Cách bảo quản đàn Guitar bạn cần phải biết

cây đàn guitar không chỉ là một cây đàn mà còn là một người bạn của những người chơi Guitar. Nhưng không phải Guitar chỉ dùng để chơi nhạc, mà bạn cần phải chăm sóc cây đàn của mình nữa. Chăm sóc như thế nào cho đúng? Không phải chơi đàn giỏi là được, bạn cần phải biết cách bảo quản nó. Sau đây là vài bí quyết bảo quản cây Guitar.

1. Điều kiện khí hậu (Độ ẩm)

Việt Nam là quốc gia thuộc vùng khí hậu nhiệt đới gió mùa nên độ ẩm tương đối cao. Độ ẩm thích hợp dao động quanh khoảng 60% (tuy nhiên cần lưu ý tới khí hậu nơi sinh ra nó) bạn nên để vào trong hộp đàn những gói hút ẩm, hoặc để đàn trong phòng có độ ẩm thích hợp (có điều hòa). Những cây guitar nào bị rơi vào điều kiện ẩm hơn bình thường, nó sẽ biến dạng(cong cần nhẹ…), nhưng khi đưa nó về điều kiện tốt nó sẽ trở lại bình thường. Còn những cây nào bị rơi vào điều kiện quá ẩm, những biến dạng nặng nề(cong cần nặng…) sẽ không thể hồi phục được nữa.

Nhiệt độ cao quá cũng không tốt cho đàn, ở nhiệt độ khoảng 50 độ C, chất keo dính ở đàn bắt đầu bị chảy, do đó không nên để đàn ở những nơi quá nóng như gần bếp lửa, lò sưởi, hay để ngoài trời.

Bạn nên lưu ý rằng độ ẩm thích hợp nhất cho một cây guitar là 60-70%.

Cách bảo quản đàn Guitar bạn cần phải biết

2. Lớp sơn đàn guitar (Gloss đánh bóng)

Gloss đánh bóng đàn không chỉ rất đẹp làm tăng nét thẩm mỹ của cây đàn mà nó còn có ích cho âm thanh thoát ra một cách tốt nhất nhưng có nhược điểm là rất yếu và dễ xước. Chỉ cần một vật cứng nhỏ hay móng tay của chúng ta đập vào cũng có thể làm hỏng lớp gloss này.

Vì vậy bạn nên thường xuyên lau mặt đàn guitar bằng dầu chuyên dụng để bảo vệ mặt đàn và luôn giữ cho mặt đàn được bóng. nếu có điều kiện bạn nên mua dầu chuyên dụng về để đánh bóng cho cây đàn Guitar của mình.

Cách bảo quản đàn Guitar bạn cần phải biết

3. Quan tâm đến dây đàn

Khoảng từ 2 – 3 tháng sau khi chơi đàn, bạn nên thay dây đàn vì theo thời gian những dây đàn có thể xảy ra quá trình ăn mòn dẫn đến han rỉ.

Bạn cũng có thể mua dầu chuyên dụng để lau dây đàn thì dây đàn có thể tăng thêm được tuổi thọ cho dây. Tuy nhiên bạn vẫn nên thay dây khoảng 2 lần/năm là vừa đủ. Nên thay từng dây một, tránh tháo hết dây ra rồi mới lắp cả vào. Tuyệt đối cấm việc cắt dây đàn, vì mặt đàn sẽ bị thay đổi lực quá đột ngột. Chú ý lúc thay dây không làm xước mặt đàn.

Cách bảo quản đàn Guitar bạn cần phải biết

4. Lưu ý về tay phải và tay trái

Tay phải nên tránh chạm vào mặt đàn, nếu kĩ thuật dùng đến thì nên dán một lớp bảo vệ. Tay trái không được để móng vì chỉ cần để một chút móng, lâu ngày cần phím sẽ bị xước, ảnh hưởng nặng nề đến cảm giác tay trái.

Nguyên tắc này áp dụng cho những người thuận tay phải các bạn thuận tay trái thì ngược lại nha.

Cách bảo quản đàn Guitar bạn cần phải biết

5. Đặt đàn đúng cách

Đó là một số vấn đề thường gặp phải. Khi chơi đàn xong bạn nên cất vào hộp hoặc bao da, không nên để ngoài.

Nếu bạn sử dụng đàn nhiều lần trong ngày thì cũng có thể mua giá đỡ (Stands) ở các cửa hàng đàn với giá khoảng 100 – 150k để tránh làm ảnh hưởng tới cần đàn.

Cách bảo quản đàn Guitar bạn cần phải biết

Cách bảo quản đàn Guitar bạn cần phải biết 4.5 5 Unknown Wednesday, January 18, 2017 cây đàn guitar không chỉ là một cây đàn mà còn là một người bạn của những người chơi Guitar. Nhưng không phải Guitar chỉ dùng để chơi nhạc,...


Copyright © Nhạc Cụ Plus. Phiên bản này   đang trong quá trình thử nghiệm và các thông tin trên Blog mang tính chất tham khảo nên mọi hành vi copy nội dung chúng tôi sẽ không chịu trách nhiệm