Kawai Grand Piano - GX SERIES Phần 2

PHẦN 2: TOUCH - CẢM ỨNG BÀN PHÍM

Cảm ứng phím hoàn hảo của kawai grand piano được tạo ra từ truyền thống lâu đời và rất đặc biệt.

Trong nửa đầu thế kỷ 20, nhà sáng lập hãng đàn piano Kawai, ông Koichi Kawai được xem là thiên tài sáng tạo ra những bộ máy cơ piano tốt nhất được phát triển tại Nhật Bản. Tầm nhìn, kỹ năng và trí tưởng tượng của ông tiếp tục truyền cảm hứng cho hãng Kawai gần 90 năm qua. Với truyền thống và kinh nghiệm nhiều thập kỷ qua, hãng Kawai đã chế tạo rất thành công cảm ứng phím piano hoàn hảo như ngày hôm nay, đó là công nghệ nổi bật của hãng Kawai được lưu trữ và duy trì công nghệ đặc biệt này cho mai sau.

Bộ máy cơ độc quyến Millennium III Action là bí mật đằng sau cảm ứng bàn phím của dòng GX BLAK Series
Đàn piano được sản xuất từ các thành phần làm bằng ABS-Carbon, một loại vật liệu tổng hợp được tạo ra bởi đặc tính kết cấu carbon trong thành phần ABS Styran. ABS-Carbon rất cứng và vững chắc cho phép các thành phần bộ cơ trở nên nhẹ nhàng hơn mà không cần dùng nhiều lực. Kết quả là bộ cơ (action) hoạt động mạnh hơn và nhanh hơn mang lại khả năng kiểm soát tốt hơn, mạnh mẽ hơn và ổn định cao hơn so với các loại bộ cơ (action) bằng gỗ thông thường.

Bộ máy cơ độc quyến Millennium III Action

Lưu ý: hiện ở Việt Nam một số người chưa tìm hiểu kỹ về công nghệ này của Kawai, và họ nói Kawai sản xuất một số chi tiết trong đàn "bằng nhựa" không phải bằng gỗ, nên làm ảnh hướng đến tiếng đàn. Ôi... thật đau lòng giùm cho hãng Kawai lắm...

Xin tham khảo thêm tại sao áp dụng công nghệ ABS - Carbon trong sản xuất đàn piano:


The Exclusive Carbon Jack

Trục gõ Carbon độc quyền

Jack (trục gõ) là liên kết quan trọng giữa phím đàn và búa đàn. Nó kiểm soát độ mạnh và sự lặp đi lặp lại của mỗi phím đàn trong mỗi lần bấm. Để thực hiện đầy đủ vai trò này, Kawai phát triển trục gõ Carbon (Carbon Jack) làm bằng carbon và Polyacetal. Trục gõ Carbon (Carbon Jack) được đúc như một mảnh đơn sử dụng thiết kế "Tapered Core" của Kawai mang lại trọng lượng tối thiểu, độ mạnh tối đa và khả năng đáp ứng tốt nhất. Đó là kết cấu vững chắc không thể phá hủy, vì thế nó không bị uốn cong khi độ ẩm thay đổi, cũng không cần bôi trơn và giảm nhu cầu bảo dưỡng. Kết cấu bề mặt bằng kính hiển vi làm cho jack kết hợp với Búa đàn làm tăng thêm sự kiểm soát trong suốt quá trình chơi những đoạn nhạc nhẹ. Vì lý do này, mô hình Carbon Jack vượt xa hơn hẳn so với nhiều trục gõ bằng gỗ trên hầu hết những cây đàn piano thông thường khác.

Trục gõ Carbon độc quyền

NEOTEX™ Key Surfaces

Bàn phím NEOTEX


Vật liệu bề mặt phím Neotex độc quyền của Kawai làm bằng sợi cellulose mang lại sự mịn màng, và kết cấu tinh tế được làm từ ngà voi và gỗ Mun tự nhiên - với một nửa rỗng, được phủ lớp bề mặt silica giúp hấp thụ các loại dầu tự nhiên và mồ hôi của bàn tay. Từ khi NEOTEX được sử dụng không chỉ làm cho phím đàn trở nên tinh tế, tự nhiên mà còn mang lại cảm giác mượt mà rất phù hợp với bộ bàn phím piano. NEOTEX chống lại sự rạn nứt và mờ dần qua nhiều năm sử dụng - và giúp ngăn chặn tích tụ bụi bẩn. Kết quả là bề mặt phím đàn đẹp mắt từ đầu đến cuối với khả năng chơi đàn tuyệt vời.
Bàn phím NEOTEX

