Nên mua đàn guitar điện hay đàn guitar acoustic ?

Người mới tập chơi đàn guitar nên chọn đàn guitar acoustic hay đàn guitar điện ? Để tìm câu trả lời cho câu hỏi này, chúng ta hãy bắt đầu bằng cách tìm hiểu một chút về 2 loại đàn: Đặc điểm cơ bản và sự khác nhau cơ bản là gì?

Fender Deluxe Roadhouse™ Stratocaster®

Đàn guitar điện Fender Deluxe Roadhouse™ Stratocaster®
Đàn Guitar takamine nhật bản EG463SC

Đàn Guitar takamine nhật bản EG463SC 

Đàn guitar điện và đàn guitar acoustic không chỉ khác nhau về thiết kế về âm thanh mà khác nhau cơ bản chính là phong cách âm nhạc đặc trưng

Đàn guitar Acoustic

Đàn Guitar dây sắt- một cái tên khá quen thuộc - người Việt Nam chúng ta thường gọi như vậy để phân biệt với đàn Guitar dây nylon (Classic Guitar) hay guitar điện (Electric Guitar). Dù chưa thực sự chính xác nhưng khi nói tới guitar acousticmọi người đều hiểu: đó là đàn guitar thân rỗng đi kèm với sáu hoặc mười hai dây thép và pickups điện tử tùy chọn.

Đây là nhạc cụ đầu tiên mà mọi người nghĩ đến khi nhắc đến đàn Guitar. Guitar Acoustic có thân rỗng, và hầu như luôn luôn có một "lỗ thoát âm" - một lỗ tròn trong mặt đàn. Khi bạn tác động vào dây của một cây đàn Acoustic thì âm thanh tạo ra khá to. Mặc dù đàn Guitar Acoustic thường kết hợp với âm nhạc dân gian và một số dòng nhạc khác, nhưng sự thật là nó có thể chơi trong tất cả các phong cách âm nhạc.

Một "guitar classic" là nhạc cụ gần giống với đàn Acoustic nhưng nó có một số khác biệt rõ rệt. Guitar Acoustic tiêu chuẩn có sáu dây làm bằng thép, trong khi Guitar cổ điển có sáu dây, ba trong số đó là dây nylon. Điều này tạo ra một âm thanh hoàn toàn khác so với một cây Guitar Acoustic. Cổ của Guitar Acoustic cũng rộng hơn nhiều Guitar Classic. Tiến Đạt khuyên bạn: nếu bạn theo đuổi dòng nhạc cổ điển thì hãy chọn đàn Guitar Classic, nếu không thì bạn có thể chọn nhiều loại đàn Guitar khác theo sở thích.

Đàn Guitar Điện:

Đàn Guitar điện, về cấu tạo cơ bản, vẫn giống guitar cổ điển. Gồm 3 phần chính: đầu (machine head), cần (neck) và thân (body).

Điểm khác biệt chủ yếu của Guitar điện và Guitar Acoustic nằm ở phần thân đàn. Guitar điện có thân đàn đặc và phẳng. Vì không có thân đàn rỗng, guitar điện được khuếch âm bằng những bộ phận cảm ứng từ (pick-ups) nối với các cuộn cảm ứng quấn quanh các lõi (bobbin) đặt chìm trong thân đàn. 

Mỗi cây Guitar điện có thể có từ một đến 3 pick-ups. Trên thân đàn còn có 2 núm điều chỉnh âm lượng và âm sắc (tone) và lỗ để cắm dây dẫn (jack) đến ampli. So với đàn gỗ, dây đàn điện có khuynh hướng mỏng và dẻo hơn.

Ngoài ra, cần của Guitar điện thường có 26 - 28 ngăn, khuynh hướng thường nhỏ dần từ đầu đàn đến thân đàn.

Đàn Guitar điện (Electric Guitar) thuộc bộ dây, âm vực thấp hơn hoặc bằng 4 quãng tám. Nó là sản phẩm tổng hợp từ gỗ, kim loại và plastic. Chiều dài của đàn từ 97 cm đến 102 cm.

Ở Mỹ, người ta đã nhiều lần thử nghiệm nhạc cụ này từ thập niên 1920 đến thập niên 1930. Ban đầu, nó là nhạc cụ Acoustic gắn bộ khuếch âm ở thân đàn. Đến đầu thập niên 1950, Paul Bigsby và sau đó là Leo Fender đã cải tiến thành đàn guitar rắn đặc với hình dạng như ngày nay ta thường thấy.
Guitar điện thường được diễn tấu chủ yếu theo phong cách nhạc nhẹ. Tùy vào từng thể loại, từng dòng nhạc mà Guitar điện được chế tạo theo những nét riêng biệt một cách phù hợp nhất.

Với người chơi jazz, blues, cây đàn được ưa chuộng là đàn có hai pick-ups kép (double-coiled pick-ups) tạo ra âm sắc trầm ấm (humbuckle tone). Hoặc với các rocker, cây guitar có 3 pick-ups đơn (single-coiled pick-ups) tạo nên âm sắc sắc lạnh đặc trưng luôn là lựa chọn số 1.

Khác nhau cơ bản trong cách chơi và biểu diễn:

Đàn Guitar điện có nhiều âm thanh hơn Guitar Acoustic. Thân Guitar điện không rỗng, do đó khi bạn chơi bình thường âm thanh không lớn bằng Acoustic. Với một cây Guitar điện, một bộ khuếch đại âm thanh sẽ được sử dụng nên người chơi có thể điều chỉnh âm lượng dễ dàng.

Đàn Guitar điện thường dễ chơi hơn nhiều so với Guitar Acoustic. Các chuỗi nhẹ hơn, và dễ dàng hơn để nhấn xuống. Chơi Guitar điện thường ít có hiện tượng chai tay hoặc đau tay, viêm cơ tay như chơi đàn Guitar dây thép.

Đàn Guitar điện cũng có một vai trò khác trong âm nhạc mà Guitar Acoustic không có. Trong khi đàn Guitar thường được sử dụng để gảy hợp âm trong nhiều bài hát, thì Guitar điện tử được sử dụng để chơi như một nhạc cụ dẫn đường cho các nhạc cụ khác (người ta thường gọi là "guitar leads" ).

Vì thế, quyết định chọn lựa của bạn nên phụ thuộc nhiều vào sở thích và gu âm nhạc.
Nên mua đàn guitar điện hay đàn guitar acoustic ? 4.5 5 Unknown Thursday, September 15, 2016 Người mới tập chơi đàn guitar nên chọn đàn guitar acoustic hay đàn guitar điện ? Để tìm câu trả lời cho câu hỏi này, chúng ta hãy bắt đầu bằ...


Copyright © Nhạc Cụ Plus. Phiên bản này   đang trong quá trình thử nghiệm và các thông tin trên Blog mang tính chất tham khảo nên mọi hành vi copy nội dung chúng tôi sẽ không chịu trách nhiệm