Đàn piano và đàn organ có gì khác nhau

Đàn piano và đàn organ là những loại đàn được sử dụng rất phổ biến trong giáo dục đào tạo và vui chơi giải trí. Nhìn bề ngoài thì hình dáng của chiếc đàn piano và đàn organ có nhiều điểm tương đồng tuy nhiên nếu chú ý sẽ nhận thấy những điểm đặc trưng riêng để phân biệt hai loại đàn này, và sự khác nhau lớn nhất là về chức năng cơ bản của đàn.

Nếu các bạn chưa biết rõ về hai loại đàn này thì hãy cùng nhau tìm hiểu về sự khác biệt của hai loại đàn này nhé.

Bàn phím đàn

Đàn piano và đàn organ có gì khác nhau

Bàn phím đàn piano cơ

 Bàn phím đàn piano điện tử


 Bàn phím đàn organ

Bàn phím đàn organ

Cả hai đều dùng bàn phím để tạo ra âm thanh và về hình dạng thiết kế các phím đàn cũng giống nhau, nhưng cơ chế chức năng hoạt động của 2 loại bàn phím đàn là khác nhau. Trong khi đàn piano tạo ra âm thanh bằng việc gõ phím đàn dùng lực cơ, thì đàn organ tạo ra âm thanh bằng woodwind dùng điện. Và bàn phím đàn organ nhẹ hơn bàn phím đàn piano khá nhiều. Trên đàn piano thông thường có 88 phím, đàn organ chỉ có 61 phím.

Cách thức tạo ra âm thanh

Trên đàn piano bạn sẽ dùng lực tác động vào phím đàn và việc này sẽ làm tác động lên búa đàn và các chuỗi kim loại bên trong thùng đàn piano, mỗi chuỗi được thiết kế với một tần số âm thanh tạo thành các tập hợp âm. Và khi chơi đàn bạn giữ phím càng lâu âm thanh sẽ ngân vang dài hơn.

Đối với đàn organ thì âm thanh tạo ra không hề liên quan đến tác động hay ảnh hưởng cơ học nào bên trong đàn. Vì các phím đàn đã được cân chỉnh sẵn một tần số âm thanh, các ghi chú cá nhân có thể được lưu giữ được trong khoảng thời gian và không gian nhất định mà không cần restrike bàn phím, và đàn organ có thể duy trì âm thanh đó trong khoảng thời gian rất dài.

Đàn piano và đàn organ có gì khác nhau 4.5 5 Unknown Monday, September 5, 2016 Đàn piano và đàn organ là những loại đàn được sử dụng rất phổ biến trong giáo dục đào tạo và vui chơi giải trí. Nhìn bề ngoài thì hình dáng...


Copyright © Nhạc Cụ Plus. Phiên bản này   đang trong quá trình thử nghiệm và các thông tin trên Blog mang tính chất tham khảo nên mọi hành vi copy nội dung chúng tôi sẽ không chịu trách nhiệm