10 Câu hỏi thường gặp khi mới học chơi đàn guitar

Bạn đang tự học, có một người hướng dẫn riêng hay học theo nhóm thì việc chọn lựa phương pháp học chơi guitar hiệu quả sẽ là bước đầu quan trọng trên con đường học đàn guitar.

10 Câu hỏi thường gặp khi mới học đàn guitar

10 Câu hỏi thường gặp khi mới học chơi đàn guitar

Có nhiều câu hỏi và mối quan tâm khi bạn bắt đầu cuộc hành trình âm nhạc với cây guitar của mình. Dưới đây là 10 Câu hỏi thường gặp cho người mới học chơi guitar.

1. Tôi quá già để học guitar?

Trả lời: Không và không bao giờ là quá già cho việc học guitar. Tuổi tác là mối quan tâm khá phổ biến của những người mới chơi, cho dù bạn đang ở lứa tuổi nào, thiếu niên hoặc đã bước sang độ tuổi 50, chơi guitar cũng như học một kỹ năng mới lạ nên chẳng bao giờ hạn chế độ tuổi. Không những thế, chơi guitar hay chơi một loại nhạc cụ âm nhạc bất kỳ cũng là một điều rất đáng giá vì nó giúp chúng ta tăng tính sáng tạo và sự tự tin.

2. Mới chơi guitar, bước đầu nên làm gì?

Trả lời: Điều đầu tiên bạn cần làm là xác định bạn sẽ học đàn guitar theo phương pháp như thế nào. Đơn cử như Internet là một nguồn tài liệu phong phú với các video hướng dẫn học guitar cho người mới bắt đầu. Bạn dễ tiếp cận, dễ làm theo và thoải mái luyện tập vì hầu hết nó đều miễn phí cho người dùng. Tuy nhiên, nếu thời gian và ngân sách cho phép, bạn nên có một giáo viên hướng dẫn riêng vì họ sẽ giúp bạn lên kế hoạch bài bản dựa trên tốc độ và kỹ năng cũng như trình độ hiện tại của bạn.

Cho dù bạn đang tự học, có một người hướng dẫn riêng hoặc học theo nhóm thì việc chọn lựa phương pháp học guitar hiệu quả sẽ là bước đầu quan trọng trên con đường học đàn guitar.

3. Tôi có nên học guitar điện?

Trả lời: Tùy vào sở thích cá nhân và loại âm nhạc mà bạn đang muốn chơi. Guitar điện và guitar acoustic đều có những lợi thế riêng. Guitar điện có dây mỏng hơn nên sẽ là lựa chọn tuyệt vời cho người mới bắt đầu bởi vì nó đòi hỏi sức mạnh của bàn tay ít hơn guitar acoustic. Người chơi có bàn tay nhỏ cũng có thể sẽ thấy thích guitar điện vì cần đàn mảnh mai, bảo đảm việc giữ đàn dễ dàng hơn và tầm với cũng ngắn hơn.

Ngược lại, học đàn trên cây guitar acoustic sẽ ít tốn kém chi phí đầu tư hơn vì nó không đòi hỏi các phụ kiện bổ sung. Bạn cũng có thể dễ dàng chuyển tiếp từ guitar acoustic sang guitar điện, vì khi đó tay của người chơi đã quen với dây đàn acoustic dày và nặng hơn.

Nếu bạn chuẩn bị mua một cây guitar điện, hãng Fender sẽ cung cấp một số them phụ kiện guitar như amp cho người mới bắt đầu với giá cả phải chăng. Đa số amp nhỏ gọn, tính di động cao, dễ dàng cài đặt và hoạt động. Xem các mẫu amp Fender

4. Dây đàn guitar nào phù hợp cho người mới học?

Trả lời: Người mới chơi guitar nên sử dụng dây đàn có độ căng dây (tension) ở mức low để ngón tay dễ làm quen với dây đàn. Với người chơi đàn guitar điện thì nên chọn bộ dây đàn từ 0,009 đến 0,042 inches (medium light). Với người chơi guitar acoustic thì nên chọn bộ dây đàn từ 0,011 đến 0,052inches. Tham khảo ngay các loại dây đàn tại Việt Thanh.

5. Chơi guitar có cần mua thêm phụ kiện guitar gì không?

Trả lời: Các thiết bị, phụ kiện guitar tốt sẽ tạo ra sự khác biệt trong kỹ thuật chơi và giai điệu guitar của bạn. Khi bạn chơi ở cấp độ cao hơn, bạn có thể tùy chọn các phụ kiện như preamp, phơ cục, đeo slide… Tuy nhiên, ở thời điểm hiện tại tức là mới học guitar thì những phụ kiện cơ bản và cần thiết sau đây mới là thứ bạn cần lưu tâm:

Guitar picks (miếng gảy): Có rất nhiều loại pick guitar với hình dáng, kích cỡ và độ dày mỏng khác nhau. Tuy nhiên, chọn guitar picks phù hợp với phong cách âm nhạc sẽ giúp bạn cải thiện âm thanh, đánh đàn nhanh hơn và mang lại những cảm nghiệm mới mẻ trong mỗi tác phẩm khi chơi. Chúng tôi khuyên bạn nên gắn bó với một pick có kích thước và hình dạng tiêu chuẩn, như Pick Celluloid Fender chẳng hạn. Móng pick có độ dày trung bình (từ 0,73 mm-0,88 mm) sẽ hỗ trợ tốt khi bạn chơi solo.

