Chìa khóa chọn đàn Guitar phù hợp cho người mới học đàn

Bạn là người bắt đầu học đàn guitar. Hẳn là sẽ không có kinh nghiệm vì chưa bao giờ bạn mua một cây đàn trước đây,có một chút khó khăn ở đây. Mọi chuyện sẽ dễ dàng nếu như bạn xem việc đi mua đàn là một điều thú vị.

Lần đầu tiên bạn có một cây đàn Guitar mới có lẽ bạn sẽ có khá nhiều băn khoăn: Đàn Guitar có đắt không? Có hợp túi tiền của bạn không? Cây đàn mà bạn mua có xứng với giá tiền bạn bỏ ra hay tuổi thọ nó là bao lâu?... Rất may mắn vì bạn đã "yêu" Guitar chứ không phải một loại nhạc cụ nào khác ví dụ Piano, kèn... Tôi đảm bảo bạn sẽ thấy hài lòng vì sự đa dạng, mẫu mã của Guitar mà giá cả thì không hề "sang chảnh" nhé!

Dưới đây là những lời khuyên cho những ai mới học đàn Guitar tìm mua một cây đàn phù hợp nhất.

Chìa khóa chọn đàn Guitar phù hợp cho người mới học đàn

Guitar điện và Guitar thùng

- Guitar điện: Đàn guitar điện có thể được làm từ rất nhiều loại vật liệu, trừ gỗ dán. Gỗ càng cứng càng tốt, bởi vì chúng rất bền và có độ ngân cao. Các đàn guitar điện tốt thường nặng. Gỗ tần bì (ash), gỗ thích (maple) và gỗ óc chó (walnut) là những loại gỗ thường dùng nhất. Hầu hết tiếng guitar điện bạn nghe lại qua đĩa CD, DVD, đài phát thanh… đều được chơi trong một thứ gọi là hộp hiệu ứng (effects box). Nếu bạn bắt đầu với một cây guitar điện, bạn cần phải mua một bộ chuyển đổi/ tạo hiệu ứng guitar hay còn gọi là bộ phá tiếng của guitar điện (guitar effects pedal) và một bộ khuyếch đại. Giá cả như vậy có nghĩa sẽ rất đắc.

- Guitar thùng: Mặt đàn tốt là làm bằng gỗ cây vân sam (spruce) hoặc gỗ cây tuyết tùng (cedar). Hầu hết các loại đàn guitar gỗ đều có mặt đàn làm bằng một trong hai loại gỗ này. Chỉ cần mặt đàn làm bằng gỗ thật, nếu bạn thích âm thanh của cây đàn đó, nghĩa là cây đàn đó tốt. Lưng đàn, cạnh đàn, cổ đàn có thể làm từ bất cứ loại gỗ rắn nào; gỗ dái ngựa (mahogany) và gỗ thích (maple) là hai loại gỗ phổ biến nhất để làm các bộ phận đó. Nếu loại rẻ tiền, mặt đàn làm bằng gỗ dán, nó sẽ tự bị nứt ra theo thời gian ( sau vài năm). Nó chắc chắn cũng không thể nào có độ vang hay bằng vì gỗ dán có độ cộng hưởng không tốt.

Tôi nghĩ sự lựa chọn lý tưởng cho người mới bắt đầu tập chơi đàn là Guitar thùng. Không quá khó nghĩ cho bạn là sẽ bỏ một mớ tiền trang bị Guitar điện khi mới bắt đầu phải không nào?

Cây đàn Guitar này có "vừa" với bạn không?

- Nhiều bạn sẽ không để ý điểm quan trọng này. Sẽ khó khăn nếu như kích thước giữa cây đàn và bạn là "Đũa lệch" đấy.

Chiều rộng cần đàn: Các loại đàn Guitar khác nhau có chiều rộng cần đàn khác nhau. Đàn Guitar cổ điển có chiều rộng cần đàn lớn. Đàn Guitar điện thường có cần đàn hẹp, đa phần cần đàn có dây đàn bằng thép, có chiều rộng nằm ở giữa khoảng của hai loại đàn kia. Nếu bạn có các ngón tay to dài, cần đàn rộng sẽ khiến bạn chơi dễ hơn. Nếu bạn có bàn tay nhỏ, cần đàn hẹp sẽ dễ chịu hơn.

