Làm sao để phân biệt một cây đàn guitar tốt

Khi bạn có tiền và muốn chọn chọn cho mình một cây đàn guitar tốt, hay nói cách khác là một cây đàn đắt tiền, nhưng bạn rất băn khoăn và không biết làm sao để nhận biết và phân biệt đâu là cây đàn tốt và đâu là cây đàn dở.

Quả thật đây là một vấn đề rất khó khăn cho những ai mới chơi guitar hoặc đang có ý định mua cho mình một cây đàn. Nắm bắt được những tâm tư nguyện vọng đó Nhạc Cụ SÔNG MƠ xin chia sẻ một vài mẹo nhỏ nhằm giúp các bạn có thêm cơ sở trong việc lựa chọn cho mình một cây đàn đúng với giá trị của nó.

1. Thương hiệu

Khi mua đàn chúng ta thường hay chú ý đến thương hiệu, tất nhiên những thương hiệu nổi tiếng thì những sản phẩm đều phải đạt yêu cầu của hãng, tuy nhiên chúng ta không nên đặt nặng vấn đề này mà nên xem xét nơi làm ra nó.

Theo đánh giá của rất nhiều người chời đàn lâu năm thì những cây đàn sản xuất tại Nhật Bản và Mỹ sẽ cho ra chất lượng cao hơn những cây đàn sản xuất tạ Hàn Quốc. Tuy nhiên những cây đàn sản xuất tại Nhật và Mỹ luôn có giá thành rất cao, và hầu như không bao giờ có giảm giá.

Bên cạnh đó chúng ta cũng cần phải nói đến những cây đàn sản xuất tại nước Anh là những cây đàn tuyệt vời tuy nhiên số lượng ít.

Bạn cũng cần phải xem xét khi mua những cây đàn sản xuất tại Trung Quốc.

Làm sao để phân biệt một cây đàn guitar tốt

2. Xác định dòng nhạc mình chơi để chọn đàn.

Khi mua đàn bạn phải xác định được dòng nhạc mình đang chơi và vị trí của mình trong ban nhạc. Đối với đàn guitar được phân chia ra nhiều loại, mỗi loại đều mang một màu sắc âm thanh và đặc tính riêng biệt, do đó bạn cần nắm được những kiến thức cơ bản của từng loại đàn guitar từ đó bạn sẽ có được cây đàn phù hợp.

- Classical Guitar- chơi nhạc Tây Ban Nha, Folk, Jazz, độc tấu, hòa tấu

- Electric archtrop guitar- nhạc jazz có thể chơi những nốt riêng lẽ hoặc độc tấu.

- Guitar phím lõm – cải lương, đờn ca tài tử Nam Bộ.

- Gutiar điện- nhạc pop, nhạc nhẹ, jazz, blue..

Nếu như bạn chọn sai thì cây đàn sẽ không tao ra âm thanh đúng, từ đó bạn sẽ khó mà học được gì từ dòng nhạc minh hướng tới.

Cách tốt nhất là bạn phải chơi trước khi so sánh Guitar, từ đó xem bạn có thật sự hợp với nó không, và cũng không ngần ngại tham khảo và nhờ sự giúp đỡ của những người có kinh nghiệm trước khi đưa ra quyết định mua.

Làm sao để phân biệt một cây đàn guitar tốt

3. Kích thước một số loại guitar.

Guitar cổ điền ( classic)

- Đàn có eo thon, cần đàn ngắn bảng cần đàn to, cần đàn gắn vào thân đàn là phím số 12, thùng đàn có bề dầy xác định ( khoảng 12cm tính từ mặt phẳng tạo âm đến lưng đàn, không tính chiều dầy gỗ)

- Tiếng đàn guitar classic trầm và ấm

Guitar đệm hát

- Cầm đàn nhỏ và dài hơn guitar classic,

- Tiếng đàn guitar đệm hát có âm thanh đanh, vang, chơi hợp âm rất sáng và đều rất phù hợp với đệm hát

- khoảng cách phím hẹp hơn guitar classic

- Thùng đàn mỏng hơn so với guitar classic, mặt đàn có miếng dán hình khuyết để trang trí và chống trầy.

Guitar điện

- Về cơ bản giống với guitar cổ điển , tuy nhiên khác biệt chủ yếu nằm ở than đàn

- Guitar điện có thân đặc và phẳng, dây đàn điện có xu hướng dẻo và mỏng hơn

- Nó là tổng hợp từ gỗ, kim loại và plastic, chiều dài của đàn khoảng 90cm-102cm

4. Lời khuyên bổ ích của những người sành guitar .

- Nếu bạn là người thích chơi độc tấu đặc biệt đối với khí hậu Việt Nam nên chọn đàn mặt là gỗ tuyết tùng ( top cedar) loại gỗ này ít hấp thụ độ ẩm, âm thanh ấm, vang, lan tỏa mạnh

- Hông đàn và mặt đàn nên chọn gỗ hồng đào.

- Nên chọn gỗ nguyên miếng, không nên dùng gỗ ván ép vì không bền và âm thanh không hay.

- Vân gỗ mặt trước của đàn phải đều, dày , mịn mới là gỗ lâu năm.

- Cần đàn bằng gỗ mun

Thử âm

- Vỗ tay vào thùng đàn xem âm có vang và to không, kiểm tra hệ thống Bracing bên trong thế nào

- Khi thử âm thanh nên chọn chỗ ồn ào, rỗng xem âm thanh có vang và to không

- Thử bồi âm ở tất cả các vị trí, nghe có trong trỏe không

- Đánh một hợp âm và lắng nghe âm có rõ và vang không hay chỉ nghe cái phừng rồi tắt, đàn các nốt cao của dây 1,2,3 nghe có vang không hay chỉ kêu lên rồi tắt.

Kiểm tra một số bộ phận

Chọn dây số 6 sau đó ép dây ở ngăn 1 và ngăn 12 nếu dây đàn tiếp xúc với các phím còn lại thì tốt, nếu không thì chọn cây khác.

Phím đàn: phím làm bằng inoc, khoảng cách giữa các phím là của nhà làm đàn, nhưng không nên chọn phím quá cao vì sẽ rất khó khăn cho việc vuốt và di chuyển ngón, cũng không nên chọn phím quá thấp vì như vậy sẽ dễ bị tẹt tiếng, rè dây, âm thanh không sáng.

- Dây đàn không quá cao hoặc thấp so với mạt cần đàn nếu thấp quá rất dễ bị rè dây, cao quá thi rất khó để bấm.

Lưu ý: Tuyệt đối không mua đàn khi chỉ xem hình thức bề ngoài

- Không nên mua đàn dưới 1tr hoặc cao qua 80tr

Nếu không biết cách chọn đàn hoặc không hiểu gì về đàn cách tốt nhất bạn nên mua cây đàn có giá trị cao nhất so với số tiền dành dụm của bạn, và quan trọng là phải tìm của hàng uy tín.

Hy vọng nhưng hướng dẫn trên phần nào giúp ích cho các bạn, nhằm tìm cho mình một cây đàn tốt nhất.
Làm sao để phân biệt một cây đàn guitar tốt 4.5 5 Unknown Wednesday, January 11, 2017 Khi bạn có tiền và muốn chọn chọn cho mình một cây đàn guitar tốt, hay nói cách khác là một cây đàn đắt tiền, nhưng bạn rất băn khoăn và kh...


Copyright © Nhạc Cụ Plus. Phiên bản này   đang trong quá trình thử nghiệm và các thông tin trên Blog mang tính chất tham khảo nên mọi hành vi copy nội dung chúng tôi sẽ không chịu trách nhiệm