Việc cần làm trước khi cho trẻ học đàn piano

Trước khi cho bé bắt đầu tham gia vào những buổi học piano đầu tiên, các bậc phụ huynh cần tham khảo những vấn đề sau để hỗ trợ cho trẻ đầy đủ và tốt nhất trong quá trình học đàn piano lâu dài của con mình, nuôi dưỡng và phát triển tài năng âm nhạc của trẻ.

Việc cần làm trước khi cho trẻ học đàn piano

Nếu bé không có sẵn một cây đàn piano tại nhà sẽ khó khăn cho quá trình tập luyện đàn ảnh hưởng đến việc tiến bộ của trẻ vì thế điều cần thiết là mua cho trẻ một cây đàn piano, thật tuyệt vời nếu bạn có thể trang bị cho con mình một chiếc đàn piano acoustic chất lượng tốt, nhưng nếu bị giới hạn về chi phí hoặc không gian nhà nhỏ hẹp thì bạn có thể đầu tư một chiếc đàn piano điện.

Và đương nhiên đàn piano gỗ có những đặc điểm đặc biệt riêng mà đàn piano điện không thể có được. Khả năng cảm ứng âm nhạc của trẻ sẽ được phát triển tốt hơn, và tập luyện trên đàn piano gỗ mang lại cho trẻ nhiều cảm hứng hơn so với trên đàn piano điện.

Việc cần làm trước khi cho trẻ học đàn piano

Nếu đó là một chiếc đàn piano gỗ thì sẽ cần phải cân chỉnh lại dây đàn định kỳ, ngoài việc bỏ ra chi phí mua đàn ban đầu bạn cần tốn thêm tiền để thuê người lên dây và bạn phải ở tại nhà trong khi thợ lên dây đàn piano. Để đảm bảo là chiếc đàn piano gỗ của bạn không bị lệch tông vì âm thanh không chuẩn sẽ gây khó chịu cho cả người đàn và người nghe tiếng đàn đó.

Sau khi đã chọn mua được cây đàn piano phù hợp cho trẻ tiếp theo bạn cần quan tâm đến vị trí đặt đàn piano trong nhà, không nên đặt đàn trong một căn phòng trống trải hoặc đặt tại những vị trí dễ làm trẻ bị phân tâm như phòng có tivi, máy vi tính,… vì phần lớn lý do khiến con bạn không muốn tập luyện đàn piano là do trẻ phải ở trong phòng một mình hoặc vì trẻ đang háo hức muốn xem tivi.

Việc cần làm trước khi cho trẻ học đàn piano

Nếu có thể nên để chiếc đàn piano trong nhà bạn một khoảng thời gian vài tháng hoặc vài năm trước khi cho trẻ bắt đầu học đàn piano, điều này khơi dậy sự yêu thích tìm tòi khám phá nhạc cụ ở trẻ hàng ngày, sự tiếp xúc lâu dần với đàn piano giúp nó trở nên gần gũi như một phần trong cuộc sống.

việc cần làm trước khi cho trẻ học đàn piano

Chọn ghế đàn có thể điều chỉnh độ cao, tư thế ngồi đúng và thoải mái rất quan trọng trong quá trình luyện tập đàn piano. Độ cao ghế không phù hợp sẽ làm giảm đi khả năng trẻ tạo ra những tiếng đàn hay nhất. Chỉ cần điều chỉnh lại độ cao ghế không cần phải sửa nệm ngồi, vì nó đã được nhà sản xuất thiết kế tối ưu cho bé có cảm giác dễ chịu khi ngồi học đàn.

Bé cần xác định được bên phải và bên trái, nó không có nghĩa chỉ là phân biệt tay phải và tay trái, mà trẻ phải biết cách tạo ra một hành động với một bên tay và sau đó lặp lại như vậy đối với tay còn lại, hãy luyện tập cho trẻ kỹ năng về vật lý không gian, điều này sẽ giúp ích rất nhiều cho trẻ để thực hiện tốt các kỹ thuật trên bàn phím trong quá trình học piano.

Con bạn đã biết thứ tự của bảng chữ cái chưa, nếu chưa thì bạn hãy dạy cho trẻ hiểu thứ tự A B C D E F G A B C D E F G A B C D E F G …. Vì việc này sẽ giúp tiết kiệm được nhiều thời gian khi trẻ luyện tập một bài nhạc.

Học piano sẽ giúp trẻ nâng cao sự tập trung, khi chơi đàn đòi hỏi ở người chơi sự tập trung, và khi chơi với hai tay thì cần có sự tập trung hơn rất nhiều, trẻ vừa chơi đàn vừa phải tập trung suy nghĩ đến hoạt động trên từng tay, đồng thời vừa nhìn vào bản nhạc và chuyển những ghi chú note nhạc trên sheet thành các nốt nhạc theo đúng nhịp điệu và cường độ.

Ngoài ra, đàn piano còn giúp trẻ phát triển các kỹ năng phối hợp đồng bộ giữa tay và mắt, tăng khả năng vận động và sự khéo léo, giúp nâng cao kết quả học tập ở các bộ môn toán và khoa học,...

» Xem thêm: cách chọn mua đàn piano cho trẻ em
Việc cần làm trước khi cho trẻ học đàn piano 4.5 5 Unknown Friday, August 19, 2016 Trước khi cho bé bắt đầu tham gia vào những buổi học piano đầu tiên, các bậc phụ huynh cần tham khảo những vấn đề sau để hỗ trợ cho trẻ đầy...


Copyright © Nhạc Cụ Plus. Phiên bản này   đang trong quá trình thử nghiệm và các thông tin trên Blog mang tính chất tham khảo nên mọi hành vi copy nội dung chúng tôi sẽ không chịu trách nhiệm