Hướng dẫn chọn Amp và Effect cho người mới bắt đầu

Trong bài này nhaccuplus.com xin trích dẫn 1 bài giới thiệu của 1 mem trên diễn đàn aeguitar.org, tư vấn, hướng dẫn các bạn cách chọn amp và pedal tốt nhất.

Hy vọng với những gì có dưới đây, các bạn sẽ chọn cho mình amp và pedal phù hợp nhất.

Hướng dẫn chọn Amp và Effect cho người mới bắt đầu

Boss DS1

Mình lập ra topic này để dành cho các bạn mới chơi guitar vào đây tham khảo một số kiến thức khi đi mua phơ và amp (Các vấn đề về chọn guitar mình ko rành lắm nên để dành cho người nào có kinh nghiệm hơn). Khi lang thang trên các diễn đàn, mình thấy rất nhiều topic hỏi về các vấn đề như : mua phơ gì, mua amp gì, con phơ này ra sao, con amp kia ra sao, v.v… Bản thân mình trước đây cũng gặp rất nhiều vấn đề như vậy, và đã mua, rồi bán tương đối nhiều phơ hoặc amp, chỉ để thử xem tiếng nó ra sao. Chính vì vậy, mình lập ra topic này để chia sẻ với các bạn một số kinh nghiệm mà mình có được. Xin nhắc lại, topic này lập ra dành cho các bạn mới vào nghề đọc, vì kiến thức của mình cũng chả phải cao siêu gì để viết cho các bác đã lâu năm chinh chiến trong nghề. Cũng mong các bác cao thủ chung tay góp sức cho topic ngày càng chất lượng. Trong diễn đàn đã có những bài viết về những vấn đề cơ bản của amp, và effect riêng, tuy nhiên mới chỉ dừng lại ở việc đưa ra thông tin. Trong bài viết của mình, tôi sẽ chỉ đưa ra những thông tin thật cần thiết cho những bạn mới vào nghề, giúp các bạn tìm hiểu và mua đc amp hoặc effect đúng với mong muốn.

Effect Boss GT100

Effect Boss GT100

Dài dòng thế là đủ rồi. Mình xin bước vào vấn đề chính. Thông thường, những bạn mới chơi thường gặp các vấn đề chính như sau :

- Không biết nên mua phơ (amp) gì để chỉnh được ra tiếng giống như của “thần tượng” ;

- Không hiểu biết đúng về các loại phơ dẫn đến việc mua thừa (thiếu) hoặc ko mua đúng loại mình cần ;

-  Kinh phí hạn hẹp ;

Vậy là sao mua được một bộ đồ nghề phù hợp với sở thích và túi tiền của bạn đây ???

Trước hết, bạn cần phải biết được chức năng của từng loại, phơ là gì, amp là gì. Về nguyên tắc, bạn chỉ cần một cây guitar và 1 con amp. là xong (amp. ở đây hiểu là phần khuếch đại công suất và thùng loa). Có thể so sánh amp. của guitar điện cũng giống như thùng đàn của guitar thùng vậy, cả 2 đều đóng vai trò quan trọng trong việc tạo ra tiếng đàn đặc trưng. Có rất nhiều nghệ sĩ trên thế giới cũng như dân chơi nghiệp dư chỉ sử dụng guitar và amp là chính, các effect khác chỉ gọi là thêm mắm thêm muối thôi.

Cấu tạo của 1 amp thông thường gồm các bộ phận sau :

Tiền khuyếch đại (preamp) ->Âm sắc (EQ, hay tone stack) ->FX Loop (ko biết dịch là gì) -> Khuyếch đại công suất -> Loa.

