10 điều cần lưu ý khi mua đàn piano secondhand

Trước khi mua một cây đàn piano secondhand, bạn phải có kiến thức cơ bản về nó, ngoài ra, việc tìm hiểu kỹ thương hiệu, chủng loại, năm sản xuất, cách thức phân bố số serial của đàn để hiể để có quyết định sáng suốt nhất.

Nhu cầu mua một cây đàn piano secondhand  là rất cao, theo thống kê thì tại Việt Nam chỉ có khoảng 5 -10% người sở hữu Piano là mua mới hoàn toàn, bởi một cây piano mới thuộc dòng có thương hiệu, có chất lượng ổn định và đồng đều rơi vào khoảng 8000$ trở lên. Trong khi cũng một cây piano cùng thương hiệu, đồ cũ chỉ có giá 2000-4000$, chất lượng đương nhiên là kém hơn đôi chút, không đáng kể so với giá thành chỉ còn 1/2 hoặc thấp hơn nhiều.

Dưới đây là những câu hỏi bạn phải đặt ra khi xem xét và đặt mua một cây đàn piano secondhand.

1. Tại sao họ bán Piano?


Có rất nhiều lý do để người chủ cũ quyết định bán cây đàn piano của mình: “nó chiếm không gian trong nhà”, “con cái đi học xa không có ai sử dụng”, “cần tiền mặt nên bán thanh lý”, “cần mua một cây đàn cao cấp hơn”… khi biết một chút về lịch sử của cây đàn, bạn sẽ hình dung được phần nào giá trị của cây đàn. Tìm hiểu thêm về nó đã không được sử dụng bao lâu, để biết rằng cây đàn của họ có được bảo trì thường xuyên hay không?

Bạn cũng nên hỏi xem nếu họ muốn mua cây đàn mới họ sẽ chọn loại nào, và tại sao lại chọn nó để có thêm hiểu biết trước khi quyết định.

10 điều cần lưu ý khi mua đàn piano secondhand

Bạn nên xem xét cẩn thận khi mua piano secondhand

2. Cây đàn được bảo trì như thế nào, và ai làm việc đó

Bạn phải biết rằng, một cây đàn piano phải được bảo trì, bảo dưỡng ít nhất 2 lần một năm. Việc kiểm tra đàn phải nhờ đến những chuyên gia có kinh nghiêm để đảm bảo đàn vẫn đang hoạt động tốt.

Hãy hỏi chủ nhân sở hữu họ có duy trì lịch bảo dưỡng đàn định kỳ hay không; việc bảo trì đàn có được thực hiện bởi những nhân viên có chuyên môn về âm nhạc nhằm chắn chắn rằng chúng không hoàn toàn “lãng quên” trước đây.

3. Chiếc đàn piano secondhand được đặt ở đâu trước khi được rao bán

Tuổi thọ của đàn phụ thuộc rất nhiều môi trường xung quanh nó. Ở những nhà kho, hầm cầu thang ẩm mốc, nhiều bụi, cây đàn rất dễ các phím và hệ thống cơ điện bên trong dẫn đến phím đàn bị liệt, bộ khuếch tán âm thanh không hoạt động như ý. Bạn phải lưu ý điều kiện này trước khi tìm hiểu thêm những yếu tố khác.

Nếu một cây đàn piano đã thực sự bị bỏ rơi nó có thể bị chuột, gián gặm nhấm các bộ phận bên trong.

4. Ai đã chơi cây đàn này
Chủ nhân sở hữu cũng là một yếu tố quan trọng quyết định chất lượng cây đàn. Một nghệ sỹ piano hay người già họ thường giữ cây piano của mình một cách chỉn chu và cẩn thận hơn những người trẻ, do vậy, chất lượng đàn đảm bảo hơn.

5. Chọn mua loại đàn cao hơn 120cm

Chúng tôi khuyên bạn nên chọn một cây piano có chiều cao tương đốivì mô hình thẳng đứng cao hơn (vào khoảng 4ft hoặc 120cm) có dây bass dài hơn và soundboard lớn hơn, tạo ra vùng âm thanh phong phú hơn, giai điệu trầm ổn định hơn những cây piano có chiều cao thấp hơn 120cm.

lưu ý khi mua đàn piano secondhand

Nên chọn mua một cây piano cao

6. Thử chơi những bài nhạc nhẹ nhàng

Chắc chắn khi mua đàn piano secondhand bạn phải đánh thử để trải nghiệm âm thanh.

Lời khuyên: Chọn một bài hát nhẹ nhàng, có quãng ngân rộng, trong trẻo để kiểm tra âm thanh, hãy chú ý đến âm thanh ở những giai điệu nhẹ, chậm rãi, âm vực cao thấp ngân dài…vì khi đó chúng sẽ cho âm thanh chân thật hơn các bài hát có quãng âm thanh ngắn, nhanh.

