Cha đẻ cây guitar điện Fender huyền thoại … không biết chơi guitar

Leo Fender (1909-1991), người cùng với Les Paul đã thực sự mang guitar điện đến với công chúng, người là tác giả của những cây guitar điện huyền thoại mang nhãn hiệu Fender lại không hề biết chơi guitar. Sau cuộc Đại suy thoái ở Mỹ vào đầu thế kỷ XX, ông đang là một kế toán viên và đã bị mất việc “nhờ” cuộc Đại suy thoái này. Leo Fender quyết định mở công ty riêng dựa trên sở thích nghiên cứu đồ điện tử của mình mang tên “Fender Radio and Record Shop” và sau đó trở thành “Fender Musical Instruments Corp.” chuyên nghiên cứu và phát triển radio, bộ khuếch đại (amplifier) và sau đó là các nhạc cụ như chúng ta đã biết.

Cha đẻ cây guitar điện Fender huyền thoại … không biết chơi guitar

Mặc dù là người phát triển thành công cây guitar điện có thân đặc liền khối đầu tiên (cây Telecaster) để mang ra thị trường bán, tiếp theo đó là cây guitar điện có ảnh hưởng nhất trên thế giới (cây Stratocaster), cũng như cây guitar bas có thân đặc liền khối đầu tiên (cây Precision bass), Clarence Leonidas “Leo” Fender hoàn toàn không biết sử dụng các sản phẩm mình làm ra để chơi một bản nhạc ra hồn. Ông chỉ nhìn nó dưới góc độ thuần túy của một kỹ sư, một người nghiên cứu điện tử và do vậy Fender đã phải thường xuyên mang sản phẩm của mình tới mời các nhạc công chơi thử.

Lòng yêu thích môn điện tử của Fender có từ khi ông 14 tuổi. Chú của ông đã tự lắp ráp một chiếc radio từ những mảnh vật liệu cũ và sau đó sửa radio là một trong những niềm vui thích của Fender. Trong suốt quá trình học (để trở thành kế toán), ông vẫn duy trì niềm đam mê này mặc dù không tham gia bất cứ khóa học chính thức nào về các môn liên quan tới điện tử.

Cha đẻ cây guitar điện Fender huyền thoại

Công ty của Fender sau đó đã được CBS mua lại với giá 13 triệu USD năm 1965 nhưng sau đó các nhân viên trong công ty đã quyết định góp tiền vào tự mua lại Fender Musical Instrument Corp. từ tay CBS vào năm 1985. Cũng như Fender, một người Mỹ khác khá nổi tiếng là Laurens Hammond cũng đã tạo ra chiếc đàn organ mang tên mình và là chiếc đàn organ điện tử chơi được các âm thanh phức điệu (polyphonic) đầu tiên trên thế giới nhưng không hề biết chơi nhạc. Ngày nay, cây Stratocaster (còn được gọi là Strat) của Fender vẫn là cây guitar điện nổi tiếng nhất và được nhiều hãng khác copy lại nhất trên thế giới. Wikipedia có liệt kê danh sách những người nổi tiếng sở hữu cây guitar huyền thoại này như là Jeff Beck, Ritchie Blackmore, Eric Clapton, Kurt Cobain, The Edge (of U2), David Gilmour, George Harrison, Jimi Hendrix, Buddy Holly, John Lenon, Pete Townshend, Steve Rai Vaughan cùng nhiều các nhạc sỹ, ca sỹ nổi tiếng khác.

Cha đẻ cây guitar điện Fender huyền thoại … không biết chơi guitar 4.5 5 Unknown Monday, January 16, 2017 Leo Fender (1909-1991), người cùng với Les Paul đã thực sự mang guitar điện đến với công chúng, người là tác giả của những cây guitar điện ...


Copyright © Nhạc Cụ Plus. Phiên bản này   đang trong quá trình thử nghiệm và các thông tin trên Blog mang tính chất tham khảo nên mọi hành vi copy nội dung chúng tôi sẽ không chịu trách nhiệm