Mạch preamp dùng để khuếch đại tín hiệu từ đầu vào đến một ngưỡng nào đó vừa đủ để cho mạch khuếch đại công suất làm việc. Nghe thì hơi lằng nhằng nhưng ví dụ sau sẽ giúp các bạn hiểu rõ chức năng cơ bản của bộ preamp là gì. Giả sử bạn có 1 loa vi tính, 1 ipod và 1 cái micro. Khi bạn cắm loa vi tính vào ipod thì khi play ipod, loa sẽ phát ra âm thanh từ ipod. Nhưng cùng 1 đường tín hiệu đó, nếu cắm trực tiếp micro vào loa vi tính thì sẽ ko nghe thấy gì hoặc là nghe rất bé. Đó là vì tín hiệu từ micro chưa đc khuếch đại đủ mạnh để cho loa (khuếch đại công suất) làm việc. Chức năng thứ hai của preamp là tạo ra tiếng guitar đặc trưng. Mỗi một hãng amp khác nhau có cách thiết kế mạch preamp khác nhau, cho ra tiếng của mỗi loại amp khác nhau. Nổi tiếng, và được ưa chuộng nhất trên thế giới phải kể đến 3 hãng, đặc trưng cho 3 loại tiếng khác nhau như : Fender – mạnh về tiếng clean, Marshall – mạnh về tiếng overdriver và Mesa Boogie – mạnh về tiếng dist.

Phần EQ thì chắc các bạn đã biết : để chỉnh âm sắc cho amp.

FX loop : đây là 1 khái niệm tương đối lạ với các bạn mới. Ngay cả với mình nó cũng là 1 khái niệm mơ hồ. Mình xin giải thích như sau, ko biết có đúng ko : trong các loại pedal dùng với guitar, ko phải pedal nào cũng cắm trước amp như các bạn tưởng. Các loại pedal như : compressor, overdriver, dist. EQ (tạm gọi là pedal loại 1) thường hay cắm trước amp. Còn các loại pedal tạo FX, như chorus, delay, reverb, flanger (pedal loại 2) thường cắm sau preamp và trước phần khuếch đại công suất. Sơ đồ như sau :

Guitar -> Pedal loại 1 -> Preamp ->EQ ->Pedal loại 2 ->Khuếch đại công suất.

Như vậy FX loop chính là nơi để bạn cắm pedal loại 2. FX loop thường bao gồm 2 jack cắm : Send và Return. Send dùng để gửi tín hiệu từ preamp đến pedal loại 2, còn Return dùng để gửi tín hiệu từ pedal loại 2 về amp. Tôi xin ko trình bày them vấn đề FX loop serial, hay parallel, sợ bài quá lằng nhằng.

Power amp và loa cũng quan trọng không kém gì phần preamp, cũng đóng 1 vai trò quan trọng trong việc tạo ra âm thanh đặc trưng cho một amply, nhất là các amply dùng bóng đèn. Phần power amp, trước hết, người ta quan tâm đến kiểu của nó: là class A hay AB, là single end hay Push Pull (định nghĩa về các loại này tôi xin ko bàn ở đây vì nó khá là rắc rối và khó hiểu). Mỗi loại này cho ra 1 sound rất đặc trưng, đại loại như: amp class A hoặc là single end cho ra tiếng clean rất hay, tuy nhiên tiếng tè không hay lắm. Ví dụ cho loại amp này là amp VOX AC30 (có Bryan May – Queen dùng). Sau đó là loại bóng dùng cho amply. Các amply có nguồn gốc từ Mỹ thì thường dùng bóng 6V6 (cho amp công suất thấp) và 6L6 cho các amply công suất cao ; còn các amply Anh thường dùng bóng EL84 và bóng EL34. Ngay cả từng loại bóng, khi thay các đèn của hãng khác nhau, hoặc thậm chí đèn cùng hãng thì sound cũng đã thay đổi ít nhiều rồi. Về sự khác nhau cụ thể của từng bóng này, tôi chưa có dịp làm thí nghiệm trên cùng 1 amply với nhiều bóng khác nhau nên ko dám đưa ra kết luận, ai có hiểu biết thì giúp tôi trả lời vấn đề này. Về công suất của power amp cũng quan trọng. Một tube amp 5W là kêu đủ to (nếu ko nói là quá) trong 1 căn hộ chung cư, 1 tube amp 18W là đủ xài để đánh trong club. Tuy nhiên bây giờ tôi ko nói đến độ to của amply mà muốn nói đến công suất cũng ảnh hưởng đến sound. Bạn có thể hỏi tôi rằng: mua amp 50W rồi vặn nhỏ lại để chơi trong nhà, và vặn lớn khi diễn live trên sân khấu thì tiện dụng hơn chứ. Nghe thì có vẻ đúng nhưng tôi đọc được trên các diễn đàn rằng không phải ai cũng muốn như vậy. Vì power amp, ngoài chuyện khuếch đại ra, thì khi bắt nó hoạt động hết công suất, nó cũng làm méo tiếng tương tự như các bóng preamp. Overdriver sound của bóng công suất tuy ko méo nhiều nhưng lại có phần dynamic hơn, nghe khỏe khoắn hơn. Tôi có nghe được là Van Halen dùng thủ thuật “ép” đèn hoạt động vượt ngưỡng cho phép, khiến đèn hư rất mau, chỉ đánh vài tiếng là phải thay đèn, nhưng đổi lại, cho ra sound rất đặc trưng. Nói đến power amp mà bỏ qua các loại loa thì quả thật là thiếu sót. Dân nghe nhạc nói chung đều biết màng loa, củ loa, thùng loa đóng góp rất nhiều vào chất âm. Trong lĩnh vực guitar cũng vậy. Trước hết là loại loa. Dân chơi rock nặng thường chuộng celestion V-30, trong khi chơi classic rock lại thích greenback hơn. Số lượng loa cũng quan trọng. Từ 2, hoặc 4 hay 8 loa cho âm lượng và âm thanh khác nhau. Chơi rock nặng thì ít nhất phải từ 2 loa trở lên. Còn chơi jazz, blues thì 1 loa cũng ok. Kích thước và chất liệu làm thùng loa cũng quan trọng ko kém. Ko phải tự nhiên 1 bộ cabinet 4×12 V-30 có giá là 400$, nhưng cũng có 1 bộ cabinet 2×12 V-30 có giá 1500$. Dân chơi rock nặng nếu dùng cabinet 2×12 thì cũng đóng thùng to hơn, cho nhiều bass hơn. Việc cabinet kín hoặc hở sau (open back) cũng làm cho sound khác.

