Cách chọn mua đàn guitar bass tốt cho người mới học

Đàn guitar Acoustic, đàn guitar Classic, đàn guitar Electric là 3 loại đàn guitar phổ biến, và được biết và chọn học nhiều nhất, còn 1 loại đàn guitar nữa mà bạn bỏ quên đó là cây đàn guitar bass, và rất ít người biết được vai trò của loại đàn này.

Cách chọn mua đàn guitar bass tốt cho người mới học

Qua bài viết này, nhaccuplus.com muốn gởi đến các bạn bài viết cách chọn mua đàn guitar bass tốt và phù hợp.

Vai trò của đàn guitar bass là gì ?

Bass vừa là cái nền,vừa nối kết giữa trống và guitar lại với nhau tạo nên một hoà âm hoàn chỉnh. Thật vậy nếu không có âm thanh trầm trầm của cây bass làm nền, những bản heavy metal chỉ còn là những âm thanh ầm ầm chát chúa của trống và guitar.

Trên thực tế có nhiều nhóm nhạc như the Chicory Tip và Sweetwater đã chứng minh rằng không cần cây guitar , ban nhạc vẫn có thể tạo ra những ca khúc xuất sắc với tài nghệ xuất sắc của tay bassist. Hi vọng qua bài viết hôm nay,mọi người sẽ có một cái nhìn công bằng hơn về đàn guitar bass.

Đàn guitar bass có mấy dây ?

Đàn guitar bass phổ biến nhất gồm có 4 dây, EADG, giống như một cây guitar 6 dây thông thường nhưng thấp hơn một quãng 8, và bỏ đi 2 dây treble B và E.Với đàn guitar bass 5 dây, có thêm dây B, với một số tên tuổi khá nổi tiếng sử dụng như Jason Newsted (Metallica), Dave Ellefson (Megadeth), Jari Kainulainen (Stratovarius).

Đàn guitar bass 6 dây, với cách lên dây y hệt như guitar bass thông thường, và thêm 2 dây C(bass) và dây B(treble). Người nổi tiếng nhất sử dụng bass 6 dây có lẽ John Myung (Dream Theater) với cây Yamaha tuyệt đẹp. Trong một buổi biểu diễn tại Nhật Bản năm 1992, bản instrumental The Yest Jam được trình tấu một cách hoàn hảo với 4 phần solo cho cả 4 thành viên (Mike Portnoy solo gần 5'), đã được bình chọn là bản super solo số 1 trong thập kỷ 90. Bài này John Myung chạy bass như một tay guitar thực thụ.

Ngoài ra còn có Guitar bass 7 dây, 8 dây, 12 dây, 9 dây, 15 dây, 18 dây....Đặc biệt có một số cây đàn guitar bass có nhiều dây đến nỗi nếu nhìn ảnh bạn sẽ không thể biết được cây đàn có bao nhiêu dây. Tuy nhiên về cấu tạo thì hầu như không có gì thay đổi . Bass điện cũng sử dụng những đồ nghề giống như Guitar điện chỉ trừ bộ phận biến âm distortion ít được sử dụng hơn.

cau tao dan guitar bass
Để mua được đàn guitar bass tốt trước tiên bạn cần hiểu rõ về cấu tạo đàn
(Ảnh: backtobassics)

Danh sách các thương hiệu đàn guitar bass nổi bật và uy tín nhất.

Đàn guitar Fender bass được coi là thông thường nhất trong các loại đàn guitar bass. Tuy nhiên, bây giờ có rất nhiều loại khác nhau mà khó có thể liệt kê tất cả. Về cơ bản, sự lựa chọn nhạc cụ của bạn là một vấn đề về cảm nhận cá nhân và túi tiền. Giá cả biến đổi rất lớn. Những loại đàn Fender thời kỳ đầu (pre-CBS) có thể có giá gấp ba hay bốn lần đàn mới. Bạn có thể dựa vào danh sách các thương hiệu sau để chọn đàn phù hợp: Fender, Ibanez, Gibson, Squier, Rickenbacker, Yamaha, Washburn, Schecter, Warwick, Spector, Lakland.

Những điểm cần lưu ý khi chọn mua đàn guitar bass

Có nhiều ý kiến cho rằng mua đàn guitar bass khó chọn được loại phù hợp vì loại đàn này thiết kê không giống đàn Guitar thông thường. Không thể áp dụng những tiêu chuẩn chọn đàn Guitar lên Guitar bass. Vậy cách chọn đàn Guitar bass ở đây là gì?

