Cách phân biệt bàn phím đàn piano

Bàn phím của đàn piano từ những năm 50 về trước phần lớn được làm từ ngà voi. Về sau việc sắn bắt voi lấy ngà đã bị cấm, do đó việc sử dụng ngà voi để làm bàn phím đàn piano không còn được áp dụng rộng rãi, ngà voi là một chất liệu quý hiếm, và có giá thành rất đắt. Người ta sử dụng ngà voi không chỉ vì giá trị thẩm mỹ cực kỳ sang trọng mà bên cạnh đó chất lượng của chất liệu ngà voi thì không có gì có thể sánh được. Ưu điểm đặc biệt của ngà voi là có thể thấm và hấp thụ mồ hôi giúp các phím đàn không bị trơn trợt như loại phím đàn làm bằng nhựa.

Có nhiều công ty bán đàn piano đã nâng giá bán rất đắt cho loại đàn piano được giới thiệu là bàn phím làm từ ngà voi. Mặc dù vậy, khách hàng sẽ khó có thể phân biệt được thật giả khi quan sát bằng mắt thường.

Sau đây là một số cách giúp bạn phân biệt chất liệu làm bàn phím của đàn piano.

Cách thứ nhất sử dụng một cây kim thật nhỏ và dùng lửa để đốt mũi kim đến khi nào nó chuyển sang màu đỏ, rồi bạn dùng nó chấm lên bàn phím piano, nếu bàn phím bị biến dạng theo đường kim chấm thì chất liệu phím là nhựa hoặc từ một loại nhựa tổng hợp nào đó. Đối với phím ngà voi sẽ không bị tổn hại gì cả.

Cách phân biệt bàn phím đàn piano

Ảnh minh họa - Dùng kính lúp kiểm tra bàn phím đàn piano

Trên bàn phím piano làm bằng ngà voi luôn có ba phần riêng biệt của ngà voi được kết nối lại với nhau, đồng thời ngà voi có kết cấu từ những mảnh rất nhỏ bên trong. Do đó bạn có thể sử dụng một chiếc kính lúp để kiểm tra và quan sát những đặc điểm này. Bàn phím làm bằng nhựa hoặc nhựa tổng hợp sẽ không có những đặc điểm này.

Cách phân biệt bàn phím đàn piano

Ảnh minh họa - Dùng tia cực tím kiểm tra bàn phím đàn piano

Một cách nữa đó là dùng tia cực tím chiếu lên phím đàn, nếu là ngà voi thì những phím đàn này sẽ có màu tím xanh.

Ngà voi tuy là một chất liệu quý hiếm để làm bàn phím piano nhưng lại có khuyết điểm là dễ bị mẻ, vỡ hơn so với bàn phím nhựa, và khi nó bị hỏng cần thay thế thì cũng sẽ rất khó để tìm được.

Cách phân biệt bàn phím đàn piano

Ảnh minh họa - Bàn phím piano ngà voi bị ngã vàng sau thời gian sử dụng

Lưu ý đối với ngà voi sau thời gian sử dụng lâu sẽ có xu hướng chuyển màu sang vàng nếu để trong bóng tối, do đó nếu bạn sở hữu chiếc đàn quý giá này thì hãy cho bàn phím tiếp xúc với ánh nắng mặt trời để khắc phục tình trạng ố vàng phím đàn.

Nhưng hầu hết các loại đàn piano Yamaha, Kawai, Roland, Casio ngày nay đều được làm từ chất liệu không phải ngà voi nên bạn không nên để phím đàn tiếp xúc với ánh nắng vì nó sẽ bị đổi màu khi bị ánh sáng chiếu vào thường xuyên.
Cách phân biệt bàn phím đàn piano 4.5 5 Unknown Tuesday, September 6, 2016 Bàn phím của đàn piano từ những năm 50 về trước phần lớn được làm từ ngà voi. Về sau việc sắn bắt voi lấy ngà đã bị cấm, do đó việc sử dụng...


Copyright © Nhạc Cụ Plus. Phiên bản này   đang trong quá trình thử nghiệm và các thông tin trên Blog mang tính chất tham khảo nên mọi hành vi copy nội dung chúng tôi sẽ không chịu trách nhiệm