Mẹo chọn mua đàn Organ dễ chơi và tốt

Khi mua đàn Organ cho bé hoặc cho người mới học, rất nhiều khách hàng không biết cách để chọn đàn Organ vừa phù hợp với nhu cầu sử dụng mà lại dễ chơi. Vì thế, bài viết này nhaccuplus.com sẽ hướng dẫn các bạn một vài mẹo nhỏ để chọn đàn dễ chơi nhé.

Mẹo chọn mua đàn Organ dễ chơi và tốt

Có thể nhiều bạn sẽ thắc mắc:

+ Đàn Organ dễ chơi là như thế nào?

+ Muốn chọn đàn dễ chơi thì cứ chọn đàn ít tính năng nhất phải không?

Đàn Organ dễ chơi á, cứ chọn đàn dành cho người mới tập hoặc đàn Organ trẻ em là dễ chơi rồi?

…. Vậy đàn Organ phù hợp và dễ chơi là gì? Có phải là những cây đàn ít tính năng và giá rẻ hay không?

Nhaccuplus.com xin nói là không phải nhé. Rất nhiều đàn Organ dễ chơi nhưng có nhiều tính năng và không phải cứ đàn Organ của trẻ em là đàn dễ chơi đâu nhé. Cũng giống như khi bạn tập đi xe đạp ngày xưa, nếu bạn tập trên một chiếc xe có chiều cao yên xe phù hơp, tay lái nhạy, khoảng cách giữa yên xe và tay lái phù hợp, bán đạp trơn tru... thì chắc chắn việc tập xe của bạn sẽ nhanh hơn và an toàn hơn. Ngược lại, nếu bạn chỉ mới 8 tuổi mà phải tập đi xe đạp trên một chiếc xe của người lớn thì chắc chắn quá trình này sẽ vất vả hơn nhiều rồi, đúng không nào?

Như vậy, mục đích của bài viết này là sẽ chọn cho bạn một cây đàn phù hợp nhất để bạn có thể tập đàn nhanh và hiệu quả mà không gặp quá nhiều trở ngại.

Mẹo chọn mua đàn Organ dễ chơi và tốt

Nên mua đàn Organ bao nhiêu tiền?

Số tiền đầu tư để mua đàn Organ của những khách hàng khôn ngoan thường ít khi phụ thuộc vào khả năng tài chính mà phần lớn đều dựa trên mục đích sử dụng của người chơi. Nếu bạn chỉ cần đàn Organ để giải trí, học để biết và khám phá thêm một loại nhạc cụ mới, hay nói cách khác là bạn không có ý định học lên chuyên nghiệp thì mua đàn Organ mới có giá thành dưới $ 100 US (đàn Organ giá rẻ) là hợp lý. Nếu người mua là một nhạc công, nhạc sĩ hay người chơi Organ chuyên nghiệp thì chắc chắn lựa chọn của họ sẽ là đàn Organ đắt tiền hơn với nhiều tính năng nâng cao và chuyên nghiệp.

Tại thị trường Organ Việt Nam, khi mua đàn Organ cho trẻ nhỏ tuổi thì bạn nên tập trung vào những cây đàn vừa phải, giá dao động 2 - 3,5 hoặc 4 triệu đồng như Organ PSR – e253 hoặc có thể chọn một số đàn Organ giá rẻ thương hiệu Casio. Casio CTK 1300, CTK – 2400, CTK – 3400 - dĩ nhiên, những cây đàn giá rẻ thì không có quá nhiều tính năng.

Nói như thế không có nghĩa là bạn nên chọn đàn Organ giá quá rẻ, ít tính năng. Đàn organ không như đàn guitar, một người chơi đàn guitar sẽ có nhu cầu đổi đàn mới nhiều hơn và liên tục hơn đàn organ. Còn đối với những người chơi đàn organ, họ chỉ đổi đàn khi các tính năng đàn cũ không còn hữu ích và không còn phục vụ cho nhu cầu sử dụng của họ nữa.

Mẹo chọn mua đàn Organ dễ chơi và tốt

Đàn Organ dễ chơi: Chọn đàn có số phím phù hợp

Nhìn vào số lượng các phím trên đàn Organ, bạn sẽ thấy có nhiều điều khác biệt. Đàn Keyboard Organ có số phím ít nhất là 25 phím và nhiều nhất là 88 phím, ngoài ra còn có đàn 49 phím và 76 phím. 88 phím cũng là số số đầy đủ của những cây đàn Piano tiêu chuẩn. Đa số các cây đàn Organ cho người mới tập hiện nay đều có 61 phím hoặc nhiều hơn.

Số phím càng nhiều hơn thì phạm vi â thanh của thiết bị càng lớn hơn. Một cây đàn Organ 25-key chỉ có một phạm vi 2 quãng tám, trong khi một cây đàn Organ 49 phím có khoảng 4 quãng tám, một cây đàn Organ 61 phím có khoảng 5, một cây đàn Organ 76 phím bao gồm 6 quãng tám, và 88- phím là 7 quãng 8. (Mỗi quãng tám bao gồm 7 màu trắng và 5 phím màu đen, hoặc 12 tông màu.)