Dây đeo đàn: Nó là điều cần thiết để ổn định cây guitar của bạn, đặc biệt là khi bạn đứng lên. Khi mới bắt đầu, bạn nên chọn một dây đeo padding (thường được gọi là cao su tổng hợp) có chiều rộng ít nhất 2 inches sẽ hạn chế đau vai và cổ. Lưu ý rằng, trong khi guitar điện thường có hai endpin có thể đính kèm theo dây đeo, guitar acoustic thường thì không có. Bạn sẽ cần mua một nút dây đeo để bảo đảm dây đeo cho đầu đàn.

Cáp guitar: giúp xử lý tiếng ồn và dẫn tín hiệu âm thanh từ cây đàn ra amp, dây cáp guitar chuẩn thường dưới 5m.

Tuner (máy lên dây): Bạn sẽ dễ dàng điều chỉnh guitar và lấy âm mẫu chính xác nhất với máy lên dây điện tử. Tuner được đính kèm ở đầu cần đàn và lên dây thông qua độ rung của các dây đàn. Máy lên dây cũng là lựa chọn tuyệt vời cho người mới chơi đàn bởi nó nhỏ gọn, dễ mang đi và dễ sử dụng.

6. Lên dây đàn guitar như thế nào?

Trả lời: Một cây đàn guitar có thể được căn chỉnh tùy vào phong cách âm nhạc, nhưng đối với người mới bắt đầu, bạn nên tập trung lên dây theo tiêu chuẩn cơ bản để đảm bảo độ chuẩn âm thanh. Nếu bạn đang sử dụng máy lên dây có màn hình LED thì bạn cần chắc rằng cây kim nằm đúng vị trí giữa. Kẹp máy lên dây đàn lên đầu cần đàn và điều chỉnh máy lên dây cho phù hợp sau đó rải lên từng dây đàn guitar.

Clip lên dây đàn guitar


7. Sự khác biệt giữa hợp âm barre và hợp âm open là gì?


Trả lời: Bạn sẽ bắt đầu nghe thấy rất nhiều khái niệm âm nhạc khi bắt đầu luyện tập guitar. Hợp âm barre hay còn gọi là hợp âm chặn, được sinh ra bằng cách sử dụng ngón tay trỏ của bạn để fret sáu dây cùng một lúc như khi dùng kỹ thuật strum. Các hợp âm khác nhau được hình thành bằng cách tạo ra các mô hình khác nhau với ba ngón tay còn lại của bạn khi bạn vẫn giữ sáu dây khác. Bởi vì một hợp âm barre có thể chơi ở bất kỳ phím nào nên bạn cũng có thể thay đổi các phím một cách nhanh chóng bằng cách di chuyển bàn tay của bạn lên và xuống cần đàn. Người mới chơi đôi khi sẽ thấy khó khăn khi chơi hợp âm barre vì đòi hỏi sức mạnh bàn tay khi stretching.

Hợp âm open tức hợp âm mở, như cái tên cho thấy, không đòi hỏi bạn fret ở mỗi dây đàn nên bạn cứ để chúng mở khi strum. Bằng cách chơi với cả hai loại hợp âm - đặc biệt là ở những nơi có nhiều guitar – chúng ta sẽ tạo ra vẻ tính phức hợp và đa chiều của tone.

8. Các ngón tay bấm nốt đàn của tôi có bị đau không?
Trả lời: Có, nhưng bạn đừng vội nản chí. Khi mới bắt đầu chơi guitar, chúng ta sẽ dần dần cải thiện sức mạnh cơ bắp và song song đó sẽ hình thành vết chai trên tay. Tuy nhiên, những đau nhức này sẽ trở thành bình thường nếu bạn tiếp tục luyện tập thường xuyên như một thói quen mỗi ngày. Sử dụng dây đàn mềm cũng là cách làm giảm action của dây đàn (khoảng cách giữa phím đàn với các dây đàn), giảm áp lực ngón tay khi bạn nhấn xuống.

9. Làm cách nào quản lý thời gian chơi đàn hiệu quả?

Trả lời: Thường xuyên luyện tập guitar sẽ cải thiện khả năng chơi guitar của bạn, ngay cả đối với những tài năng bẩm sinh. Tuy nhiên bạn cũng cần phải lập ra thời gian biểu để tập đàn và có thời gian nghỉ ngơi hợp lý, không nhất thiết phải tập đàn hàng giờ, cứ mỗi 20 phút bạn nên giải lao một lần.

Tư thế tốt, vị trí bàn tay đúng cách, nhớ lưu ý và phát triển các yếu tố chưa chuẩn khi chơi như việc giữ dây đúng tune lâu hơn, độ căng dây và kỹ thuật bending chưa tự nhiên ở ngón tay và cổ tay của bạn.

10. Khó khăn không ngờ tới cho người mới chơi guitar là gì?

Trả lời: Không ít người mới bắt đầu học guitar vẫn mong mỏi đạt được thành công trong một sớm một chiều. Nếu không, họ dễ dàng nản chí và từ bỏ giữa chừng. Bạn thân mến, học nhạc là một cuộc chạy đường dài, không phải là chạy nước rút nên nó đòi hỏi ở chúng ta sự kiên nhẫn và cần có thời gian.

10 Câu hỏi thường gặp khi mới học chơi đàn guitar 4.5 5 Unknown Thursday, November 17, 2016 Bạn đang tự học, có một người hướng dẫn riêng hay học theo nhóm thì việc chọn lựa phương pháp học chơi guitar hiệu quả sẽ là bước đầu quan t...


Copyright © Nhạc Cụ Plus. Phiên bản này   đang trong quá trình thử nghiệm và các thông tin trên Blog mang tính chất tham khảo nên mọi hành vi copy nội dung chúng tôi sẽ không chịu trách nhiệm