Làm thế nào để bảo quản đàn piano điện

Khi chúng ta đầu tư một cây đàn thì việc bảo quản như thế nào là tốt nhất luôn được quan tâm hàng đầu. Đặc biệt là Piano điện, chất lượng các linh kiện điện tử cũng như các mạch điện bên trong đàn sẽ kém đi nếu như bảo quản không đúng cách. Từ đó dẫn đến hư hỏng là điều rất đáng tiếc, bạn sẽ tốn không ít chi phí cho việc sửa chữa lại đàn. Mời mọi người cùng tham khảo một số cách bảo quản đàn dưới đây:

Làm thế nào để bảo quản đàn piano điện

1. Nhiệt độ

Nước ta có độ ẩm khá cao do có khí hậu nhiệt đới gió mùa. Đặc biệt là vào mùa mưa, một số địa điểm ở phía Nam nhiệt độ có thể lên đến 80%. Piano điện được phủ bởi lớp sơn bảo vệ trên bề mặt đàn và khá dễ bong do ảnh hưởng của nhiệt độ và môi trường. Vì vậy nhiệt độ phù hợp với đàn là yếu tố rất quan trọng. Nhiệt độ lý tưởng là ở mức 15 đến 20 độ C và độ ẩm tốt nhất từ 35 – 70%.

2. Bảo trì và vệ sinh đàn

Định kỳ mỗi tháng bạn nên bảo trì cũng như vệ sinh, lau chùi, hút bụi các bộ phận chi tiết của đàn. Và vệ sinh tổng thể từ các phím đến mạch điện trong khoảng từ 8 – 10 tháng một lần. Bạn nên tìm mua loại nước chuyên dùng để vệ sinh đàn, tránh dùng các chất tẩy khác sẽ làm ảnh hưởng đến lớp sơn của đàn. Dùng loại vải cotton mềm nhúng vào dung dịch lau vào bàn phím và phần thân sẽ giúp đàn sáng bóng như mới.

3. Khoảng cách và vị trí

Mọi người thường có thói quen đặt các đồ vật sát vào góc hoặc vách tường như tủ, bàn, ghế…. Tuy nhiên, đây là điều nên tránh đối với đàn piano điện. Nên có khoảng cách nhất định để tránh va chạm cũng như tróc đi lớp sơn phủ gây ảnh hưởng đến vẻ đẹp của đàn. Khoảng cách lý tưởng cho việc đặt đàn là từ 15cm – 20cm cách tường. Thêm vào đó, khi đặt xa tường sẽ giúp cho âm thanh vang và rõ hơn cho buổi trình diễn của bạn.

4. Tránh đặt vật nặng

Không nên đặt những vật có khối lượng nặng lên đàn. Điều này sẽ làm cho bề mặt đàn bị cong vênh, thậm chí ảnh hưởng đến các mạch điện bên trong do vật quá nặng.

Làm thế nào để bảo quản đàn piano điện

5. Tránh tác động vào các mạch điện

Nếu đàn có bất cứ vấn đề nào liên quan đến âm thanh cũng như phím, tốt nhất bạn nên tìm thợ để sửa đàn, không nên tự ý tác động vào các mạch điện hay các chi tiết bên trong đàn.

6. Hạn chế di chuyển

Việc di chuyển đàn đòi hỏi phải có sự cẩn thận, nếu có sơ suất sẽ không tránh khỏi sự va chạm làm ảnh hưởng trực tiếp đến thiết kế cũng như âm thanh của piano

7. Che phủ bằng vải


Đàn để lâu ngày sẽ dễ bị bám bụ bẩn. Vì thế tốt nhất bạn phủ lên đàn bằng một tấm vải phủ khi không sử dụng

8. Tắt điện khi không sử dụng

Để tránh sự cố đoản mạch hay chập điện, bạn nên rút nguồn khỏi ổ điện khi không có nhu cầu luyện tập hay chơi đàn để tránh những rủi ro đáng tiếc.

Làm thế nào để bảo quản đàn piano điện 4.5 5 Unknown Thursday, December 15, 2016 Khi chúng ta đầu tư một cây đàn thì việc bảo quản như thế nào là tốt nhất luôn được quan tâm hàng đầu. Đặc biệt là Piano điện , chất lượng c...


Copyright © Nhạc Cụ Plus. Phiên bản này   đang trong quá trình thử nghiệm và các thông tin trên Blog mang tính chất tham khảo nên mọi hành vi copy nội dung chúng tôi sẽ không chịu trách nhiệm