Hướng dẫn các bước làm sạch đàn Guitar hiệu quả

Chơi đàn guitar có lẽ là niềm đam mê đối với bạn. Nhưng để thực hiện được điều này lâu và tốt hơn hay nói cách khác là bạn bảo vệ cây đàn được sử dụng lâu hơn. Điều tất yếu mà bạn nên biết đó là làm sạch đàn. Vậy có những bước làm sạch đàn guitar nào hiệu quả nhất?

Trong thời gian chơi hay tập đàn bạn có thể dễ dàng nhìn thấy bụi bẩn bám vào cần, thân hay phím đàn. Đôi khi sẽ làm bạn cảm thấy khá khó chịu với bụi bẩn và chơi đàn mất tập trung hơn. Hơn nữa, đàn cũng có tuổi thọ của nó việc giữ đàn mới, lâu hơn hay không phụ thuộc vào việc bạn chăm sóc đàn như thế nào. Điều này không hề dư thừa bạn nhé. Bởi bạn cũng biết đàn có tốt thì âm thanh giai điệu đánh lên mới thực sự hay được.

Làm sạch đàn guitar là một quy trình khá đơn giản mà bạn có thể làm tại nhà của mình. Nhưng chính cái đơn giản cũng là điều mà bạn nên thận trọng. Bởi, nếu bạn không cẩn thận thì bụi bẩn không những không hết. Mà còn được bạn bôi và dây ra các bộ phận khác của đàn. Chính vì vậy, bạn nên làm sạch bụi bẩn khỏi đàn theo quy trình, bước một cách trình tự tránh việc đàn bị xước hoặc âm thanh không còn hay như cũ. Sau đây là một vào bước hướng dẫnlàm sạch đàn guitar cơ bản mà bạn có thể tham khảo:

* Bước 1: Chuẩn bị dụng cụ để làm sạch đàn guitar
– Chuẩn bị

Để làm sạch bụi bẩn bạn nên chuẩn bị một miếng vải mềm, một ít nước sạch đựng trong chậu hoặc bát thủy tinh. Bạn có thể kết hợp với một chút giấm cất trắng để loại bỏ vết bẩn cứng đầu trên đàn. Hơn nữa, sản phẩm này rất an toàn cho đàn guitar.

Hướng dẫn các bước làm sạch đàn Guitar hiệu quả

Đặc biệt, bạn nên tránh hầu hết các sản phẩm tẩy rửa gia dụng có chứa silicone, sáp nặng, mỏng sơn mài, và thuốc tẩy. Các sản phẩm này rất dễ làm hỏng đàn guitar của bạn nên việc hạn chế là hết sức cần thiết. Ngoài ra, bạn cũng nên lưu ý rằng:

+ Nên sử dụng một miếng vải mềm đã được giặt nhiều lần sẽ hỗ trợ quá trình làm sạch tốt hơn.

+ Tránh sử dụng khăn giấy để lau guitar của bạn

– Tháo dây

Trước khi bạn bắt đầu quá trình làm sạch guitar bạn nên tháo dây để có thể lau được các bụi bẩn và làm sạch được khuôn nhạc. Bởi, trong quá trình làm sạch đàn bạn cũng cần lau các phần còn lại của đàn và tránh việc dây bị ảnh hưởng khi làm sạch.

Hướng dẫn các bước làm sạch đàn Guitar hiệu quả

Sau khi tháo dây hãy sắp xếp và đặt vị trí đàn ở môi trường điều kiện phù hợp tránh việc đàn bị khô. Bởi nguyên liệu làm đàn chủ yếu vẫn là gỗ. Bạn có thể phơi đàn trong độ ẩm phù hợp để quay trở lại trạng thái ban đầu của đàn tốt nhất.

Bước 2: Làm sạch

– Làm sạch khuôn nhạc và cổ đàn

Đây là một phần khá quan trọng của cây đàn mà bàn tay của bạn hay tiếp xúc thường xuyên. Sử dụng miếng vải mềm nhẹ nhàng thấm bằng nước hoặc giấm cất, sau đó vắt khô nhưng vẫn còn ẩm lau đi những bụi bẩn mà bạn nhìn thấy trên cần đàn.

Hướng dẫn các bước làm sạch đàn Guitar hiệu quả

+ Khi làm sạch đàn guitar bạn vắt miếng vải ẩm càng nhiều càng tốt

+ Nếu có những điểm bẩn khó đi trên đàn bạn có thể kì mạnh một chút để cho bụi bẩn ra.

– Lau sạch thân đàn

Trên thân đàn bạn nhớ phải lau sạch mặt trước. mặt sau và hai bên hông. Trước khi lau nên giặt sạch miếng vải trước sau đó mới làm ẩm để lau. Bởi vì bạ đã sử dụng miếng vải lau cần đàn nên có bụi bám vào vải nên cần làm sạch tránh việc gây vết xước.

Hướng dẫn các bước làm sạch đàn Guitar hiệu quả

Trong quá trình lau bụi trên thân đàn có thể xuất hiện vết tay lâu, vết ố hoặc đốm bẩn bạn có thể lau đi lau lại nhiều lần. Nếu vết bẩn vẫn không đi có thể dùng một lượng nhỏ chất tẩy rửa nhẹ với nước. Sau đó, lau sạch lại với nước sạch.

– Lau cần đàn

Trên cần đàn guitar có nhiều chốt đàn, khóa đàn và cầu nối với dây đàn. Để làm sạch bạn cũng nên dùng vải ẩm lau sach bụi bẩn. Tại các chốt hoặc khóa đàn khó lau bạn có thê sử dụng bàn chải nhỏ để chà bụi bẩn.

Hướng dẫn các bước làm sạch đàn Guitar hiệu quả

– Lau các phím điều chỉnh

Hướng dẫn các bước làm sạch đàn Guitar hiệu quả

Đây là các phím ở phía trên cùng của cổ đàn guitar. Để làm sạch các phím này bạn có thể phun ẩm miếng vải khô và lau các chốt khóa khi nào thấy hết bụi và sáng bóng thì thôi.

Trên đây là những bước cơ bản để lau sạch bụi bẩn bám trên đàn. Hi vọng có thể giúp bạn bổ sung thông tin và bảo vệ cây đàn guitar của mình lâu dài và tốt hơn.

>> Xem thêm: 3 cây đàn guitar cao cấp nhất hiện nay: đàn guitar taylorđàn guitar fenderđàn guitar takamine
Hướng dẫn các bước làm sạch đàn Guitar hiệu quả 4.5 5 Lê Trọng Duy Tuesday, December 27, 2016 Chơi đàn guitar có lẽ là niềm đam mê đối với bạn. Nhưng để thực hiện được điều này lâu và tốt hơn hay nói cách khác là bạn bảo vệ cây đàn đ...


Copyright © Nhạc Cụ Plus. Phiên bản này   đang trong quá trình thử nghiệm và các thông tin trên Blog mang tính chất tham khảo nên mọi hành vi copy nội dung chúng tôi sẽ không chịu trách nhiệm