Điều gì làm nên giá trị của một cây đàn guitar?

Đàn Guitar có nhiều loại, mẫu mã và mức giá trên thị trường hiện nay. Nhưng điều gì quyết định giá cả và chất lượng của một chiếc Guitar? Giá trị của đàn Guitar sẽ phụ thuộc vào những yếu tố nào? Tôi sẽ bật mí về cây đàn Guitar của bạn ngay sau đây:

1. Loại gỗ làm đàn Guitar

Loại gỗ để làm đàn guitar cũng ảnh hưởng lớn đến chất lượng của cây đàn, cả về âm thanh và và tính thẩm mỹ của đàn. Tuy nhiên, sau khi đã chọn ra loại gỗ tốt, thì một trong những công đoạn quan trọng nhất đó là xử lý gỗ.

Quy trình xử lý gỗ làm đàn Guitar bao gồm: xử lý độ ẩm, ngâm, sấy...là quá trình riêng biệt trong khâu sản xuất và cần đạt đến những tiêu chuẩn nhất định. Quy trình sấy khô ban đầu được sử dụng để giảm độ ẩm của gỗ đến một ngưỡng an toàn (theo tiêu chuẩn gỗ chế tạo đàn) và sau đó ổn định gỗ để nó có thể duy trì tốt đặc tính, cũng như tính chất và kết cấu gỗ khi thời tiết hoặc điều kiện môi trường xung quanh thay đổi. Để tiết kiệm chi phí, không ít nhà sản xuất chỉ mua lại gỗ khô từ một nhà cung cấp bên ngoài. Quan trọng nhất là một đội ngũ chuyên gia chế biến gỗ, nghiêm túc trong việc đảm bảo rằng tất cả các loại gỗ được sử dụng để làm đàn Guitar đều đã qua xử lý với tiêu chuẩn chính xác nhất.

Điều gì làm nên giá trị của một cây đàn guitar

Quy trình làm đàn guitar Gibson

Mặc dù gỗ làm đàn quyết định phần lớn chất lượng âm của cây đàn – nhưng điều đó không có nghĩa là bạn chỉ cần chọn 1 cây đàn có gỗ xịn (hoặc gỗ nguyên miếng) là đủ. Vì phần lớn giá trị của 1 cây đàn lại không nằm ở Gỗ, bởi thế mà cùng với 1 nguyên liệu gỗ làm đàn tiêu chuẩn all solid: Mặt sitka Spruce, hông và lưng indian Rosewood thì có cây chỉ 5 triệu, nhưng có cây tới 10.000 usd (Gibson J200 acoustic guitar). Chất lượng của một cây đàn guitar còn phụ thuộc vào nhiều thứ khác nữa.

2. Kỹ thuật của người làm nên đàn

Người chơi đàn chính là linh hồn của bản nhạc thì con người cũng chính là yếu tố quan trọng nhất làm nên giá trị của một cây đàn Guitar. Mỗi hãng đàn lại có những cách chế tạo đàn riêng, đàn Guitar vẫn được làm thủ công vì không có một loại máy mọc công nghiệp nào có thể thay thế sự tỉ mỉ, độ nhạy cảm và bàn tay tài hoa của người thợ làm đàn với nhiều năm kinh nghiệm.

Điều gì làm nên giá trị của một cây đàn guitar

Quá trình sản xuất đàn truyền thống bao gồm khoảng chục công đoạn: đóng hông, vào mặt (trước và sau), dán chỉ viền, ráp cần... Khâu cuối cùng là vào dây đàn. Sau khi dán xong một bộ phận, phải dùng dây buộc lại, phơi nắng chờ keo khô rồi mới tiếp tục công đoạn khác. Khó nhất và quan trọng nhất là đóng thùng đàn vì thùng đàn quyết định âm thanh của cây đàn. Đàn tốt hay xấu, giá cao hay thấp phụ thuộc vào âm thanh. Vì vậy, thợ đóng thùng đàn phải là người giỏi nhất, khéo tay nhất của cơ sở. Trong các công đoạn sản xuất, trừ khâu làm cần và sơn là có sử dụng máy móc, còn tất cả các công đoạn khác đều làm bằng tay và cần độ chính xác rất cao.

3. Một số thương hiệu đàn guitar nổi tiếng

Fender là thương hiệu thiên về guitar điện và guitar bass, không vì thế mà những sản phẩm Acoustic của họ không có tiếng tăm gì, những sản phẩm Acoustic của Fender luôn làm cho người dùng thích thú, những kiểu dáng đặc sắc, bắt chước kiểu dáng của guitar điện cùng với âm thanh không thể chê vào đâu được đã làm cho thương hiệu này vươn lên vị trí thứ 4 trong bảng xếp hạng guitar Acoustic.

Đây là một trong cái tên có uy tín nhất trên sân khấu âm nhạc. Guitar của họ có chất lượng cực cao của âm thanh, nhưng giá của nó cũng không ở mức có thể sử dụng được mặc dù nó cũng có một số sản phẩm ở mức giá vừa phải hơn. Nếu bạn không quan tâm về giá, bạn chỉ quan tâm đến thương hiệu và chất lượng, thì Gibson và Martin là 2 thương hiệu phù hợp với bạn.

Taylor là thương hiệu đàn guitar cung cấp một chất lượng âm thanh rất đặc biệt, cùng với vẻ đẹp bên ngoài và những đường nét trên cây đàn. Âm thanh xuất sắc của nó không một thương hiệu nào có thể có được và vẫn giữ được nét phong phú theo thời gian. Taylor xứng đáng là thương hiệu guitar bậc nhất trên thế giới.

Ở Việt Nam thì quen thuộc nhất là Yamaha, thương hiệu này đã xâm nhập vào thị trường Guitar Việt Nam cách đây rất lâu, nó ăn sâu vào tâm trí của người Việt Nam và chiếm được thị phần lớn. Một số sản phẩm trước đây của nó cũng mang lại ấn tượng mạnh sau khi mất dần vị trí trên thị trường thế giới. Tuy nhiên vẫn được xếp vào 1 trong 10 thương hiệu guitar Acoustic lớn nhất thế giới.

Điều gì làm nên giá trị của một cây đàn guitar? 4.5 5 Unknown Monday, January 16, 2017 Đàn Guitar có nhiều loại, mẫu mã và mức giá trên thị trường hiện nay. Nhưng điều gì quyết định giá cả và chất lượng của một chiếc Guitar? G...


Copyright © Nhạc Cụ Plus. Phiên bản này   đang trong quá trình thử nghiệm và các thông tin trên Blog mang tính chất tham khảo nên mọi hành vi copy nội dung chúng tôi sẽ không chịu trách nhiệm