Điểm danh các loại đàn piano thường dùng

Đàn piano ngày càng được nhiều người yêu thích và theo học. Cùng chúng tôi điểm qua các loại đàn piano đang được nhiều bạn trẻ lựa chọn.

lop hoc dan piano


Đàn piano là gì?

Đàn Piano là một nhạc cụ chơi bằng phím nhưng lại thuộc bộ Gõ, bộ tự thân vang (chordophones) do cấu trúc và cách tạo âm thanh của nó.

Đàn Piano được dùng rộng rãi trong biểu diễn độc tấu, hòa tấu, nhạc thính phòng, và đệm cũng như trong sáng tác và tập dợt. Mặc dù không thể mang vác dễ dàng và thường khá đắt nhưng tính linh hoạt và sự hiện diện khắp nơi của các loại đàn piano đã khiến nhạc cụ này trở nên một trong những nhạc cụ quen thuộc nhất trên thế giới. Tuy đàn piano đắt tiền, tính linh hoạt của nó, phạm vi rộng, khả năng thay đổi động lực, số lượng lớn của các nhạc sĩ được đào tạo trong chơi nó và có mặt khắp nơi trong địa điểm biểu diễn và không gian diễn tập đã làm cho nó một trong những vở nhạc kịch quen thuộc nhất của thế giới phương Tây dụng cụ.

Âm thanh của các loại đàn piano thường có một trường hợp bằng gỗ bảo vệ xung quanh soundboard và kim loại dây, và một hàng của 88 phím màu đen và màu trắng (52 trắng, 36 màu đen). Các chuỗi được vang lên khi các phím được nhấn, và im lặng khi các phím được phát hành.

Có bao nhiêu loại đàn piano trên thị trường

Đàn piano được phân làm hai loại: đàn piano acoustic hay còn gọi là đàn piano cơ (đàn piano cổ điển) và đàn piano điện tử với các mức giá khác nhau từ 10 triệu, vài chục triệu, đến vài trăm triệu thậm chí lên đến vài tỷ.

Hiện nay trên thị trường Việt Nam có nhiều loại đàn piano, có rất nhiều thương hiệu đàn piano và cũng có khá nhiều cửa hàng bán đàn piano khác nhau. Vì vậy việc chọn mua một cây đàn piano vừa ý và vừa túi tiền của mình không phải là việc dễ.

Cách chọn đàn piano phù hợp từng cấp độ

Thông thường, tùy thuộc vào mô hình và phạm vi giá sẽ có sự khác biệt về âm thanh, thiết kế đáng ngạc nhiên để bạn nhận ra. Một điều dễ nhận thấy nhất là cảm giác phím của từng cây đàn. Một số cứng và nặng hơn nhưng một số nhẹ hơn. Độ nặng - nhẹ của bàn phím trong cùng một thương hiệu cũng có sự khác nhau, phụ thuộc vào từng hệ bàn phím. Bạn nên có những tham khảo và lựa chọn kĩ lưỡng để có thể chọn ra được một trong số các loại đàn piano đó để có thể rèn luyện tốt nhất.

Nếu bạn là người mới bắt đầu tập Piano: Lựa chọn cây đàn có độ nặng bàn phím phù hợp với trình độ, kỹ thuật chơi của người sở hữu chính là chìa khóa để phát triển kỹ năng chơi đàn chuyên nghiệp. Người mới bắt đầu và học sinh trung cấp, những ngón tay vẫn còn yếu, khó kiểm soát và cần luyện tập nhiều để tăng độ dẻo dai. Chính vì thế, đối tượng này nên chọn những cây đàn có trọng lượng phím nhẹ hoặc trung bình, không nên chọn đàn có phím quá nặng. Upright thường có phím nhẹ hơn so với đàn Piano Grand.

Nếu bạn là người đã học đàn Piano một thời gian: Chắc chắn mục tiêu học tập của bạn không chỉ là rèn kỹ năng cơ bản mà còn là nâng cao kỹ thuật chơi. Để nâng cao kỹ thuật chơi, bạn nên chọn đàn có bàn phím vững chắc, độ nặng bàn phím cao hơn so với người mới tập. Bàn phím nặng hơn sẽ giúp phát triển sức mạnh, độ bền của bàn tay tốt hơn, kiểm soát kỹ thuật cơ bản nhanh hơn đồng thời cũng rút ngắn thời gian tập kỹ thuật nâng cao. Grand Piano cũng như nhiều cây đàn Upright xuất xứ từ châu Âu thường có bàn phím nặng hơn đàn sản xuất đại trà tại châu Á. Học viên lớp nâng cao hoặc người chơi chuyên nghiệp sẽ rất phù hợp với dòng đàn này.
Điểm danh các loại đàn piano thường dùng 4.5 5 Unknown Friday, October 21, 2016 Đàn piano ngày càng được nhiều người yêu thích và theo học. Cùng chúng tôi điểm qua các loại đàn piano đang được nhiều bạn trẻ lựa chọn. ...


Copyright © Nhạc Cụ Plus. Phiên bản này   đang trong quá trình thử nghiệm và các thông tin trên Blog mang tính chất tham khảo nên mọi hành vi copy nội dung chúng tôi sẽ không chịu trách nhiệm