Đàn Thập lục còn được gọi là đàn gì ?

Đàn thập lục, là nhạc cụ ở phương Đông có xuất xứ từ Trung Quốc. Đàn thuộc họ dây, chi gảy, thường thấy ở trong các bộ phim cổ trang của Trung Quốc thời xưa.Đàn có tên là Thập lục vì có 16 dây đàn.

Đàn Thập lục


Đàn thập lục còn gọi là đàn gì ?

Khi du nhập vào Việt Nam thì đàn Thập Lục được gọi là Đàn Tranh và được dùng nhiều vào các loại âm nhạc dân gian của dân tộc.

Ngoài khả năng diễn tấu giai điệu, ngón chơi truyền thống của đàn thập lục là những quãng tám rải hoặc chập và ngón đặc trưng nhất là vuốt trên các dây là ngón á. Được sử dụng ở Việt Nam trong các dàn nhạc tài tử, cải lương, chèo, nhã nhạc, dân tộc tổng hợp...

Du nhập đàn Thập lục vào Việt Nam

Đàn Thập lục được truyền từ Trung Quốc truyền sang nước Việt có thể từ đời nhà Trần hay trước đó, được dùng trong dân gian dưới dạng 9 dây, 15 dây, 16 dây và từ xưa đến giờ thay đổi số dây từ dây tơ sang dây cước (dây đồng) đến dây thép.

Sau đó người Việt đã bản địa hóa nó theo phong cách đặc thù trong thủ pháp, ngón đàn, tay nhấn nhá, trong thang âm điệu thức, biến nó trở thành một loại nhạc cụ bản địa mang tính dân tộc, phù hợp với quan điểm thẩm mỹ của người Việt.

Âm thanh của đàn Thập Lục

Âm sắc đàn tranh trong trẻo, sáng sủa thể hiện tốt các điệu nhạc vui tươi, trong sáng. Đàn tranh ít thích hợp với những tính cách trầm hùng, khoẻ mạnh.

Trong phim cổ trang Trung Quốc chúng ta thường thấy đàn Thập lục thường được dùng để thể hiện các bản nhạc thể hiện tâm trạng buồn man mác hay thể hiện tâm tình qua tiếng đàn.

Hy vọng bài Đàn thập lục còn gọi là đàn gì đã giúp bạn biết thêm về một loại nhạc cụ cảu Việt Nam.
Đàn Thập lục còn được gọi là đàn gì ? 4.5 5 Unknown Friday, September 16, 2016 Đàn thập lục , là nhạc cụ ở phương Đông có xuất xứ từ Trung Quốc. Đàn thuộc họ dây, chi gảy, thường thấy ở trong các bộ phim cổ trang của Tr...


Copyright © Nhạc Cụ Plus. Phiên bản này   đang trong quá trình thử nghiệm và các thông tin trên Blog mang tính chất tham khảo nên mọi hành vi copy nội dung chúng tôi sẽ không chịu trách nhiệm