Chạm âm thanh vào các phím đàn: Dấu hiệu của một cây đàn piano secondhandng được sử dụng bao gồm mòn phím và có rãnh sâu đầu búa. Nếu đầu búa bị mòn, sẽ tạo ra khoảng lỏm phía các phím mà bàn tay bạn có thể cảm nhận được.

Chọn cây đàn có bàn phím không quá trơn, chúng phải tạo được một lực đối kháng đầu các ngón tay, nhưng lực này không quá mạnh, nếu quá mạnh chứng tỏ phím đàn có thể đã từng bị liệt.

7. Chú ý đến nơi sản xuất đàn


Đàn piano Casio, Roland, Yamaha được sản xuất tại Nhật Bản. Đàn piano Otto Meister được sản xuất tại Trung Quốc, trong khi Steinbach piano đến từ Hàn Quốc và Indonesia.

Những cây đàn được sản xuất tại Nhật có tuổi thọ và độ bền cao hơn rất nhiều so với những cây đàn nhập từ Trung Quốc.

Một cây piano cơ của Đức có thể sử dụng tới hơn 100 năm, trong khi các cây đàn của Nhật tuổi thọ lên đến 50 năm, còn các cây đàn của Trung Quốc chỉ được đánh giá cho âm thanh tốt nhất trong vòng 30 năm đổ lại.

10 điều cần lưu ý khi mua đàn piano secondhand

Đàn piano Nhật Bản có tuổi thọ trên dưới 50 năm

8. Ưu tiên Underdamper hơn Overdamper

Nếu muốn mua một cây piano secondhand để cắt giảm chi phí mua đàn, hãy ưu tiên mua một cây underdamper.

Các cây piano thẳng đứng hiện đại underdamped được thiết kế bộ giảm chấn nằm bên dưới búa do vậy phím đàn bền hơn, dễ chơi hơn các loại overdampers.

9. Tuổi đời nhạc cụ
Đàn Piano (cơ) là tuổi thọ trung bình rất cao, hiện nay đàn Piano có tuổi thọ từ 50 -100 năm rất phổ biến và vẫn đang được sử dụng cùng với chất lượng âm sắc hoàn hảo theo năm tháng

Những cây đàn piano quá cũ sẽ không có bộ phân thay thế và sửa chữa, cộng thêm tuổi thọ quá dài, việc hỏng hóc là điều khó tránh khỏi, kéo theo chi phí để sửa chữa là rất cao bởi đa số những dụng cụ này đều phải tự chế, và chúng không đảm bảo tốt như dụng cụ chính hãng nên việc sửa đi sửa lại nhiều lần là chuyện đương nhiên. Nếu rơi vào tình trạng trên sẽ khiến bạn rất khó chịu mỗi khi chơi đàn, không đạt hiệu quả luyện tập như ý.

10. Ưu tiên chọn mua piano cơ secondhand

Nên mua một cây piano cơ cũ vì:

Tuổi thọ cao

Ít bị hỏng hóc như piano điện (Dòng piano điện cũ nếu không được bảo dưỡng thường xuyên khi bị ẩm mốc sẽ rất dễ bị hỏng chíp, chạm mạch)

Công nghệ Piano điện rất nhanh bị lỗi mốt, rớt giá nhanh

Mua một cây piano điện cũ, dễ hỏng hóc, tiền sửa chữa và công sức bỏ lại còn nhiều hơn cả mua piano cơ, do vậy, hãy cân nhắc đến chi phí hiện tại & tương lai để có quyết định có lợi nhất.

Hãy từ chối mua đàn đã qua sử dụng nếu bạn gặp các tình trạng sau

» Có bất kỳ dấu hiệu của bệnh gỉ sắt trên khung đàn

» Có vết nứt trên gỗ giữa các chân điều chỉnh

» Chân điều chỉnh nghiêng xuống nhiều hơn những vị trí khác.

» Có vết nứt trên thùng cộng hưởng âm thanh, soundboard bị mọt.

Có rất nhiều vấn đề liên quan trước khi bạn quyết định mua một cây đàn piano secondhand, do vậy, nếu cảm thấy không chắc chắn trước khi quyết định mua, hãy nhờ đến sự trợ giúp của các thầy giáo dạy nhạc tại Việt Thanh.

Địa chỉ, liên hệ:

Công ty Âm Nhạc Việt Thanh

Địa chỉ: 613 Điện Biên Phủ, P.1, Q.3, TP.HCM

Hotline: 0985.795.296
10 điều cần lưu ý khi mua đàn piano secondhand 4.5 5 Unknown Thursday, September 22, 2016 Trước khi mua một cây đàn piano secondhand , bạn phải có kiến thức cơ bản về nó, ngoài ra, việc tìm hiểu kỹ thương hiệu, chủng loại, năm sản...


Copyright © Nhạc Cụ Plus. Phiên bản này   đang trong quá trình thử nghiệm và các thông tin trên Blog mang tính chất tham khảo nên mọi hành vi copy nội dung chúng tôi sẽ không chịu trách nhiệm