Túm lại, phải có đủ cả 3 phần gồm preamp, power ampkết hợp với cabinet nữa thì mới cho ra âm thanh mong muốn.

Tuy nhiên, để thực hiện được cái điều tưởng chừng rất đơn giản mà tôi đã nói (1 guitar + 1 amp) lại vô cùng phức tạp. Thứ nhất : 1 con amp. để cho ra tiếng hay thường rất đắt : rẻ thì cùng 500$, trung bình thì 1000$ mà đắt thì vô cùng. Thứ hai, việc sử dụng và bảo quản các amp này thường rất phức tạp. Các amp này thường chỉ có 1 hoặc cùng lắm là 3 loại tiếng khác nhau, chính vì vậy, người sử dụng phải xác định rõ thể loại nhạc mình chơi, qua đó mua amp phù hợp với dòng nhạc mình chơi, ko thể chỉ dùng 1 amp mà chơi được nhiều tiếng khác nhau, để chơi nhiều loại nhạc khác nhau được. Thêm vào đó, khi record hoặc diễn live phải dùng micro, preamp, v.v… gây lằng nhằng. Khối lượng lớn gây khó khăn trong việc vận chuyển.

Chính vì vậy, người ta mới sinh ra các loại effect, hoặc kết hợp với amp. (phơ cục), hoặc dùng 1 mình (phơ bàn – giả lập), để nhái lại tiếng của amp.

Trên thị trường có rất nhiều các loại Amp, Fuzz và effect khác nhau tuy nhiên chất lượng các sản phẩm này cũng rất đa dạng, tốt có và xấu cũng có rất nhiều. Các bạn có thể thử qua Amp của Roland, Effect của Boss hiện cũng được rất nhiều các nghệ sĩ tin dùng.
Hướng dẫn chọn Amp và Effect cho người mới bắt đầu 4.5 5 Unknown Friday, October 28, 2016 Trong bài này nhaccuplus.com xin trích dẫn 1 bài giới thiệu của 1 mem trên diễn đàn aeguitar.org, tư vấn, hướng dẫn các bạn cách chọn amp v...


Copyright © Nhạc Cụ Plus. Phiên bản này   đang trong quá trình thử nghiệm và các thông tin trên Blog mang tính chất tham khảo nên mọi hành vi copy nội dung chúng tôi sẽ không chịu trách nhiệm