.

Hy vọng bài viết này đã giúp ích cho Quý khách trong việc chọn lựa sản phẩm đàn piano điện tử phù hợp cho mình.

Vui lòng liên hệ hotline: 0985.795.296 ể được hỗ trợ và tư vấn thêm. Rất hân hạnh được phục vụ Quý khách!

Cẩm nang chọn mua đàn piano điện tử 4.5 5 Unknown Wednesday, August 24, 2016 Bạn là người mới bắt đầu học đàn piano hay các bậc phụ huynh có con mới học đàn và bạn đang băn khoăn không biết phải chọ...


Copyright © Nhạc Cụ Plus. Phiên bản này   đang trong quá trình thử nghiệm và các thông tin trên Blog mang tính chất tham khảo nên mọi hành vi copy nội dung chúng tôi sẽ không chịu trách nhiệm