Đàn Guitar và đàn ukulele có gì khác nhau?

Một điều ít ai quan tâm đến có một loại nhạc cụ độc lập có tên là đàn Ukulele mà mọi người lầm tưởng đàn guitar thu nhỏ dành cho trẻ em.Được khởi đầu từ Mỹ vào đầu thế kỷ 20 tại Hawai. Đàn Ukulele ngày càng được ưu chuộng và lan rộng ra toàn thế giới. Không khó để nhận thấy rằng đàn ukulele có kích thước nhỏ hơn đàn guitar khá nhiều, trông cũng vô cùng tiện lợi và nhẹ nhàng. Thiết kế của đàn ukulele cũng xinh xắn, đa dạng, sắc màu và thiên về hướng sự trẻ trung, thoải mái và chiếm cảm tình của nhiều người. Thật chất đàn guitar và đàn ukulele cũng có những điểm khác nhau, ở bài này sẽ cho chúng ta thấy đàn guitar và đàn ukulele có gì khác nhau.

Đàn Guitar và đàn ukulele có gì khác nhau

1. Cấu trúc
Guitar và ukulele có đặc điểm chung là có bộ phận quan trọng nhất là thùng đàn và cần đàn - nó có tác dụng cộng hưỡng và khuếch đại âm thanh - Và đây cũng là chính là điểm khác biệt của guitar và ukulele, thùng và cần đàn ukulele có cấu tạo nhỏ hơn. Chẳng hạn như cây đàn ukulele soprano có dài khoảng 53 cm (21"), thường có 12 đến 14 phím, và được lên dây Sol Do Mi La (GCEA).

2. Số dây

Đàn Guitar và đàn ukulele có gì khác nhau

- Trong khi guitar phổ biến nhất có 6 dây lần lượt gảy từ trên xuống ta có các nốt EADGBE.

- Ukulele có 4 dây EADG với cấu tạo và kích cỡ tùy thuộc vào các loại ukulele khác nhau.

3. Chất liệu dây đàn

- Dây đàn guitar có 2 loại chất liệu, bao gồm kim loại và nilon nên có vẻ cứng hơn, khó bấm và dễ đau tay hơn.

- Đàn ukulele sử dụng chất liệu dây cao su dầy nên dây đàn ukulele mềm hơn, Và điều này khiến cho ukulele thích hợp cho ai mới bắt đầu, đặc biệt là các em nhỏ và các bạn gái.

4. Hợp âm

Đàn sẽ tạo ra những âm thanh khác nhau tuỳ thuộc vào nơi ngón tay đặt trên cần đàn. Và guitar có cần đàn dày hơn nên thường sẽ khó bấm và cần phải kết hợp nhiều ngón hơn so với đàn ukulele.

5. Dùng ngón tay gảy đàn

Đàn Guitar và đàn ukulele có gì khác nhau

- Với đàn guitar, ta sử dụng 4 ngón để chơi, khi chơi ở mỗi thế tay nhất định, các ngón tay sẽ lần lượt bấm các ngăn đàn tương ứng. Các ký hiệu ngón tay trái và phải là quy ước chung.

- Đàn ukulele chỉ có 4 dây, ta chỉ dùng 3 ngón để chơi khiến cho dễ chơi, dễ tập

6. Accord (quạt)

Đàn Guitar và đàn ukulele có gì khác nhau

Trong khi guitar quạt không quan trọng nhịp phách phải ổn định, quan trọng hơn là quạt tránh dập một lúc cả 6 dây…Khi thì quạt chỉ 3 dây trên nhưng có khi lại là 3 dây dưới…nói chung nó rất phong phú, đa dạng, thì ukulele có bass ở 2 dây giữa.

7. Thể loại

- Tùy thuộc vào từng loại đàn mà ta chọn chơi những dòng nhạc phù hợp để đạt được chất lượng âm thanh tốt. Nhưng dẫu sao đàn guitar vẫn được sử dụng rộng rãi, đa dạng hơn với nhiều loại giai điệu.

- Đàn ukulel thường thiên về áp dụng cho các bài hát vui nhộn hoặc có tiết tấu đơn giản đối với những ai mới tập làm quen. Chỉ khi lên chuyên nghiệp, người chơi mới có thể điều chỉnh để phù hợp với hàm ý chứa trong bài hát.

8. Tiết tấu

- Đàn Guitar dễ dàng tạo ra tiết tấu rất rõ ràng với bất kỳ loại đàn guitar nào.

- Đàn ukulele khó tạo ra tiết tấu rõ ràng như guitar nếu sử dụng chưa quen vì đàn mang âm thanh trầm, ấm.

9. Giá

- Ở đàn guitar, có nhiều sự lựa chọn phong phú, từ bình dân đến cao cấp. (khoảng 3-400 nghìn đồng trở lên)

- Đối với đàn ukulele, do ra đời sau người anh em guitar nên ukulele chưa được nhiều người biết tới và sử dụng rộng rãi, ít được sản xuất đại trà như guitar và tất nhiên dẫn đến giá cả cũng sẽ cao hơn. Tuy nhiên, với thị trường nhạc cụ sôi động hiện nay, cũng không quá khó tìm được 1 cây đàn ukulele phù hợp túi tiền (khoảng 500 nghìn đồng trở lên)

Đàn Guitar và đàn ukulele có gì khác nhau


Mỗi loại đàn đều có những điểm hay tùy vào sở thích của mỗi người bạn có thể chọn chơi bất kỳ nhạc cụ nào vì chúng đều có những đặc sắc riêng biệt trong âm điệu cách chơi và thiết kế. Chúng ta đã hiểu rõ hơn về sự khác nhau giữa đàn guitar và đàn ukulele hãy so sánh và chọn loại nhạc cụ phù hợp cho sở thích của bạn nhé.
Đàn Guitar và đàn ukulele có gì khác nhau? 4.5 5 Unknown Tuesday, January 10, 2017 Một điều ít ai quan tâm đến có một loại nhạc cụ độc lập có tên là đàn Ukulele mà mọi người lầm tưởng đàn guitar thu nhỏ dành cho trẻ em.Đượ...


Copyright © Nhạc Cụ Plus. Phiên bản này   đang trong quá trình thử nghiệm và các thông tin trên Blog mang tính chất tham khảo nên mọi hành vi copy nội dung chúng tôi sẽ không chịu trách nhiệm