Bí quyết giúp lên dây đàn guitar chuẩn nhất

Là một người chơi nhạc cụ, đặc biệt là những nhạc cụ bộ dây như đàn guitar, chắc nhiều người sẽ biết được độ căng của dây đàn ảnh hưởng như thế nào đến âm thanh tạo ra và nền âm nhạc cho bài hát. Chính vì vậy mà bất kì người chơi đàn guitar nào cũng phải nắm được kỹ thuật lên dây đàn.

Bí quyết giúp lên dây đàn guitar chuẩn nhất

Có rất nhiều cách khác nhau có thể lên được dây đàn guitar như: lên dây bằng máy tính, lên dây bằng máy, lên dây bằng điện thoại, lên dây bằng phần mềm,… Mỗi cách lên dây đàn guitar sẽ có ưu và nhược điểm riêng, tùy khả năng của từng người cũng sự phù hợp của phương pháp mà lựa chọn cách lên dây cho thích hợp. Trong rất nhiều cách lên dây guitar hiện nay, kỹ thuật 5 dây đang được nhiều người lựa chọn và áp dụng, trải qua 5 bước đơn giản, dây đàn đã đảm bảo được độ căng như mong muốn, cụ thể từng bước như sau:

Bước 1: Chúng ta thực hiện lên dây guitar ở dây thứ 2 trước tiên, dây có nốt Si, bấm phím 5 của dây này và gảy dây 1, dây 2; âm thanh tạo ra của 2 dây này có độ cao phải đảm bảo giống như nhau. Dây 1 sẽ được sử dụng làm chuẩn để chỉnh dây 2, lắng nghe âm thanh của dây 2 khi chơi để chỉnh đến khi độ cao của 2 dây trùng khớp với nhau, nốt đúng sẽ là nốt Mí.

Bước 2: dây 2 và dây 3 sẽ có độ cao âm thanh giống nhau, chúng ta sẽ bấm phím 4 của dây 3, độ căng của dây 3 sẽ dựa vào dây 2 mà điều chỉnh, nối đúng sẽ là nốt Si.

Bước 3: điều chỉnh độ căng của dây 4 bằng cách bấm phím 5 của dây 4, độ cao của dây 4 sẽ được điều chỉnh dựa trên dây 3. Điều chỉnh sao cho độ cao của dây 4 và dây 3 giống nhau, nốt chuẩn sẽ là nốt Sol.

Bước 4: điều chỉnh độ căng của dây 5, dây 5 sẽ được điều chỉnh độ cao dựa trên dây 4, nốt chuẩn là nốt Re.

Bước 5: điều chỉnh độ căng của dây 6, độ cao của dây 6 và dây 5 sẽ giống nhau và dựa vào dây 5 sẽ điều chỉnh dây 6, nốt đúng sẽ là nốt La.

Chỉ cần thực hiện 5 bước đơn giản, chúng ta đã có thể điều chỉnh độ căng của từng dây đàn đúng chuẩn nhất. Mặc dù trải qua các bước lên dây đàn guitar khá dễ dàng nhưng để có thể lên dây đàn guitar có độ chính xác, chúng ta cần phải nắm bắt rõ các tư thế để điều chỉnh dây đàn, phải tạo được điểm tựa vững chắc từ đó giúp việc lên dây có được độ chính xác cao. Đồng thời, chúng ta cũng cần một khả năng cảm âm tốt để điều chỉnh độ cao của các âm sao cho hợp lý.

Tại sao nên lên dây đàn guitar?

Bí quyết giúp lên dây đàn guitar chuẩn nhất

Cũng như các đồ dùng khác, qua một thời gian sử dụng cũng cần được bảo trì, guitar cũng vậy, sau một thời gian chơi, dây đàn có thể bị giãn ra hoặc đứt, điều này sẽ gây ảnh hưởng rất nhiều đến việc tạo ra âm thanh chuẩn và lôi cuốn cho bài hát. Chính vì vậy, sau một thời gian chơi chúng ta nên tiến hành bảo trì đàn, trong đó không thể thiếu được công việc lên dây đàn.

Việc lên dây đàn một phần giúp chúng ta có được độ chuẩn về âm thanh, mặt khác giúp bảo đảm tuổi thọ của cây đàn.

Như vậy, chúng ta có thể thấy được sự quan trọng của công việc lên dây đàn guitar, là một công việc quan trọng nên nếu không nắm được những kỹ thuật chuyên môn và không thể tự lên dây đàn guitar được, chúng ta nên đem đàn ra các cửa hàng sửa chữa đàn chuyên nghiệp, ở đó họ sẽ giúp chúng ta điều chỉnh dây đàn. Hoặc nếu tự làm, chúng ta nên kiểm tra lại bằng máy để đảm bảo được âm thanh đúng chuẩn của guitar. Chúc các bạn thành công!

Bí quyết giúp lên dây đàn guitar chuẩn nhất 4.5 5 Lê Trọng Duy Tuesday, December 27, 2016 Là một người chơi nhạc cụ, đặc biệt là những nhạc cụ bộ dây như đàn guitar, chắc nhiều người sẽ biết được độ căng của dây đàn ảnh hưởng như ...


Copyright © Nhạc Cụ Plus. Phiên bản này   đang trong quá trình thử nghiệm và các thông tin trên Blog mang tính chất tham khảo nên mọi hành vi copy nội dung chúng tôi sẽ không chịu trách nhiệm