Cách bố trí đặt phòng Đàn Piano

Có thể nhiều người chưa biết đến căn phòng mà mình chọn để đặt cây đàn piano cũng ảnh hưởng đến chất lượng âm thanh của tiếng đàn. Nhaccuplus.com xin mách cho bạn một số mẹo nhỏ để điều chỉnh căn phòng của mình giúp cho âm thanh của đàn piano được điều chỉnh để hay và theo sở thích của bạn.

Thực tế các hộ gia đình ở Việt Nam, các căn hộ được thiết kế theo kiểu có phòng khách, phòng ngủ và nhà ăn rất ít người có điều kiện thiết kế cho mình một căn phòng chơi đàn riêng biệt như phòng thu âm. Vì vậy, căn phòng mà bạn chọn đặt đàn piano không phải là không gian hoàn hảo như phòng trưng bày nhạc cụ chuyên nghiệp.

Một số yếu tố của căn phòng sẽ làm ảnh hưởng đáng kể đến âm thanh của cây đàn piano mà bạn cần lưu ý:

Thứ nhất, kích thước căn phòng của bạn lớn hay nhỏ? Nếu căn phòng lớn tất nhiên âm thanh sẽ nhỏ hơn ngược lại căn phòng nhỏ sẽ phát ra âm thanh lớn. Nếu âm thanh quá nhỏ hoặc quá lớn thì bạn nên cân nhắc để chuyển cây đàn đến một căn phòng có kích thước hợp lý hơn.

Cách bố trí đặt phòng Đàn Piano

Thứ hai, chiều cao của trần nhà cũng là một lý do, trần nhà quá thấp âm thanh sẽ dội lại rất to, trần nhà quá cao thì âm thanh dội lại nhỏ. Điều này cũng tác động đáng kể đến âm thanh khi chơi đàn piano của bạn.

Thứ ba, nếu âm thanh vang, vọng tiếng hoặc dội lại thì bạn cần chú ý đến các vật hấp thụ âm thanh hiện tại trong phòng của mình. Một điều mà bạn nên biết, những vật có bề mặt gồ gề hay các vật mềm thì có độ phản xạ âm thanh kém ngược lại các vật cứng, trơn, nhẵn thì phản xạ âm thanh tốt vì hấp thụ âm thanh kém.

Tùy vào sở thích của từng người, có người thích âm thanh piano vang lâu, một số người lại muốn giữ âm thanh ở mức độ tối thiếu. Tuy nhiên, bạn cũng cần lưu ý rằng nếu âm thanh vang quá lâu và quá to có thể dẫn đến âm thanh không rõ ràng, nghe buồn và sự tích tụ âm thanh dội lại có thể khiến cho âm lượng piano của bạn lớn hơn mức bình thường gây chói tai cho người nghe. Ngược lại, căn phòng nếu không thể tạo ra tiếng vang thì âm thanh cũng không còn hay nữa. Vậy nên bạn cần chú ý để có cách điều chỉnh hợp lý.

Các vật bạn có thể dùng để giảm tiếng vang thông dụng đó là rèm cửa, hay thiết lập các bề mặt sần sùi trên sàn nhà, mặt bàn, ghế...

Cách bố trí đặt phòng Đàn Piano

Thứ tư, chính là đồ nội thất trong phòng của bạn, một số đồ nội thất đặt cùng cây đàn piano của bạn trong căn phòng cũng có thể khiến cho âm thanh bị dội, số lượng và hướng đặt của đồ vặt trong phòng cũng ảnh hưởng đến sự tán xạ âm thanh và sự khuếch đại âm thanh. Vì vậy, bạn cần chú ý không nên để quá nhiều đồ nội thất trong phòng.

Trên đây là một số lý do giúp bạn phát hiện và có sự điều chỉnh hợp lý cho căn phòng của mình để mang đến chất lượng âm thanh hay nhất. Và cũng phần nào giải đáp được thắc mắc của một số vị khách khi mua một cây đàn tại showroom lại cảm thấy âm thanh khi mang về nhà không hay bằng khi thử tại cửa hàng mặc dù đã kiểm tra rất kỹ lưỡng về mặt kỹ thuật.

Cách bố trí đặt phòng Đàn Piano 4.5 5 Unknown Monday, September 12, 2016 Có thể nhiều người chưa biết đến căn phòng mà mình chọn để đặt cây đàn piano cũng ảnh hưởng đến chất lượng âm thanh của tiếng đàn. Nhaccupl...


Copyright © Nhạc Cụ Plus. Phiên bản này   đang trong quá trình thử nghiệm và các thông tin trên Blog mang tính chất tham khảo nên mọi hành vi copy nội dung chúng tôi sẽ không chịu trách nhiệm