Dùng tơ nhện chế ra dây đàn Violin

Không chỉ được dùng để làm nên những chiếc áo chống đạn, tơ nhện giờ đây còn được sử dụng để chế ra dây đàn violin.

Tơ nhện là thứ cứng hơn thép song lại nhẹ hơn rất nhiều. Khi được đan ở dạng lưới, tơ nhện có thể ngăn cản những vật di chuyển, như trái cây rơi hoặc côn trùng. Vì thế nhiều nhà khoa học đã nảy ra ý tưởng dùng tơ nhện để chế tạo áo chống đạn, gân nhân tạo và nhiều thứ khác.

Shigeyoshi Osaki, một giảng viên của Đại học Y khoa Nara tại Nhật Bản, đã nghiên cứu các đặc tính của tơ nhện trong nhiều năm qua. Mới đây ông nảy ra ý tưởng dùng tơ nhện để tạo dây đàn violin, BBC đưa tin.

Dùng tơ nhện chế ra dây đàn Violin

Một cây đàn violin.

"Những nhạc cụ dây, chẳng hạn như đàn violin, là đối tượng của nhiều nghiên cứu khoa học. Tuy nhiên, phần lớn nhà nghiên cứu chỉ tập trung vào thân đàn, chứ ít người chú ý tới dây", Osaki phát biểu.

Osaki nuôi 300 con Nephila maculata - một trong những loài nhện nổi tiếng nhờ khả năng dệt những mạng tinh vi và chắc - để lấy tơ với số lượng lớn. Sau đó ông vặn từ 3.000 tới 5.000 sợi tơ theo một hướng để tạo thành bó. Trong công đoạn tiếp theo, Osaki lấy ba bó tơ bện thành một sợi dây violin.

Sức căng là tiêu chí quan trọng nhất khi đánh giá dây violin. Thử nghiệm của Osaki cho thấy sợi dây từ tơ nhện có sức căng lớn hơn dây đàn nilon bọc nhôm.

Khi quan sát dưới kính hiển vi điện tử, Osaki nhận thấy sợi dây đàn từ tơ nhện có độ tròn hoàn hảo. Nhưng điều đặc biệt hơn là ông không thấy khoảng trống ở phần tiếp xúc giữa các bó tơ nhện. Osaki cho rằng đó chính là đặc điểm khiến sợi dây đàn của ông dai và căng, đồng thời tạo ra âm thanh khác biệt so với sợi dây đàn truyền thống.
Dùng tơ nhện chế ra dây đàn Violin 4.5 5 Unknown Thursday, August 4, 2016 Không chỉ được dùng để làm nên những chiếc áo chống đạn, tơ nhện giờ đây còn được sử dụng để chế ra dây đàn violin . Tơ nhện là thứ cứng hơn...


Copyright © Nhạc Cụ Plus. Phiên bản này   đang trong quá trình thử nghiệm và các thông tin trên Blog mang tính chất tham khảo nên mọi hành vi copy nội dung chúng tôi sẽ không chịu trách nhiệm