Cách khắc phục đàn guitar bị rè và tắt tiếng

Sử dụng đàn guitar một thời gian thì thấy hiện tượng rè dây, câm tiếng mà bạn thì chưa gặp tình trạng này bao giờ. Hầu như đây là một vấn đề khá phổ biến đàn Guitar sau một thời gian sử dụng đều xảy ra hiện tượng như: Bị mất tiếng một dây nào đó hoặc bị câm tiếng tại một ngăn nào đó trên đàn Guitar hay bị rè tiếng nguyên toàn bộ các dây trên cần đàn Guitar.

Đàn Guitar được sản xuất dựa trên nguyên lý vật lý và hóa học, vấn đề bị tịt dây nằm nhiều ở phần vật lý. Đừng lo lắng điều bạn cần là hãy tìm hiểu nguyên nhân vì sao đàn Guitar bị rè dây, câm tiếng khi quan sát thật kỹ sẽ nhận ra được lỗi và tìm cách khắc phục.

Đàn Guitar bị rè dây, câm tiếng nguyên nhân và cách khắc phục

1. Dây bị câm do con ngựa dưới ngay chỗ dây bị câm bị nứt rạng ra 1 ít nhựa, phần này rà dính vào dây làm dây không rung tốt.

Cách khắc phục đàn guitar bị rè và tắt tiếng

Dấu hiệu nhận biết : Bạn sẽ thấy dấu hiệu là đàn dây đó dù bấm ở phím nào cũng bị câm, không vang, kiểm tra dây thì thấy vẫn mới và khi đánh vào thì thấy dây không rung nhiều như mấy dây kia. Bạn chỉ cần lấy con ngựa ra xử lý cho gọn đẹp lại là xong.

2. Dây bị câm do con ngựa ở trên. Tương tự như nguyên nhân 1, nhưng về dấu hiệu bạn thấy là đàn dây đó không bấm phím thì bị câm còn bấm bất kì 1 phím nào thì rung tốt.

Cách khắc phục đàn guitar bị rè và tắt tiếng

Bạn chỉ cần xã hết dây, lây con ngựa trên ra xử lý, hoặc mua luôn con ngựa mới thì hết thôi.

3. Do dây lâu ngày bị chai. Nguyên nhân này đặc biệt thấy nhiều ở dây nylon, có bạn gắn bộ dây đánh 4,5 năm trời, bạn chỉ cần thay bộ dây mới vào thì âm thanh tốt hẵn.

Cách khắc phục đàn guitar bị rè và tắt tiếng

4. Bị câm do thùng đàn bị rạng hoặc trong thùng đàn có vật gì. Bạn kiểm tra kỹ nếu bị câm tiếng vì lý do này thì nên cẩn trọng , nếu không rành kỹ thuật thì nên đem ra ngoài khắc phục giùm.

5. Bị câm tại 1 phím nào đó, dấu hiệu là đán đúng phím đó thì bị cấm những chỗ còn lại vẫn tốt. bạn hãy xem kỹ là do phím bị thấp hay bị dơ, nếu phím dơ bạn chỉ cần vệ sinh phím lại bằng giấy nhám sau khi xả dây; nếu phím bị thấp bạn có thể đem ra tiệm nhờ khắc phục nếu không rành.

Cách khắc phục đàn guitar bị rè và tắt tiếng

Ngoài việc bạn gặp phải lỗi câm tiếng thì lỗi khá phổ biến là bị rè dây(có thể là một dây hoặc toàn bộ 6 dây). Nguyên nhân chính đó là do các thanh đồng nơi cần đàn Guitar do va chạm lâu ngày bị bong ra làm chạm các sợi dây gây ra hiện tượng rè hoặc nhẹ hơn là do chế độ vệ sinh của bạn không đảm bảo làm cho các thanh đồng bị bám một lớp bụi bận điều này khá phổ biến, bạn chỉ cần vệ sinh lại thanh đồng và bộ dây thì hiện tượng trên sẽ được khắc phục thôi.

Mong rằng bạn sẽ khắc phục được tình trạng đàn Guitar bị rè dây, câm tiếng để tiếp tục thỏa sức với niềm đan mê âm nhạc của mình nhé!

Cách khắc phục đàn guitar bị rè và tắt tiếng 4.5 5 Unknown Tuesday, January 10, 2017 Sử dụng đàn guitar một thời gian thì thấy hiện tượng rè dây, câm tiếng mà bạn thì chưa gặp tình trạng này bao giờ. Hầu như đây là một vấn đề...


Copyright © Nhạc Cụ Plus. Phiên bản này   đang trong quá trình thử nghiệm và các thông tin trên Blog mang tính chất tham khảo nên mọi hành vi copy nội dung chúng tôi sẽ không chịu trách nhiệm