Extended Length Spruce Keys

Chiều dài của phím đàn thiết kế dài hơn


Chiều dài tổng thể của mỗi phím đàn (Key) được thiết kế dài hơn làm cho khả năng chơi nhạc dễ dàng hơn và cung cấp nhiều cảm ứng và phản ứng từ phía trước ra phía sau của bề mặt hoạt động. Ngoài ra, phím đàn cũng được thiết kế dày hơn cho độ cảm ứng tối đa để tạo ra cảm ứng phím tốt hơn. Gỗ Vân Sam (spruce) là nguyên liệu cực kỳ lý tưởng với trọng lượng nhẹ và rất chắc chắn. Gỗ Vân Sam (spruce) phản ứng rất nhạy bén và đồng nhất, truyền tải mọi sắc thái tinh tế về hiệu suất biểu diễn của nghệ sĩ trong khi vẫn duy trì sự ổn định của phím đàn qua nhiều năm sử dụng.

Extended Length Spruce Keys

Concert Length Key Buttons

Nút phím đàn (key buttons - miếng gỗ gắn liền với phím đàn) được làm bằng gỗ Maple giúp tăng thêm độ vững chắc cho phím đàn (keysticks) làm cho khả năng truyền tải lực tốt hơn. Nút phím đàn (key buttons) của GX Series được tăng gấp đôi chiều dài nhằm cung cấp truyền tải lực tối đa và công suất tối ưu.
Concert Length Key Buttons

Mahogany Hammer Mouldings

Búa đàn đúc bằng Gỗ gụ Mahogany


Búa đàn bằng gỗ Gụ Mahogany có trọng lượng nhẹ và cực kỳ nhạy bén. Chỉ được tìm thấy trong Piano Grand tốt nhất, Búa đàn của Dòng RX Piano Grand được sử dụng hoàn toàn bằng Gỗ Gụ Mahogany.
Búa đàn đúc bằng Gỗ gụ Mahogany

Dual-Beam Aluminum Action Rail

with Serrated Surface


Thiết kế hai-Beam làm cho khe rãnh bộ cơ (action rails) cực kỳ chắc chắn và rất ổn định nhằm hỗ trợ cho búa đàn (hammer). Bề mặt khe rãnh (rail) mịn màng giữ cho mép búa đàn đứng yên tại chỗ mang lại sự liên kết búa đàn chính xác hơn. Cả hai sự cải tiến này thực sự rất cần thiết làm cho bộ cơ (action) hoạt động chính xác tuyệt đối.

Được đúc từ một bộ khuôn có kích cỡ giống nhau trong mỗi lần đúc. Dòng GX Series grand pianos làm nổi bật 5 móc của bộ cơ bằng nhôm để tăng thêm độ vững chắc và tính nhất quán cho bộ cơ (action) với khả năng chơi nhạc chính xác theo thời gian.

Permanently Locked Rails


Cả hai khe ray của bộ cơ (action rail) và bộ giảm âm (damper) được chốt chặt vĩnh viễn tại một vị trí nhằm bảo tồn các dung sai (kích thước, trọng lượng) chính xác về thiết kế bộ cơ (action) và đảm bảo tính ổn định lâu dài.

Permanently Locked Rails

The Power of Pianissimo

Một trong những đặc tính quan trọng của cây đàn piano tốt nhất là phạm vi hoạt động — không chỉ khả năng chơi nhạc mạnh, mà còn có khả năng chơi những nhạc nhẹ tinh tế và nhạy cảm nhất. Những ưu thế công nghệ vượt bậc của Bộ Cơ Millennium III Action là bằng chứng xác thực nhất về khả năng đặc biệt để tạo ra giai điệu hoàn hảo. Dường như có thể nói rằng công nghệ của dòng GX Series có tiếng nói mạnh mẽ nhất khi nó nhẹ nhàng nhất.

The Power of Pianissimo


Kawai Grand Piano - GX SERIES Phần 2 4.5 5 Unknown Tuesday, August 16, 2016 PHẦN 2: TOUCH - CẢM ỨNG BÀN PHÍM Cảm ứng phím hoàn hảo của kawai grand piano được tạo ra từ truyền thống lâu đời và rất đặc biệt. Trong...


Copyright © Nhạc Cụ Plus. Phiên bản này   đang trong quá trình thử nghiệm và các thông tin trên Blog mang tính chất tham khảo nên mọi hành vi copy nội dung chúng tôi sẽ không chịu trách nhiệm