Sự khác nhau giữa Piano Yamaha U1 / U3 UX1 / UX3 U5 / UX5 ?

Hệ thống phân loại và tên đàn Piano luôn là chủ đề khó tìm hiểu đối với đa số khách hàng. Nếu không phải là người kinh doanh nhạc cụ lâu năm tôi cũng dễ dàng bị hoa mắt bởi hàng trăm, hàng nghìn tên model đàn, không hiểu điểm khác biệt là gì, thế mạnh từng dòng đàn như thế nào và tên đàn có liên quan gì đến chất lượng đàn tổng thể ?.. Đã từng trải qua những băn khoăn như thế nên bài viết này nhaccuplus.com sẽ chia sẻ với các bạn một vài thông tin về các mẫu Piano đứng Yamaha : U1 / U3 UX1 / UX3 U5 / UX5 nhé.

Không có nhiều thông tin so sánh về các mẫu đàn này nếu bạn tìm hiểu trên mạng và các diễn đàn Piano. Vì vậy, sẽ rất khó để bạn tìm được thông tin chính xác và hữu ích. Là nhà phân phối chính của thương hiệu nhạc cụ Yamaha tại Việt Nam trong nhiều năm, là một trong những đại lý bán đàn Piano xuất sắc nhất của thương hiệu này, nhaccuplus.com rất vui khi có cơ hội chia sẻ với các bạn những gì mình biết.

Kích thước có khác nhau?

Khi nói đến đàn Piano đứng U1 và piano U3 thì chắc hẳn các bạn cũng biết đây là những mẫu đàn phổ biến, bán chạy nhất, số lượng sản xuất nhiều nhất và giá cả phù hợp túi tiền nhất của Yamaha. Chính vì vậy, không có lý do gì để không nói rằng đó là những nhạc cụ tuyệt vời, cả trong lĩnh vực Piano mới và đàn Piano cũ. Cùng với model U1 / U3 tiêu chuẩn, chúng tôi luôn cố gắng duy trì số lượng đàn Piano Yamaha UX chất lượng cao trong kho để tiện cho khách hàng khi tìm kiếm. Không có nhiều sự khác nhau về kích thước bởi các mẫu đàn dòng UX, UX1, UX3, UX5 có kích thước tương tự như các dòng đàn piano U tiêu chuẩn. Điểm khác biệt chính nằm ở vật liệu chế tạo và kỹ thuật chế tạo đàn.

Ví dụ: Model Piano dòng K của Steinway và Yamaha U3 hầu như giống hệt nhau về kích thước nhưng khi xét về khung tiêu chuẩn thì 2 cây đàn này khác nhau hoàn toàn và giá thành cũng khác nhau.

dan piano yamaha u1h


Thiết kế có khác nhau?

Dòng Upright Piano UX của Yamaha từ trước đến nay luôn nổi bật với hệ thống thanh giằng ở mặt sau của đàn. Những thanh gỗ này được bắt chéo như chữ X và được giằng trên mặt sau của cây đàn Piano, kỹ thuật thiết kế khác biệt trên giúp gia cố thêm sức mạnh của cây đàn. Tuy nhiên đây không chỉ là 1 sự khác biệt duy nhất mà chúng tôi muốn bạn chú ý.

Như đã đề cập ở trên, điểm khác nhau cơ bản giữa loạt đàn UX và dòng U chính là chất liệu chế tạo đàn. Nếu như loạt U của Yamaha như U1, U2, U3 được làm bằng các loại gỗ tốt, đủ tuổi, xử lý ẩm tiêu chuẩn thì tất cả các cây đàn piano loạt UX lại được sản xuất bằng vật liệu cao cấp hơn so với các dòng đàn piano U tiêu chuẩn. Ngoài hệ thống thanh giằng hình chữ X chắc chắn, độ dốc của nắp đàn song song với 2 tay đàn còn giúp âm thanh được thông qua nhiều hơn từ mặt trước của cây đàn.

dan piano yamaha ux


Bên trong đàn Piano đứng dòng UX, dây bass cũng dài hơn so với dây bass trên cây đàn Piano Nhật Bản dòng U tiêu chuẩn, mặc dù các cây đàn piano đều giống nhau về chiều cao. Yamaha đã thành công trong việc tăng chiều dài dây bass bằng cách uốn cong ngựa đàn ở dưới cùng của đàn Piano. Không những sử dụng gỗ có chất lượng cao, nỉ bọc búa đàn cũng là loại nỉ tốt, búa đàn được thiết kế từ loại gỗ rất nhẹ và linh hoạt, thiết kế bộ giảm chấn chính xác, cho phép bạn trải nghiệm những cảm xúc thăng hoa nhất trên loạt Piano UX.

Âm thanh có khác nhau?

Cái dễ nhận thấy nhất của dòng UX với dòng U thường là ở phần âm trầm nó sẽ ấm hơn và ngân lâu hơn, các dòng UX đều có các "agraffe" ở dây trầm. Cái này là do các vít kim loại, có lỗ để luồn dây qua với tác dụng định vị dây tốt hơn và tạo ra tiếng trầm chắc hơn. "Agraffe" chỉ có ở những model cao cấp của các hãng sản xuất đàn Piano mà thôi.

Các mẫu đàn UX5 cũng được đánh giá cao vì có độ nặng bàn phím cân bằng và 3 pedal đàn với đầy đủ tính năng hữu ích nhất. Chúng tôi biết rằng các phiên bản đàn Piano đứng UX5 (YUS5) mới hơn không được trang bị agraffe vì áp lực chi phí sản xuất tốn kém nhưng điều này vẫn không làm giảm độ "hot" của UX5 so với các mẫu đàn còn lại.

Nếu bạn quan tâm về Piano Yamaha UX thì đây cũng là model thuộc thời kỳ huy hoàng nhất trong lịch sử của đàn piano Yamaha. Là do nguồn gỗ được tìm kiếm cực kỳ chặt chẽ, không còn tiếp tục sản xuất, vì vậy ở Nhật Bản hiện nay đang ít dần và ít dần, và rất có giá trị cho đến tận giờ

=> Với những thông tin cơ bản trên bạn không cần phải là một kỹ thuật viên Piano giỏi để thấy và hiểu được sự khác biệt mà chúng tôi đã đề cập về Piano dòng U và dòng UX. Không quá khó để lựa chọn giữa 2 dòng đàn này vì khi tìm mua đàn Piano cũ, bạn chỉ cần kiểm tra chi tiết, nghe và cảm nhận âm thanh để nhận ra loạt đàn nào phù hợp nhất với mình. Tất cả lựa chọn phụ thuộc vào bạn.
Sự khác nhau giữa Piano Yamaha U1 / U3 UX1 / UX3 U5 / UX5 ? 4.5 5 Unknown Wednesday, September 7, 2016 Hệ thống phân loại và tên đàn Piano luôn là chủ đề khó tìm hiểu đối với đa số khách hàng. Nếu không phải là người kinh doanh nhạc cụ lâu nă...


Copyright © Nhạc Cụ Plus. Phiên bản này   đang trong quá trình thử nghiệm và các thông tin trên Blog mang tính chất tham khảo nên mọi hành vi copy nội dung chúng tôi sẽ không chịu trách nhiệm