Để xem cần có bị cong hay không, ép dây số 6 ở phím 1 và phím 12, nếu dây đàn tiếp xúc hết các phím còn lại là tốt.

Thân đàn: Với một người chơi đàn hay thì tất nhiên cây đàn họ dùng sẽ thật thoải mái với họ. Nếu thân đàn có kiểu dáng hơi to hơn so với người, không thật sự phù hợp với bạn, hãy thử tìm một cây đàn Guitar nhỏ hơn. Với các loại đàn Guitar điện, bạn nhớ kiểm tra xem các nút vặn, chỉnh có ở các vị trí thuận tiện cho sử dụng không? Có một số loại đàn guitar thiết kế các nút vặn chỉnh ở các vị trí không thuận tiện, bạn có thể vô tình đập vào chúng trong khi bạn chơi đàn.

Dây đàn: Thông thường mọi người chơi đàn Guitar thích khoản cách giữa các dây đàn gần với bàn phím như vậy dễ chơi hơn. Tốt nhất dây đàn không có độ cao quá so với mặt cần đàn, thấp quá sẽ bị rè tiếng (khắc phục bằng cách nâng miếng xương ở ngựa đàn thấp xuống hoặc cao lên nếu đã lỡ mua đàn rồi).

Phím đàn: Các phím làm bằng inoc nhưng phím không được đóng cao quá, sẽ làm khó vuốt dây và di chuyển, thấp quá dễ làm tiếng đàn rè, bấm kêu thành tiếng khá khó khăn. Xem kỹ các đầu phím phía mép đàn, phím phải ngay tầm mép phải đều nhau.

Âm thanh: Là người mới học đàn nên chắc chắn bạn sẽ khó biết được âm của nó chuẩn hay chưa. Bạn có thể đề nghị người bán chơi thử cho bạn nghe. Ngay khi bạn tập trung vào nghe, bạn sẽ có cảm nhận chính xác hơn về âm thanh của cây đàn ấy. Nếu bạn thực sự thích âm thanh của nó, thì cây đàn đó là tốt với bạn đấy!

Một mẹo hay cho bạn khi nghe thử âm thanh là chọn chỗ nào càng ồn ào, càng rộng càng tốt, nghe tiếng đàn có kêu to và vang không?

Thương hiệu có quan trọng với bạn?

Khi bắt đầu "yêu" Guitar thì bạn đừng để tên tuổi các thương hiệu Guitar ảnh hưởng. Không phải một thương hiệu nổi tiếng là sẽ phù hợp với bạn, sẽ làm bạn chơi đàn giỏi, sẽ có chất lượng tốt. Đừng bỏ qua một cây đàn bình thường nhưng đặc biệt hợp với bạn để chọn một cây đàn Guitar hàng hiệu với giá hơn 10 lần. Điều đó sẽ làm bạn nuối tiếc ngay đấy.

Bạn đã cảm thấy sẵn sàng để mua một cây đàn Guitar cho mình rồi phải không? Nếu vẫn chưa hãy đi cùng một người bạn nhé! Chúc bạn thành công.

>> Xem thêm: guitar takamine - guitar sigma
Chìa khóa chọn đàn Guitar phù hợp cho người mới học đàn 4.5 5 Unknown Thursday, January 19, 2017 Bạn là người bắt đầu học đàn guitar . Hẳn là sẽ không có kinh nghiệm vì chưa bao giờ bạn mua một cây đàn trước đây,có một chút khó khăn ở đâ...


Copyright © Nhạc Cụ Plus. Phiên bản này   đang trong quá trình thử nghiệm và các thông tin trên Blog mang tính chất tham khảo nên mọi hành vi copy nội dung chúng tôi sẽ không chịu trách nhiệm