- Kiểm tra chất lượng âm thanh

Khi đi mua đàn, bạn hãy lắng nghe sự cân bằng của các nốt nhạc khi lên và xuống trên cần đàn ở mỗi dây. Nó có cảm giác dễ dàng, cứng nhắc, cao quá hay thấp quá không? Phải không có tiếng ồn của dây đàn hay tiếng lách cách ở bất cứ phím đàn nào ở cả bốn dây.

Hầu hết các loại đàn bass đều có bộ phận điều chỉnh lên hay xuống dây, vì vậy, hãy kiểm tra các khoá lên dây có dễ điều chỉnh không, các nốt có vang lên đúng không, đặc biệt là ở đầu cần đàn. Hầu hết đàn bass đều có cách điều chỉnh âm thanh của từng dây đàn ở phía ngựa đàn. Kiểm tra sự chính xác và thiết kế của những điều khiển này.

Kiểm tra thiết kế của bộ phận máy chính. Liệu chúng có khoẻ mạnh hay có chiều hướng câm tiếng. Khi một nốt được vang lên, nó phải vang đúng độ cao đó – nếu nó lịm dần hay câm tiếng thì có thể do lỗi của bộ phận máy chính.

Cách chọn mua đàn guitar bass tốt cho người mới học

- Mua loại có phím hay không phím

Hầu hết các nghệ sỹ bass dùng nhạc cụ có phím. Tuy nhiên, bass không phím đang trở thành phổ biến và có phạm vi diễn đạt rộng lớn hơn bass có phím. Chất lượng âm thanh tổng thể cũng khác nhau, và đàn không phím có độ vang tốt hơn. Đàn không phím cho phép một mức độ chơi với ngữ âm sáng tạo nhất định và cho người nghệ sỹ chơi với nhiều kỹ thuật khác nhau như rung (vibrato), trượt lên hay xuống khi bấm một nốt.

Vì những lý do này, đàn bass không phím khó chơi hơn và những nhạc sỹ thu thanh hầu hết dùng đàn có phím để đạt độ chính xác trong phòng thu. Có thể khó hơn khi chơi phần bass ở đàn không phím – người ta phải tập trung vào phần đó và giữ cho âm thanh của mỗi nốt được chính xác.

Do đó, chọn loại đàn có phím hay không phím phụ thuộc nhiều vào nhu cầu chơi đàn của bạn. Hãy dựa trên yêu cầu thực tế và những ưu - nhược điểm mà chúng tôi nêu trên để mua đúng loại đàn mình cần nhé.

- Chú ý các kiểu pickup (Mô bin)

Kiểm tra tầm cữ tốt của phần treble cũng như phần bass

Phải có một sự rõ ràng toàn bộ của âm thanh, không bị méo tiếng.

- Cần đàn và thân đàn

Kiểm tra độ thẳng của cần đàn và chú ý kiểu que ở trong lõi điều chỉnh cần đàn. Chú ý độ dầy của cần đàn: Liệu nó có vừa với cỡ tay của bạn không?

Tìm hiểu kiểu gỗ gì được dùng làm cần và thân đàn. Nói chung, gỗ hồng mộc (rosewood) hay các loại gỗ cứng đều thích hợp vì sự dày đặc của nó cho ta chất lượng âm thanh tốt hơn.

Nhạc cụ có bền không và liệu nó có chịu đựng được trong điều kiện khắc nghiệt không? Một cây đàn tốt sẽ không gây khó khăn trở ngại nếu cần đàn có chiều hướng cong, vặn, xoắn, nứt hay các biến cố khác.

» Xem thêm: giá đàn guitar bass
Cách chọn mua đàn guitar bass tốt cho người mới học 4.5 5 Unknown Friday, September 30, 2016 Đàn guitar Acoustic, đàn guitar Classic, đàn guitar Electric là 3 loại đàn guitar phổ biến, và được biết và chọn học nhiều nhất, còn 1 loại ...


Copyright © Nhạc Cụ Plus. Phiên bản này   đang trong quá trình thử nghiệm và các thông tin trên Blog mang tính chất tham khảo nên mọi hành vi copy nội dung chúng tôi sẽ không chịu trách nhiệm