Biết cách chống ẩm bảo vệ đàn guitar của bạn

Không phải nơi bạn sống lúc nào khí hậu cũng ôn hòa, thời tiết dễ chịu. Đàn Guitar cũng như bạn cần được "khỏe" mỗi ngày, tránh khỏi những ngày mưa nắng thất thường. Sẽ có rất nhiều cách chăm sóc, bảo quản cho cây đàn Guitar của bạn bền bĩ, tuy nhiên, bài viết sau chúng ta chỉ sẽ tập trung vào cách chống ẩm cho Guitar trong khí hậu nhiệt đới.

1. Độ ẩm an toàn

Đối với đàn Guitar, độ ẩm thích hợp dao động quanh khoảng 60%. Nhiệt độ cao quá cũng không tốt cho đàn, ở nhiệt độ khoảng 50 độ C, chất keo dính ở đàn bắt đầu bị chảy, do đó không nên để đàn ở những nơi quá nóng như gần bếp lửa, lò sưởi, hay để ngoài trời.

Biết cách chống ẩm bảo vệ đàn guitar của bạn

2. Mách nhỏ chống ẩm cho đàn Guitar

- Sử dụng hạt hút ẩm

- Sử dụng gạo rang

- Sử dụng chức năng hút ẩm của điều hòa

- Sắm máy hút ẩm, tủ chống ẩm

- Sử dụng bóng đèn dây tóc

- Thiết kể tủ âm tường có gắn thiết bị xử lý ẩm.

Lưu ý là tất cả những cách trên đều có những ưu điểm và nhược điểm riêng.

Để làm được tất cả những cách mà tôi nêu trên, bạn có thể trang bị một chiếc đồng hồ đo ẩm. Khi chọn đồng hồ đo ẩm, bạn có thể sử dụng đồng hồ đo ẩm cơ hoặc đồng hồ đo ẩm thông thường, nếu gần cơ sở chế biến gỗ, bạn nên cầm đàn sang nhờ đo bằng đồng hồ đo ẩm gỗ là tốt nhất. Có đồng hồ đo ẩm, bạn sẽ kịp thời phát hiện ra ngưỡng độ ẩm nguy hiểm với đàn Guitar và duy trì tốt mức độ ẩm an toàn.

Thông thường, chất hút ẩm và máy hút ẩm được nhiều người chơi Guitar sử dụng hút ẩm cho đàn nhiều nhất.

3. Điểm mạnh và điểm yếu của những cách hút ẩm

- Phổ biến nhất và chi phí rẻ nhất là sử dụng hạt chống ẩm. Tuy nhiên, khi mua hạt chống ẩm bạn nên chọn mua tại các của hàng uy tín, tìm hiểu kỹ từng loại hạt để đảm bảo chức năng hút ẩm. Khi sử dụng hạt chống ẩm, bạn nên đo độ ẩm cẩn thận, tránh tình trạng bỏ quá nhiều hạt hút ẩm vào bao đàn, nếu độ ẩm quá thấp sẽ dễ dàng làm thùng đàn bị nứt hoặc cong cần.

- Sử dụng gạo rang cũng là cách làm truyền thống của các tay thợ ảnh xưa. Tuy nhiên, hiệu quả không thể bằng hạt hút ẩm.

- Chức năng hút ẩm của điều hòa nhiệt độ. Đây cũng là một cách khá hay nếu nhà bạn có điều hòa. Tuy nhiên, cách này chỉ áp dụng khi bạn sống trong khu vực ít bị độ ẩm cao (bạn nào ở miền Bắc thì không thể sử dụng cách này. Bởi hiệu quả chưa chắc đã bằng sử dụng hạt chống ẩm mà điện năng lại tốn kém).

- Cách an toàn nhất và cũng được nhiều người chơi đàn chuyên nghiệp sử dụng nhất là: chống ẩm cho đàn Guitar bằng thiết bị chống ẩm. Bạn sẽ không còn phải lo thay hạt hút ẩm hay kiểm tra độ ẩm thường xuyên nữa.

- Một số bạn sử dụng bóng đèn dây tóc để hút ẩm cho đàn. Tuy nhiên, cách làm này không ổn chút nào. Bởi bóng đèn dây tóc sẽ toả ra một lượng nhiệt nhất định, lượng nhiệt này không hề tốt cho đàn Guitar.

Mong rằng những gợi ý trên sẽ giúp ích cho bạn chăm sóc cho cây đàn Guitar của mình bền bĩ khỏe mạnh.

Chúc bạn thành công nhé!

Biết cách chống ẩm bảo vệ đàn guitar của bạn 4.5 5 Unknown Monday, January 16, 2017 Không phải nơi bạn sống lúc nào khí hậu cũng ôn hòa, thời tiết dễ chịu. Đàn Guitar cũng như bạn cần được "khỏe" mỗi ngày, tránh k...


Copyright © Nhạc Cụ Plus. Phiên bản này   đang trong quá trình thử nghiệm và các thông tin trên Blog mang tính chất tham khảo nên mọi hành vi copy nội dung chúng tôi sẽ không chịu trách nhiệm