Cấu tạo đàn piano

Đàn Piano có nhiều loại, nhiều thương hiệu, và mỗi loại và mỗi thương hiệu điều có những đặc trưng riêng như chúng có sự khác nhau về kích thước, khắc nhau vị trí các bộ phận và một số các yếu tố liên quan khác và đặc trưng của thương hiệu, nhưng nhìn chung, tất cả các đàn piano điện đều có những cấu tạo giống nhau, có thể tóm gọn lại trong 6 bộ phận như:

cau tao dan piano

Khung đàn (Frame): hay chúng ta còn gọi là khung sườn hoặc bộ sườn của cây đàn Piano, khung đàn thường được chế tạo từ đồng hoặc từ sắt, chúng rất chắc chắn và chịu được lực va đập. Phía sau khung đàn có một thanh chốt, cho phép người dùng gài chặt một đầu dây đàn. Phía trước khung là một dãy các chốt nhỏ, cho phép người dùng sử dụng để lên dây đàn. Các dây đàn sẽ được khóa ở phái sau khung đàn, còn tại các chốt lên dây, chúng sẽ được quận vào các chốt một cách cẩn thận và tỉ mỉ. Các kỹ thuật viên sẽ tiến hành điều chỉnh độ căng của dây đàn thông qua các chon

Cấu tạo đàn piano

Bảng cộng hưởng (Soundboard): trong cấu tạo đàn piano thì bảng công hưởng được đặt ở dưới lớp dây đàn, chúng có chức năng làm tăng âm thanh cho đàn nhờ các rung động cộng hưởng.

Bảng cộng hưởng được làm từ các loại gỗ tốt, ngày nay, chúng hầu hết được làm từ loại gỗ Vân Sam.

Dây đàn (String): Tùy theo loại đàn mà chúng ta sẽ có số lượng phím khác nhau, nhưng phổ biến nhất vẫn là loại đàn có 88 phím. Khi nhìn bản thiết kế cấu tạo đàn piano điện, chúng ta sẽ thấy là các phím đàn sẽ được chia là 3 nhóm, nhóm ra âm thanh cao thì có 3 dây đàn cho 1 phím, phím âm vừa thì sẽ có 2 dây và các phím âm trầm thì chỉ có 1dây nhưng chúng có kích thước lớn hơn, và được tạo bằng cách cuộn những sợi dây đồng xung quanh, dây to nhỏ và được sắp xếp theo các nốt khác nhau để tạo ra những âm thanh khác nhau.

Dây đàn được tạo từ các dây bằng thép, có độ dày, và dài khác nhau, chúng sẽ tăng giảm tùy theo cao độ của các phím

Cấu tạo đàn piano

Bộ cơ (Action): bộ phận này bao gồm tất cả các bộ phận khác liên kết với nhau, và kết thúc với đầu búa của đàn chạm vào được dây đàn. Khi đầu búa đánh vào dây đàn và tạo ra âm thanh.

Bộ cơ được cấu tạo một cách rất nhịp nhàng và có thể chia nó ra làm 3 bộ phận riêng biệt như: bộ bàn phím piano có 88 hoặc 76 phím, bộ phận chuyển tiếp , và cuối cùng là búa đàn.

Cấu tạo đàn piano

Bộ pedals (Bàn đạp): đây là bộ các điều khiển bằng chân ở phía dưới của đàn. Thông thường, cấu tạo đàn piano thông thường sẽ có 3 pedals ở phía dưới, và mỗi pedals đều có những chức năng riêng biệt.

+ Pedal âm vang: làm cho tiếng đàn Piano ngân dài hơn, lâu hơn cho dù tay của bạn đã rời khỏi bàn phím

+ Pedals giảm âm : làm giảm một nữa khoảng cách của đầu búa và dây đàn.

+ Pedal tạo ra âm thanh nhỏ có chức năng luyện tập để không ảnh hưởng đến người khác.

Hộp đàn (Case): Đây chính là cái khung bên ngoài của đàn, là hình dáng của cây đàn, và là yếu tố để quyết định phân biệt giữa 2 loại đàn piano Upright và đàn piano grand. Chúng là bề mặt nổi của cây đàn và được chăm sóc cẩn thận, chúng được làm từ những loại gỗ tốt nhất.

Với bài viết ở trên, chắc hẳn bạn đã có cái nhìn cơ bản về cấu tạo đàn piano. Tuy chúng có nhiều kiểu dáng và thương hiệu, giá tiền nhưng nhìn chung, chúng vẫn phải có đầy đủ 6 bộ phận cơ bản trên

Cấu tạo đàn piano 4.5 5 Unknown Thursday, August 25, 2016 Đàn Piano có nhiều loại, nhiều thương hiệu, và mỗi loại và mỗi thương hiệu điều có những đặc trưng riêng như chúng có sự khác nhau về kích ...


Copyright © Nhạc Cụ Plus. Phiên bản này   đang trong quá trình thử nghiệm và các thông tin trên Blog mang tính chất tham khảo nên mọi hành vi copy nội dung chúng tôi sẽ không chịu trách nhiệm