Đàn ukulele và những điều bạn chưa biết

Đàn Ukulele và những điều bạn chưa biết: nhiều người vẫn hay nhằm tưởng đàn Ukulele chính là đàn Guitar thu nhỏ nhưng hoàn toàn không phải đàn Ukulele là một loại nhạc cụ hoàn toàn độc lập. Đàn Ukulele hay còn gọi là Uke (phiên âm tiếng Việt là Diu-Ki), là loại đàn có nguồn gốc từ Hawaii, nhỏ gọn, xinh xắn. tiện lợi khi di chuyển. Đàn Ukulele có nguồn gốc từ Hawaii. Ukulele nhỏ hơn Guitar và có 4 dây. Âm thanh của Ukulele nghe rất trong trẻo... Ukulele có thể chơi Solo, chơi đệm hát, chơi cùng band nhạc... Ở bài này sẽ giúp bạn tìm hiểu kỹ hơn về đàn Ukulele nhé!

4 loại đàn Ukulele cơ bản

Đàn ukulele và những điều bạn chưa biết

1. Soprano Ukulele dài khoảng 21 inch (53 cm)
Đây là loại Ukulele nhỏ và phổ biến nhất với 12 đến 15 phím đàn. Các phím đàn Soprano khá hẹp, nằm sát nhau nên người chơi có bàn tay lớn sẽ không thích hợp với loại này. Ukulele được biết đến với âm thanh vui nhộn vì Soprano nhỏ, nên nó tạo âm thanh vang và sống động nhất. Thường được lên dây G C E A hoặc A D F# B.

2. Alto Ukulele dài khoảng 23 inch (58 cm)

Cũng được gọi là Concert Ukulele với 15 đến 20 phím đàn. Có kích thước lớn hơn Soprano một chút. Các phím cũng xa hơn và độ căng lớn hơn. Vì là loại Ukulele kích thước lớn nên âm thanh đầy hơn và vang hơn. Nếu bạn có bàn tay lớn, thì Alto Ukulele sẽ thích hợp hơn Soprano. Thường được lên dây G C E A.

3. Tenor Ukulele dài khoảng 26 inch (66 cm)

Là loại Ukulele lớn có âm thanh đầy hơn Soprano và Alto và có ít nhất 15 phím đàn. Vì có nhiều phím đàn nên nó có nhiều nốt cao hơn. Rất thích hợp cho các buổi biểu diễn trên sân khấu. Thường được lên dây G C E A.

4. Baritone Ukulele dài khoảng 30 inch (76 cm)

Là loại lớn nhất trong các loại Ukulele, tạo âm thanh tròn và đầy nhất. Nó có hơn 19 phím nên thích hơp chơi nhạc Blue. Nếu bạn muốn nghe âm thanh rõ nét, vui vẻ thì đây là sự lựa chọn lý tưởng nhất. Baritone thường được lên dây D G B E.

Cấu trúc của đàn Ukulele

- Head - Đầu đàn: là nơi đặt bộ chỉnh đàn.

- Tuning adjusters - Bộ chỉnh: gồm 4 khóa đàn được quay theo chiều kim đồng hồ hoặc ngược chiều kim đồng hồ để chỉnh dây.

- Neck (fretboard) - Cần đàn: nơi đặt phím đàn và là nơi bạn chơi hợp âm và các nốt nhạc.

- Frets - Phím đàn: là khoảng trống được chia bởi miếng kim loại hay gỗ mỏng trên cần đàn.

- Body - Thân đàn: là nơi âm thanh tạo tiếng vang và có lỗ thoát âm ở giữa.

- Saddle và Bridge - Lưng và Ngựa đàn: là nơi giữ dây đàn.

Đàn ukulele và những điều bạn chưa biết
Cách chơi đàn Ukulele1. Giữ Ukulele đúng cách
Nếu bạn đang ngồi, không nên quá siết chặt đàn với phần dạ dày và đùi trên. Giữ đàn một cách thoải mái, không nên đặt quá nhiều lực lên cơ thể. Nếu bạn thuận tay phải, đặt ngón tay cái bên tay trái lên phía sau cần đàn để các ngón tay khác chơi hợp âm và thay đổi phím dễ dàng, sử dụng tay phải để gảy dây đàn. Nên cắt móng tay khi chơi để tránh va chạm dây và làm xước cần đàn.

2. Lên dây đàn Ukulele

Bạn có thể sử dụng Tuner hay dụng cụ lên dây khác để chỉnh dây đàn ukulele. Là chính xác khi chúng chỉ G C E A, tức là 4 dây G – Sol, C – Do, E – Mi, A – La. Giữ Ukulele đúng cách và nhìn vào 4 dây. Dây gần bạn nhất là G, dây xa nhất là A.

3. Tìm hiểu các hợp âm


Hợp âm là sự kết hợp các nốt. Thật tốt nếu bạn biết cách học mỗi hợp âm trong 1 biểu đồ hợp âm, nhưng học Ukulele sẽ nhanh và thú vị hơn nếu bạn chơi một bài hát. Hãy chọn một bài hát đơn giản để bắt đầu nhé.

4. Kỹ thuật Strumming

Thư giãn bàn tay và trượt ngón tay lên, xuống các dây. Có nhiều các strumming cho bạn chọn thông qua các bài hát. Dể thực hành bạn có thể bắt đầu với phương pháp gảy dây xuống, xuống, xuống, xuống và lên, lên, lên, lên.

5. Học hỏi từ những người chơi khác

Xem cách chơi Ukulele của những người chuyên nghiệp. Điều này giúp bạn học được nhiều phương pháp chơi thậm chí bạn có thể sáng tạo nhiều ý tưởng mới.

Bạn đã hiểu hết được loại đàn Ukulele này chưa? Nếu có niềm đam mê với đàn Ukulele thì hãy chọn cho mình một cây đàn Ukulele ưng ý và thỏa thích với niềm đam mê đi nào. Chúc bạn thành công nhé!

Đàn ukulele và những điều bạn chưa biết 4.5 5 Unknown Tuesday, January 10, 2017 Đàn Ukulele và những điều bạn chưa biết: nhiều người vẫn hay nhằm tưởng đàn Ukulele chính là đàn Guitar thu nhỏ nhưng hoàn toàn không phải...


Copyright © Nhạc Cụ Plus. Phiên bản này   đang trong quá trình thử nghiệm và các thông tin trên Blog mang tính chất tham khảo nên mọi hành vi copy nội dung chúng tôi sẽ không chịu trách nhiệm