Số phím đàn càng nhiều thì phạm vi âm thanh càng lớn, tuy nhiên, tính di động cũng không cao. Vì vậy, nếu công việc của bạn cần di chuyển nhiều thì bạn không nên chọn đàn Organ quá cồng kềnh.

Mẹo chọn mua đàn Organ dễ chơi và tốt

Chọn đàn Organ dễ chơi: Chú ý đến độ nhạy cảm ứng và độ nặng bàn phím.

Để chọn được đàn Organ dễ chơi, ngoài việc nhìn vào số lượng các phím thì cảm giác khi chơi trên các phím đàn cũng là điều bạn cần quan tâm. Phím dễ chơi và không gây đau đớn hoặc sưng cổ tay khi chơi sẽ là mục tiêu mua sắm trong trường hợp này. Hai tính năng để tìm kiếm khi mua đàn Organ dễ chơi là một cây đàn có độ nhạy cảm ứng và các phím có độ nặng phù hợp

Độ nhạy cảm ứng có nghĩa là âm lượng của âm thanh phụ thuộc vào cách và lực mà các bạn bấm phím. Trên một cây đàn Organ có cảm ứng nhạy, nếu bạn bấm phím nhẹ, âm thanh mềm mại; nếu bạn bấm phím mạnh, âm thanh lớn hơn. Độ nhạy cảm ứng thường không có sẵn trên đàn Organ giá quá rẻ. Nên chọn mua những cây đàn bàn phím có độ nhạy cao và phạm vi hoạt động rộng

Weighted: Tính năng này thường thấy trên những cây đàn Organ đắt tiền và đàn Piano điện.

Và chúng ta có các mức độ về độ nặng phím đàn như sau:

- Light-weighted

- Semi-weighted

- Weighted

- Medium-weighted

- Fully-weighted

Tính từ trên xuống, thì cây đàn nào năm ở mức cuối cùng Fully-weighted là cây đàn có độ nặng bàn phím gần giống với đàn Piano acoustic nhất. Độ nặng bàn phím phù hợp sẽ giúp bạn tiến bộ nhanh hơn và có thể chơi trên đàn Piano nếu sau này bạn muốn học lên.

Mẹo chọn mua đàn Organ dễ chơi và tốt

Chọn đàn Organ dễ chơi: Màn hình hiển thị rõ nhìn, các nút điều khiển bố trí hợp lý

Dễ nhìn thì chắc chắn việc sử dụng đàn sẽ dễ dàng hơn. Màn hình hiển thị LCD - màn hình tinh thể lỏng của cây đàn nên dễ đọc và các nút điều khiển bố trí hợp lý sẽ là yếu tố chi phối rất nhiều đến hiệu quả chơi đàn của bạn.

Vì vậy, khi chọn đàn bạn nên chơi thử hoặc nhờ kỹ thuật viên test đàn nếu bạn ở quá xa. Để chọn tính năng đàn phù hợp cho người mới tập bạn nên tham khảo gợi ý của giáo viên hoặc người chơi có kinh nghiệm

Chỉ chọn đàn Organ có đủ tính năng phục vụ cho quá trình học tập hoặc biểu diễn của người chơi. Bởi những đồ điện tử như đàn Organ thì càng ngày càng không ngừng cải tiến về mặt công nghệ.

Mỗi năm có hàng chục model công nghệ mới của các hãng sản xuất đưa ra thị trường. Do đó, nếu bạn mua đàn organ đắt tiền, nhiều tính năng cho người mới tập chơi thì đến khi bạn thành thạo hoặc chơi chuyên nghiệp hơn. Rất có thể những tính năng ấy sẽ lỗi thời, chậm & khó thao tác hơn so với những cây đàn cùng giá tiền nhưng đời mới hơn. Việc này đồng nghĩa với quá trình sử dụng sẽ gặp nhiều khó khăn hơn.

Đồng thời bạn cũng cần biết thêm nơi uy tín bán đàn organ để tránh trường hợp bị lầm khi vào các cửa hàng nhỏ lẻ, đàn không rõ nguồn gốc xuất xứ.
Mẹo chọn mua đàn Organ dễ chơi và tốt 4.5 5 Unknown Wednesday, September 21, 2016 Khi mua đàn Organ cho bé hoặc cho người mới học, rất nhiều khách hàng không biết cách để chọn đàn Organ vừa phù hợp với nhu cầu sử dụng mà ...


Copyright © Nhạc Cụ Plus. Phiên bản này   đang trong quá trình thử nghiệm và các thông tin trên Blog mang tính chất tham khảo nên mọi hành vi copy nội dung chúng tôi sẽ không chịu trách nhiệm